Du học Pháp ngày càng thu hút các bạn học sinh, sinh viên bởi chất lượng giáo dục hàng đầu với mức học phí rẻ. Làm sao để chọn được một ngôi trường Đại học phù hợp với bản thân và đảm bảo chất lượng đầu ra ? Hãy cùng Savoir Francophone điểm qua TOP 5 các trường đại học nổi tiếng ở Pháp.

Đại học Khoa học và Nhân văn Paris – Université Paris Sciences et Lettres (PSL)

Đại học Khoa học và Nhân văn Paris - Université Paris Sciences et Lettres (PSL)
Đại học Khoa học và Nhân văn Paris – Université Paris Sciences et Lettres (PSL)

Đại học Paris Sciences et Lettres thuộc top đầu các trường đại học nổi tiếng ở Pháp, xếp thứ 44 trên Bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds năm 2022. Thành lập từ năm 2010, Đại học PSL là sự hợp nhất từ các học viện danh giá nhất nước Pháp: École Normale Supérieure, Collège de France, Observatoire de Paris, Chimie ParisTech và ESPCI ParisTech. Đến nay, con số đó đã lên tới 11 trường đại học, bao gồm những học viện mới dưới sự bảo trợ của Đại học PSL.

Hiện tại, trường Đại học PSL đào tạo rất nhiều ngành học khác nhau: từ khoa học cơ bản và ứng dụng, kỹ thuật đến khoa học xã hội-nhân văn, nghệ thuật, sáng tạo. Với tham vọng trở thành cơ sở nghiên cứu khoa học tốt nhất trên thế giới, Đại học PSL sở hữu tới 140 phòng nghiên cứu cho 18 lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, Đại học PSL còn xây dựng mối quan hệ đối tác hữu nghị với các học viện hàng đầu như Đại học Cambridge, Đại học Bắc Kinh, Đại học Quốc gia Đài Loan và các trường đại học nổi tiếng ở Pháp.

Hàng năm, Đại học PSL đón nhận khoảng 2000 sinh viên xuất sắc trong đó 20% đến từ quốc tế. Ngôi trường gây ấn tượng bởi những cựu sinh viên vô cùng xuất sắc như: nhà sáng chế của Louis Pasteur, người đoạt giải Nobel Văn học Henri Bergson và Jean-Paul Sartre, nhà tư tưởng nổi tiếng thế giới Michel Foucault, triết gia Jacques Derrida và triết gia Bernard-Henri-Levy. Với nhiều giải thưởng danh giá trong các lĩnh vực khác nhau như Nobel, Molière, Caesar,… Đại học PSL là điểm đến mơ ước cho những bạn sinh viên đam mê nghiên cứu.

Viện Bách khoa Paris – Institut Polytechnique de Paris

Viện Bách khoa Paris - Institut Polytechnique de Paris
Viện Bách khoa Paris – Institut Polytechnique de Paris

Xếp thứ 2/5 các trường đại học nổi tiếng ở Pháp và thứ 49 trên Bảng xếp hạng thế giới QS, Viện Khoa học Paris hội tụ 5 trường đại học kỹ sư danh giá của Pháp: ENSTA Paris, ENSAE Paris, Télécom Paris, Télécom SudParis và “trường lớn” École polytechnique, còn gọi là trường X.  

Định vị mình là viện nghiên cứu khoa học – nghệ dẫn đầu trong nước và quốc tế, Viện Bách khoa đã triển khai các chương trình đào tạo, nghiên cứu liên ngành nhờ nguồn nhân lực dồi dào bao gồm 1000 giảng viên – nhà nghiên cứu trong 10 lĩnh vực khác nhau như: Sinh học, Hóa học, Kinh tế, Thông tin, Truyền thông – điện tử, Công nghệ thông tin, Dữ liệu và AI, Toán học, Cơ học – Động lực học, Vật lý, Khoa học nhân văn, Nghệ thuật, Văn học, Khoa học xã hội và Quản lý.

Định hướng này tạo ra sự hợp lực mới giữa cách ngành khác nhau, thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới vào các lĩnh vực truyền thống, giải quyết các thách thức lớn về kinh tế, xã hội trong thời đại của chúng ta.

Bởi vậy, chương trình đào tạo của Viện Bách khoa Paris đáp ứng nhu cầu của cả sinh viên và doanh nghiệp. Nổi bật giữa các trường đại học nổi tiếng ở Pháp với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp được tuyển dụng chỉ sau 4 tháng lên tới 95%, Viện đã khẳng định chất lượng giáo dục qua kỹ năng, kiến thức mà sinh viên sở hữu. Nền tảng khoa học cơ bản chắc chắn cùng tư duy liên ngành giúp họ đào sâu vào bất kì ngành nào trong thời gian ngắn hơn nhiều so với một sinh viên đại học bình thường. 

Đại học Sorbonne – Sorbonne Université

Đại học Sorbonne - Université Sorbonne
Đại học Sorbonne – Sorbonne Université

Đứng thứ 3 các trường đại học nổi tiếng ở Pháp, thứ 72 trên Bảng xếp hạng đại học thế giới QS là trường Đại học Sorbonne. Được thành lập năm 2018 từ sự hợp nhất của Đại học Paris-Sorbonne, đại học Pierre và Marie Curie cùng một số học viện khác, Đại học Sorbonne là đại học công lập đa ngành chất lượng cao – cơ sở nghiên cứu đa ngành, cạnh tranh trên trường quốc tế. 

