Một trong những chương trình đào tạo tốt nhất mà sinh viên có thể lựa chọn khi du học Pháp đó chính là chương trình cử nhân đại học về công nghệ (BUT) tại đại học IUT. Vậy chương trình BUT là gì? Cơ hội việc làm như thế nào? Chi phí du học ra sao? SAF sẽ chia sẻ đến bạn qua bài viết này nhé!

1. Tổng quan về chương trình BUT ở Pháp

chương trình cử nhân but tại đại học iut 2
Tổng quan về chương trình BUT

Chương trình cử nhân đại học về công nghệ (BUT – Bachelor Universitaire de Technologies) là chương trình cử nhân được giảng dạy và đào tạo tại các Viện đại học Công nghệ (Institut Universaire de Technologie – IUT). Chương trình BUT được phát triển, thay thế chương trình DUT để giúp sinh viên được đào tạo chuyên sâu hơn và tăng cơ hội tìm kiếm việc làm.

Thời gian để bạn theo học BUT là 3 năm, trong đó bao gồm 6 học kỳ với tổng 180 tín chỉ. Với chương trình BUT, bạn sẽ được học lý thuyết và thực hành đan xen và ngay từ năm nhất, bạn đã có cơ hội được tiếp xúc môi trường thực tiễn. Sau khi hoàn thành và tốt nghiệp chương trình BUT, bạn có thể tiếp tục học lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ hoặc có thể đi làm tại các công ty, doanh nghiệp.

Cùng với độ phủ sóng cao của các trường Viện đại học IUT trên toàn nước Pháp, chương trình BUT cũng được đào tạo trong đa dạng lĩnh vực và chuyên ngành. Chương trình BUT tại đại học IUT có 6 chuyên ngành chính, bao gồm 24 chuyên ngành nhỏ, cụ thể như sau:

8 chuyên ngành dịch vụ:

 • Ngành luật
 • Quản lý hành chính và thương mại
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Kỹ thuật marketing
 • Truyền thông thông tin
 • Quản trị logistics và vận tải
 • Thống kê và xử lý dữ liệu tin học
 • Dịch vụ xã hội

16 chuyên ngành công nghiệp: Hóa học, Kỹ sư sinh học, Kỹ sư hóa học và quy trình công nghiệp, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư nhiệt lượng, Vệ sinh môi trường, Máy tính, Kỹ sư vật lý, Truyền thông phương tiện, Kỹ thuật điện, Đóng gói sản phẩm, Kiểm soát chất lượng và hậu cần công nghiệp, Kỹ sư cơ khí và sản xuất, Mạng và viễn thông, Công nghệ thông tin, Kỹ sư điện và tin học công nghiệp.

2. Sau khi học BUT thì làm gì?

Sau khi học BUT thì bạn có thể làm những ngành nghề gì? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều du học sinh quan tâm trong quá trình chọn lựa chương trình cử nhân phù hợp. BUT đào tạo tổng cộng 24 chuyên ngành chính đã kể trên, vì vậy cơ hội việc làm dành cho sinh viên khi ra trường rất đa dạng.

Khi học chương trình BUT, sinh viên có cơ hội thực tập và làm việc tại doanh nghiệp từ sớm. Vì vậy đây là cơ hội rất tốt để bạn tự phát triển, định hướng bản thân và tích lũy cho mình thêm nhiều kinh nghiệm. Tùy thuộc vào những lý thuyết chuyên môn bạn học và khả năng thực hành của bạn mà bạn có thể ứng tuyển vào những vị trí khác nhau như kỹ thuật viên, kỹ sư, quản lý tại các lĩnh vực của chuyên ngành đã học.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn được đào tạo chuyên sâu hơn thì sau khi hoàn thành chương trình BUT tại đại học IUT, bạn có thể tiếp tục học lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ.

3. Chi phí du học Pháp tại Viện đại học IUT

Sinh viên theo học tại các Viện đại học IUT được chính phủ Pháp hỗ trợ phần lớn học phí, theo đó bạn chỉ cần đóng một phần, trong đó có lệ phí ghi danh là 2770 euros/năm.

Ngoài học phí, du học sinh cũng cần chuẩn bị những khoản phí sau đây:

 • Chi phí sinh hoạt, ăn uống: 200 – 250 euros/tháng
 • Chi phí đi lại: 15 – 40 euros/tháng
 • Chi phí thuê nhà/kí túc xá: 200 – 500 euros/tháng
 • Chi phí cho các hoạt động giải trí: 30 – 50 euros/tháng

4. Nên học Viện đại học IUT nào?

chương trình cử nhân but tại đại học iut

Tại Pháp có rất nhiều trường đại học IUT và các trường sẽ có những chuyên ngành khác nhau đào tạo các lĩnh vực khác nhau. Vì vậy khi bạn lựa chọn theo học tại đại học IUT, bạn cần tìm hiểu về chuyên ngành bạn muốn theo học và đầu ra cũng như cơ hội việc làm của chuyên ngành đó.

Một số đại học IUT được đánh giá cao về chất lượng đào tạo, tỉ lệ tốt nghiệp của sinh viên, cơ hội việc làm,… để bạn có thể tham khảo: Đại học Paris Diderot, Đại học Paris Descartes, Đại học Avignon, Đại học Sorbonne Paris Nord, Đại học La Rochelle, Đại học Picardie Jules –Verne, Đại học Grenoble,…

5. Điều kiện ứng tuyển vào Viện đại học IUT

Để ứng tuyển vào các Viện đại học IUT, bạn cần đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • GPA 3 năm tại THPT trên 7.0 (có trình bảng điểm đính kèm khi nộp hồ sơ dự tuyển)
 • Bằng tốt nghiệp THPT và giấy báo trúng tuyển vào một trường đại học ở Việt Nam
 • Tham dự kỳ thi TCF và đạt được chứng chỉ trên 300. Bạn có bằng DELF B2/DALF C1/DALF C2 sẽ được miễn thi. Khi có chứng chỉ, bạn trình lên hồ sơ điện tử khi đăng ký dự tuyển.

Nếu điểm TCF của bạn dưới 300, bạn cần đăng ký một thêm khóa dự bị tiếng tại Pháp.

6. Cách thức ứng tuyển vào Viện đại học IUT

Để ứng tuyển vào chương trình BUT tại Viện đại học IUT, bạn có 2 cách thức đó là ứng tuyển qua Études en French và ứng tuyển qua ADIUT Vietnam. Dưới đây là quy trình ứng tuyển cụ thể:

 1. Điền hồ sơ Études en France
 2. Trình hồ sơ lên Études en France theo thời gian quy định mỗi năm
 3. Thi chứng chỉ ngoại ngữ DELF/DELF hoặc TCF
 4. Phỏng vấn với Campus France
 5. Đợi xác nhận trúng tuyển của trường trên hồ sơ điện tử của EEF. Nếu trúng tuyển, bạn cần lựa chọn chuyên ngành đào tạo bạn sẽ học. Đây cũng là bước quan trọng và bạn cân nhắc cẩn thận, suy nghĩ kĩ trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng
 6. Nộp hồ sơ xin cấp thị thực sinh viên
 • Ứng tuyển qua ADIUT Vietnam
 1. Đăng ký online tại ADIUT Vietnam
 2. Thi tuyển đầu vào: Sinh viên sẽ nhận được thư báo dự thi bằng email đã đăng ký. Bài thi tuyển đầu vào bao gồm: Bài thi môn Toán (trình độ lớp 12), Bài kiểm tra kiến thức tiếng Pháp, Bài kiểm tra tiếng Anh (trình độ A2 – B1) và một cuộc phỏng vấn cá nhân.
 3. Nhận kết quả và lên trang web EEF khai báo tại mục “Tôi đã trúng tuyển”. Sau đó bạn điền toàn bộ thông tin, bạn có thể xem hướng dẫn cụ thể tại đây: Hướng dẫn khai báo trúng tuyển tại EEF.

7. Ưu điểm, nhược điểm khi học tại Viện đại học IUT

7.1 Ưu điểm

 • Bạn được thực hành sớm ngay từ năm nhất. Vì vậy bạn sẽ được tiếp xúc sớm với môi trường thực tế và sẽ tự tin, cứng cáp hơn khi ra trường và tìm việc.
 • Chuyên ngành học tại đại học IUT vô cùng đa dạng, thích hợp với nhiều ngành nghề,
 • Sau khi tốt nghiệp tại đại học IUT, bạn có thể lựa chọn học tiếp hoặc đi làm luôn.
 • Khi lựa chọn đại học IUT và dự tuyển tại ADIUT Vietnam, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi: hỗ trợ sinh hoạt phí, đưa đón sân bay, hỗ trợ các thủ tục xin visa và phỏng vấn với EEF, hỗ trợ đặt trước nhà ở, hỗ trợ các thủ tục hành chính tại Pháp,…

7.2 Nhược điểm

 • Chương trình BUT tại đại học IUT không đi sâu vào lý thuyết như các chương trình cử nhân khác
 • Để ứng tuyển tại đại học IUT, bạn bắt buộc phải dự kỳ thi tuyển sinh đại học ở Việt Nam và có giấy trúng tuyển

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chương trình cử nhân BUT tại đại học IUT. Nếu bạn cần tư vấn thêm về BUT, hãy liên hệ với SAF để được giải đáp nhé!