TCF là một chứng chỉ tiếng Pháp quan trọng đối với những người muốn đi du học, làm việc hoặc định cư tại Pháp. Sở hữu chứng chỉ TCF sẽ giúp bạn tăng cơ hội được chấp nhận vào các trường đại học, cao đẳng tại Pháp và có được công việc phù hợp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Savoir Francophone tìm hiểu về chứng chỉ TCF và Lịch thi TCF 2024 mới nhất nhé!

 

I. CHỨNG CHỈ TCF LÀ GÌ?

TCF là viết tắt của “Test de Connaissance du Français“, tạm dịch là “Bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp”. Đây là bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp chung của Bộ Giáo dục, giảng dạy đại học và nghiên cứu Pháp, dùng để đánh giá trình độ tiếng Pháp của các thí sinh muốn đi du học tại nước này.

Có chứng chỉ TCF, các thủ tục xin visa du học của bạn chắc chắn sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều. Chưa kể đến khi bạn có số điểm từ 400 trở lên, đa số các trường đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục sẽ miễn yêu cầu học tiếng Pháp tại Pháp, giúp tăng cơ hội trúng tuyển của học viên.

Hơn nữa, kỳ thi này cũng vô cùng đa dạng hình thức, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như: sinh viên quốc tế du học Pháp, Canada hoặc người nước ngoài muốn định cư tại Pháp… Việc ôn tập chuẩn bị đi thi cũng không quá khó khăn khi chứng chỉ TCF có giá trị trong vòng 2 năm, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình du học Pháp.

 

1. Các dạng chứng chỉ TCF

 • TCF TP (Tout Public): Chứng chỉ dành cho các bạn sinh viên nước ngoài muốn đăng ký theo học chương trình Cử nhân, Thạc sĩ hay Tiến sĩ. Đồng thời, dành cho sinh viên các trường Thương mại, chuyên ngành Kĩ sư, BTS.
 • TCF IRN (Intégration – Résidence – Nationalité): Chứng chỉ dành cho bất kì người nước ngoài trên 16 tuổi nào muốn xác nhận trình độ tiếng Pháp để xin nhập quốc tịch Pháp; yêu cầu thẻ cư trú dài hạn hay xác nhận trình độ A1 theo quy trình OFII
 • TCF Canada: Chứng chỉ dành cho người từ 16 tuổi trở lên muốn bổ sung hồ sơ nhập tịch Canada
 • TCF Québec: Chứng chỉ dành cho người từ 16 tuổi trở lên muốn nộp hồ sơ nhập cư đến Bộ Xuất nhập cảnh, Pháp hóa và Hội nhập (MIFI) tại Québec
 

 2. Cấu trúc bài thi TCF

Tùy loại chứng chỉ mà bạn cần, cấu trúc các phần bắt buộc hoàn thành và tự chọn cúa bài thi TCF sẽ có điểm giống và khác nhau. Nhưng về cơ bản, một bài thi TCF sẽ bao gồm 3 phần:

Phần thi trắc nghiệm QCM với 76 câu hỏi:(4 đáp án và chỉ chọn 1 câu trả lời duy nhất) đánh giá 3 kỹ năng của thí sinh:

Nghe hiểu/ Compréhension orale (29 câu/ 25 phút): Các đoạn hội thoại và bài nói ngắn về các chủ đề hàng ngày, học tập, nghề nghiệp, xã hội, văn hóa,…

Ngữ pháp và từ vựng/ Maîtrise des structures de la langue (18 câu/ 15 phút): Kiểm tra kiến thức về ngữ pháp, từ vựng, và cách sử dụng ngôn ngữ trong các ngữ cảnh khác nhau.

Đọc/ Compréhension écrite (29 câu/ 45 phút): Các đoạn hội thoại và bài nói ngắn về các chủ đề hàng ngày, học tập, nghề nghiệp, xã hội, văn hóa, v.v.