Đại học Sorbonne bao gồm 3 khoa lớn: Nhân văn với các bộ môn Lịch sử, Địa lý, Nghệ thuật, Ngôn ngữ; khoa Khoa học và khoa Dược. Ngôi trường cung cấp cho 52.000 sinh viên, trong đó 20% sinh viên quốc tế những cơ hội giáo dục tốt nhất thông qua các chương trình đơn ngành, hai ngành và liên ngành. 

Với tầm nhìn, sứ mệnh toàn cầu nhằm thực hiện những chính sách quốc tế về giáo dục, tìm ra giải pháp cho các vấn đề toàn cầu, Đại học Sorbonne xây dựng 115 cơ sở nghiên cứu và 20 viện chuyên đề đa ngành. Bên cạnh đội ngũ giảng viên, nhà nghiên cứu đông đảo, trường còn thiết lập mạng lưới đối tác chiến lược với các trường đại học nổi tiếng ở Pháp và trên thế giới. 

Ngoài ra, không bất ngờ khi La Sorbonne lọt top các trường đại học nổi tiếng ở Pháp bởi đây là cái nôi đào tạo ra nhiều nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới như Serge Haroche, Emmanuelle Charpentier, Pierre-Louis Lions và cả giáo sư Ngô Bảo Châu của Việt Nam.

Đại học Paris-Saclay – Université de Paris-Saclay

Đại học Paris-Saclay - Université de Paris-Saclay
Đại học Paris-Saclay – Université de Paris-Saclay

Được thành lập vào ngày 1/1/2020 theo nghị định của Bộ Giáo dục, Đại học Paris-Saclay áp dụng mô hình mới, tập hợp các điểm mạnh của hệ thống Pháp từ cơ sở nghiên cứu, các trường đại học đến doanh nghiệp nhằm tạo ra trung tâm khoa học quy mô quốc tế ngang tầm Thung lũng Silicon hoặc Cambridge (Vương quốc Anh). 

Đại học Paris-Saclay bao gồm các trường đại học nổi tiếng ở Pháp như: Đại học Paris-Sud, trường đại học danh giá ra đời năm 1971, trường Sư phạm Lyon – Ecole Normale Supérieure Paris-Saclay, Đại học Versailles-Saint-Quentin-en-Yvelines, Đại học Evry-Val-d’Essonne và các cơ sở đào tạo: Viện nông nghiệp AgroParisTech, Viện Kỹ sư CentraleSupélec và Viện đào tạo Quang học. 

Xếp hạng thứ 4 trong top các trường đại học nổi tiếng ở Pháp, thứ 86 trên Bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới 2022, Đại học Paris-Saclay cung cấp chương trình đào tạo đầy đủ và đa dạng hệ Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ với chất lượng được công nhận trên toàn thế giới nhờ vào danh tiếng của trường và sự cam kết của đội ngũ giảng viên.

Mặc dù nhiều trường thành viên của Paris-Saclay vẫn tổ chức tuyển dụng theo quy trình trên hệ thống Campus France, theo thông tin chính thức từ nhà trường, Paris-Saclay có tuyển sinh dưới hình thức khai hồ sơ điện tử tại trang thông tin riêng. Vì vậy, nếu bạn có dự định nộp hồ sơ vào Đại học Paris-Saclay, hãy thường xuyên cập nhật thông tin trên website Université Paris-Saclay nhé. Ngoài ra, trường cũng có những chương trình học bổng nhằm thu hút học sinh, sinh viên quốc tế xuất sắc. 

Trường Sư phạm Lyon – École Normale Supérieure de Lyon

Trường Sư phạm Lyon - École Normale Supérieure de Lyon
Trường Sư phạm Lyon – École Normale Supérieure de Lyon

Được thành lập năm 1880, École Normale Supérieure de Lyon một trong bốn cơ sở đại học công lập tinh hoa nhất của Pháp – Écoles Normales với quy trình tuyển sinh vô cùng khắt khe. Trường đào tạo nhiều lĩnh vực khác nhau như Sinh học, Hóa học, Khoa học máy tính, Khoa học về Trái Đất, Toán học, Vật lý, Nghệ thuật, Ngoại ngữ, Tiếng Pháp, Khoa học con người và Khoa học xã hội.

Dù chỉ là một “trường nhỏ” so với hệ thống các trường đại học nhưng ENSL luôn nằm trong top các trường đại học nổi tiếng ở Pháp bởi chương trình giảng dạy chất lượng. Năm 2022, ENSL xếp thứ 5 toàn quốc và xếp thứ 130 trên Bảng xếp hạng QS. Chương trình đào tạo ở ENSL gắn liền với nghiên cứu cơ bản với 3 quy tắc: thúc đẩy các phương pháp tiếp cận đa ngành, cá nhân hóa các khóa học với các dự án của sinh viên, tôn trọng thời gian nghiên cứu lâu dài..

Phần lớn sinh viên của trường được tuyển thẳng từ các trường dự bị tiếng Pháp. Tuy nhiên, một bộ phận sinh viên trực tiếp vượt qua các kỳ thi đầu vào nghiêm ngặt. Sinh viên của ENSL thường được hưởng quy chế công chức đặc biệt trong các kỳ thi cạnh tranh cao nếu họ theo đuổi các ngành dịch vụ công. Ngoài ra, Trường ENSL còn là thành viên của Đại học Lyon và hợp tác chặt chẽ với các tổ chức nghiên cứu, các trường đại học nổi tiếng ở Pháp và top đầu trên thế giới, các tổ chức nghiên cứu bao gồm Trung tâm nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp.