Với chất lượng cuộc sống đáng mơ ước, nhiều chương trình học đa dạng với mức học phí hợp lý, Pháp được đánh giá là một trong những điểm đến vô cùng “kinh tế” và lý tưởng đối với các bạn sinh viên. Đứng trước vô vàn các lựa chọn khác nhau, nhiều bạn trẻ không ngần ngại lựa chọn các trường đại học công lập tại Pháp để trau dồi kiến thức và trải nghiệm trọn vẹn cuộc sống đại học. Hãy đọc hết bài viết dưới đây của SAF để hiểu thêm về “bến đỗ” này nhé!

Chương trình đào tạo bậc cử nhân tại Pháp (Licence) có gì thú vị?

Đây là một chương trình đào tạo kéo dài trong 3 năm tương đương với 6 học kỳ trong hệ thống giáo dục Châu Âu LMD (Licence – Master – Doctorat). Sinh viên được yêu cầu hoàn thành 180 tín chỉ (ETCs) với 1500 giờ học tối thiểu. Nội dung chương trình đào tạo bậc cử nhân tập trung chủ yếu vào các kiến thức lý thuyết chung trong 2 năm đầu tiên, sau đó sinh viên có cơ hội tiếp cận với các chuyên ngành cụ thể vào năm thứ 3.

Có thể nói học phí tại các trường đại học công lập Pháp là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của những bạn có định hướng du học. Do được nhà nước hỗ trợ một phần đáng kể, các bạn du học sinh chỉ phải chi trả một khoản phí 2.770 Euro/năm. Bên cạnh đó, một số đại học công lập ở Pháp vẫn áp dụng học phí cho sinh viên nước ngoài bằng với sinh viên bản xứ, chỉ còn 170 Euro/năm ở bậc cử nhân.

Các trường đại học công của Pháp tạo cơ hội cho các bạn trẻ được thể hiện năng lực bản thân và theo đuổi những dự định cá nhân với nhiều loại bằng cử nhân khác nhau:  

  • cử nhân truyền thống (la licence générale) 
  • cử nhân kép (la double licence) : cho phép bạn đăng ký học 2 chương trình cử nhân khác nhau thuộc một hoặc hai trường đại học khác nhau. 
  • cử nhân đa ngành (la licence pluridisciplinaire) : sau ba năm, bạn sẽ nhận được một bằng tốt nghiệp duy nhất, chứng nhận các kỹ năng bạn tích luỹ trong ít nhất hai lĩnh vực chuyên ngành.
  • cử nhân thực hành (la licence professionnelle) : chương trình đào tạo hướng nghiệp dành cho sinh viên đã hoàn thành hai năm đại học với những khóa đào tạo nghề trong 8 lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. 

Khám phá các trường đại học công lập tại Pháp

Nếu bạn có mong muốn theo học đại học công lập tại Pháp, đừng lo lắng bởi bạn có đến hơn 70 lựa chọn, trong đó ba trường thuộc top 100 trường đại học tốt nhất thế giới và 10 trường nằm trong top 300. Là một môi trường đầy tiềm năng và thu hút đối với sinh viên quốc tế, mỗi vùng của Pháp, đặc biệt những thành phố lớn đều sở hữu cho riêng mình nhiều trường đại học công lập với chất lượng giảng dạy ấn tượng. Cùng tìm hiểu các trường “on top” tại ba khu vực lớn sau đây của Pháp nhé!

1. Đại học công lập vùng Île-de-France (Paris)

Đại học Panthéon-Sorbonne (Đại học Paris 1) là một cơ sở giáo dục đại học đa ngành của Pháp, chuyên đào tạo các lĩnh vực kinh tế và quản lý, nghệ thuật và nhân văn, luật và khoa học chính trị. Với 800 năm lịch sử, Đại học Paris 1 Panthéon-Sorbonne ngày nay là trường đại học khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất ở Pháp. Bên cạnh chương trình học đạt chuẩn, trường còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và giúp đỡ gần 40.000 sinh viên về sức khỏe thể chất và tinh thần – yếu tố quan trọng hàng đầu do các tác động tiêu cực từ dịch bệnh. 

Đại học công lập tại Pháp Panthéon-Sorbonne (Paris 1)
Đại học công lập Panthéon-Sorbonne (Paris 1)

Sở hữu khoảng 23.000 sinh viên và 3000 giảng viên, trường Đại học Panthéon-Assas (Paris 2) được mệnh danh là một trong trường đại học công lập danh giá tại Pháp. Nơi đây là cái nôi lớn trong ngành Luật tại Pháp và đào tạo năm lĩnh vực chính: khoa học chính trị, kinh tế, quản trị, thông tin và truyền thông ở bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Có mặt trên tất cả các châu lục, trường đã thiết lập quan hệ đối tác với nhiều trường đại học quốc tế lớn nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên đang theo học.