     Phần thi Viết và Nói:

Viết/ Expression écrite (60 phút/ 3 bài viết): Viết các đoạn văn ngắn (150-250 từ) về chủ đề học tập và nghiên cứu được cho.

Nói/ Expression orale (12 phút – 2 phút chuẩn bị/ 3 bài nói): Thí sinh tham gia vào cuộc hội thoại với một người giám khảo.

  

3. Quy đổi thang điểm thi TCF

Bài thi TCF được xây dựng phù hợp với quy chuẩn của một bài kiểm tra trình độ ngoại ngữ theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CECRL/CEFR)

Đây là một bài thi không thể trượt vì nó đánh giá và phân loại từng kĩ năng của thí sinh. Kết quả gửi về cho thí sinh sẽ bao gồm số điểm cụ thể  dựa trên thang điểm từ 0 – 699 và phân loại từng kĩ năng theo khung 6 bậc từ A1 tới C2. Các mức điểm tương ứng với từng trình độ như sau: 

II. Lịch thi TCF năm 2024

LƯU Ý: Lich thi sẽ được cập nhật thường xuyên. Không có một phiên bản in nào là chính thức. Lịch thi và giờ thi cũng có thể được điều chỉnh, tùy thuộc vào điều kiện tổ chức thi. Trong trường hợp đó, Trung tâm Khảo thí sẽ thông báo cho thí sinh biết về sự thay đổi trong thời gian sớm nhất có thể.

 

III. Đăng ký thi TCF

1. Đăng ký thi TCF trực tiếp

 • Viện Pháp Hà Nội: Số 24 Tràng Tiền
 • Viện Pháp TP. Hồ Chí Minh tại Idecaf: 31 Thái Văn Lung, Q.1
 • Viện Pháp tại Huế: Số 1 Lê Hồng Phong
 • Viện Pháp Đà Nẵng: 33 Trần Phú/ 46 Bạch Đằng
 
2. Đăng ký thi TCF trực tuyến
 • Bạn truy cập trang web Đăng ký thi TCF của Viện Pháp.
 • Bạn tham khảo thời gian, thành phố nơi bạn muốn thi và chọn kỳ thi.

 • Bạn tiến hành mở tài khoản và thanh toán bằng thẻ ngân hàng, hoặc Internet banking.

 • Sau khi đã chuyển khoản xong, bạn điền phiếu đăng ký thi TCF này kèm CCCD và biên lai đã thanh toán phí vào hòm mail của trung tâm đăng kí thi.
 • Viện Pháp sẽ kiểm tra và xác nhận đăng ký hoàn tất trong khoảng 1-3 ngày làm việc. Nếu bạn không nhận được phản hồi qua email trong thời hạn trên, vui lòng liên hệ văn phòng Viện Pháp tại nơi đăng ký để được hỗ trợ. 

3. Lệ phí thi TCF 2024:
Đối với thí sinh đăng ký thi TCF TP và TCF Québec
 • Phần trắc nghiệm: 1.800.000 VND
 • Phần thi nói: 900.000 VND
 • Phần thi viết: 800.000 VND

Đối với thí sinh đăng ký thi TCF IRN: 3.000.000 VND

Đối với thí sinh đăng ký thi TCF Canada: 3.500.000 VND

Lưu ý: Thí sinh cần nộp lệ phí này cho Viện Pháp tại thành phố mà bạn dự định thi TCF và phải cách tối thiểu 30 ngày giữa 2 lần thi liên tiếp.

 

Có thể nói, TCF là một chứng chỉ cực kỳ cùng quan trọng với những người muốn du học Pháp với vô vàn ích lợi. Song, đây mới chỉ là một phần nhỏ thông tin về việc du học Pháp thôi, nên hãy nhắn tin ngay cho SAF để được tư vấn chi tiết nhất về lộ trình du học Pháp nhé.SAF – Tư vấn và Định hướng Du học Pháp. Địa chỉ: B8 Ngõ 1H Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội Hotline: 096 998 8267 Email: [email protected] Website: https://saf.edu.vn Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/saf.edu.vn