Ngoài ra, với những bạn sinh viên đam mê trở thành luật sư trong tương lai nhưng chưa đủ điều kiện để theo học tại Pháp, chương trình cử nhân ngành Luật trực tuyến là một trong những lựa chọn tối ưu hàng đầu. Qua nền tảng Agor@ssas, Đại học Paris 2 đã đổi mới và xây dựng các khoá học do chính giảng viên của trường giảng dạy và có thể truy cập 24/24. 

Đại học công lập tại Pháp: Panthéon-Assas (Paris 2)
Đại học công lập Panthéon-Assas (Paris 2)

2. Đại học công lập vùng Auvergne-Rhône-Alpes

Theo Shanghai ranking – Bảng xếp hạng chất lượng đại học thế giới, đại học Grenoble Alpes (UGA) và Claude Bernard (Lyon 1) được đánh giá là hai trường đại học công lập nằm trong top 10 tại Pháp. Thành lập vào năm 1339, trải qua nhiều lần bị đàn áp bởi cách mạng Pháp, Đại học công lập Grenoble Alpes là ngôi trường nổi tiếng với bề dày lịch sử và truyền thống.

Đây là trường đại học tổng hợp với hơn 30 trường và khoa khác nhau, với nhiều chuyên ngành đào tạo “làm mưa làm gió” hiện nay:  khoa học xã hội, ngôn ngữ và văn học, khoa học công nghệ, khoa học chính trị, luật, kinh thế, quản trị,…. Tọa lạc tại Grenoble – trung tâm khoa học quan trọng của Châu Âu đã tạo điều kiện cho UGA xây dựng các mối quan hệ hợp tác quốc tế với 1500 đối tác tại 150 đất nước trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo.

Trường đại học công lập tại Pháp: Grenoble Alpes
Đại học công lập Grenoble Alpes

Nhắc đến Auvergne-Rhône-Alpes, chắc hẳn phải kể các trường đại học công lập lớn tại thành phố Lyon – thủ phủ của vùng. Đại học Claude Bernard (Lyon 1) là “ông lớn” đứng đầu bảng xếp hạng với thế mạnh về đào tạo khoa học, công nghệ và y học. Với 79 đơn vị nghiên cứu và hơn 5.500 sản phẩm mỗi năm, đại học Lyon 1 đã tận dụng tiến bộ khoa học và phát triển trong nhiều lĩnh vực: y tế, toán học, khoa học máy tính, vật lý, hóa học, khoa học trái đất và vũ trụ,…

Đại học công lập Claude Bernard (Lyon 1)
Đại học công lập Claude Bernard (Lyon 1)

3. Đại học công lập vùng Occitanie — Régions de Midi-Pyrénées et Languedoc-Roussillon

Theo sau đại học Grenoble Alpes, Đại học Montpellier của vùng Occitanie nằm trong top 151-200 trường đại học tốt nhất tại Pháp và là kết quả sáp nhập của đại học Montpellier 1, Montpellier 2. Đại học công lập Montpellier đào tạo chủ yếu các nhóm ngành Kinh tế, Khoa học công nghệ/ chính trị/ kỹ thuật, công nghiệp thực phẩm.

Với 800 năm thành lập và phát triển, đại học Montpellier tham gia vào nhiều chương trình trao đổi và duy trì liên kết đặc quyền với nhiều trường đại học ở Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, Châu Phi, Châu Á và Trung Đông. Điều này góp phần xây dựng vị thế nhất định trong lĩnh vực giáo dục trên trường quốc tế đồng thời thu hút nhiều sinh viên tài năng trong và ngoài nước.

Đại học công lập tại Pháp: Montpellier
Đại học công lập Montpellier

Ngoài ra, hệ thống các trường đại học công lập Toulouse cũng là lựa chọn hàng đầu của các sinh viên khi đặt chân tới Pháp. Viện Đại học Toulouse gồm ba trường khác nhau với đặc thù đào tạo riêng biệt. Trường Đại học Toulouse 1 (Université Toulouse 1 – Capitole) chuyên giảng dạy các ngành khoa học xã hội như quản trị, kinh tế, quản lý trong khi đó nghệ thuật, văn học và ngôn ngữ, Khoa học, xã hội và nhân văn là định hướng đào tạo chính của trường Đại học Toulouse 2 (Université Toulouse Jean Jaurès).

Đại học Toulouse 3 (Université Toulouse III – Paul Sabatier) là một trong những trường nổi tiếng về đào tạo các ngành khoa học chính xác, khoa học đời sống và sức khỏe, khoa học nhân văn và xã hội, kỹ thuật.

Hy vọng bài viết của SAF giúp bạn phần nào hiểu thêm về chương trình học bậc cử nhân và các trường đại học công lập nổi tiếng tại Pháp!