Bạn đang lên kế hoạch du học Pháp? Bạn đang phân vân chưa biết nên lựa chọn chương trình cử nhân nào tại các trường đại học ở Pháp? Hãy cùng SAF tham khảo ngay bài viết này để tìm ra lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

1. Tổng quan về chương trình đào tạo cử nhân tại Pháp

Năm 2022, Pháp tiếp tục nằm trong danh sách những nước đứng đầu về chất lượng đào tạo Đại học trên toàn thế giới với gần 400 ngàn sinh viên quốc tế chọn Pháp làm điểm đến mỗi năm. Đất nước này có nền giáo dục lâu đời, chất lượng tốt, có nhiều chính sách đãi ngộ cho sinh viên và bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.

trường đại học ở Pháp
Các trường đại học ở Pháp thu hút sinh viên với vẻ đẹp cổ kính

Bên cạnh đó, các trường Đại học ở Pháp cung cấp cho sinh viên chương trình đào tạo đa dạng với hầu hết mọi chuyên ngành từ kinh tế, tài chính, kế toán, nghệ thuật, sức khỏe cho đến khoa học kỹ thuật, công nghệ, v.v. đáp ứng nhu cầu, sở thích của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, làm sao để lựa chọn một chương trình cử nhân phù hợp nhất với bạn? SAF sẽ chia sẻ ngay sau đây!

2. Phân loại chương trình cử nhân tại Pháp

2.1. Hệ cử nhân tại trường đại học tổng hợp (Licence)

Chương trình cử nhân kéo dài 3 năm để lấy bằng tốt nghiệp cấp độ Bac+3 (Tốt nghiệp THPT + 3 năm). Chương trình được chia thành 6 học kỳ với tổng cộng 180 tín chỉ ECTS, trong đó sinh viên theo học ít nhất 1500 giờ lý thuyết. Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên được cấp Bằng cử nhân quốc gia (Diplôme d’État de Licence) và đủ điểu kiện để ứng tuyển theo học lên bậc Thạc sĩ.

Chương trình cử nhân nghiêng về đào tạo học thuật với mục tiêu cung cấp cho sinh viên nền tảng kiến thức lý thuyết bao quát và rộng lớn. Thông thường, đến cuối năm học thứ 2, sinh viên sẽ lựa chọn chuyên ngành mà họ mong muốn phát triển nghề nghiệp hoặc theo học tại bậc Thạc sỹ trong lương lai.

Với hơn 70 trường đại học tổng hợp công lập tại Pháp, sinh viên có thể tìm thấy hầu hết mọi ngành học mong muốn: kinh tế, quản lý, luật, thể dục thể thao, ngôn ngữ – văn học, khoa học xã hội và con người, nghệ thuật, thể dục thể thao, khoa học đời sống, công nghệ kỹ thuật, v.v.

Yêu cầu đầu vào: Tốt nghiệp THPT

2.2. Hệ cử nhân thực hành (Licence professionnelle)

Theo cải cách giáo dục từ năm 2019, chương trình cử nhân thực hành có thời gian đào tạo kéo dài từ 1, 2, 3 năm dựa theo trình độ đầu vào của sinh viên ứng tuyển từ khi TN THPT, tương đương từ 6 đến 2 học kỳ.

Mục tiêu đào tạo của chương trình cử nhân thực hành là cho phép sinh viên tham gia vào môi trường làm việc chuyên nghiệp ngay khi tốt nghiệp. Do đó, ngoài kiến thức lý thuyết, chương trình học tăng cường cung cấp kiến thức thực tế, kỹ năng thực hành cũng như các tình huống nghiệp vụ, phương pháp và công cụ xử lý trong doanh nghiệp. Với hơn 173 chuyên ngành đào tạo, chương trình cử nhân thực hành đáp ứng nhu cầu ngành nghề trong hầu hết các lĩnh vực như: sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, vận tải, dịch vụ thị trường và các dịch vụ phục vụ con người và cộng đồng.

Hiện nay, chương trình cử nhân thực hành được đào tạo tại các trường đại học tổng hợp, các viện công nghệ đại học (IUT), các trường THPT hoặc các trung tâm đào tạo học việc. Sau khi tốt nghiệp chương trình, sinh viên được nhận Bằng quốc gia Cử nhân thực hành, tương đương trình độ Bac+3, và có thể tham gia trực tiếp vào thị trường lao động hoặc tiếp tục theo học lên bậc Thạc sỹ hoặc Thạc sỹ thực hành.

Yêu cầu đầu vào:

– Năm 1 hệ cử nhân thực hành: Tốt nghiệp THPT

– Năm 2 hệ cử nhân thực hành: Tốt nghiệp THPT + 1 năm đại học (tương đương đã hoàn thành 60 tín chỉ ECTS)

– Năm 3 hệ cử nhân thực hành: Tốt nghiệp THPT + 2 năm đại học (tương đương đã hoàn thành 120 tín chỉ ECTS)

trường đại học ở Pháp
Sinh viên theo học chương trình cử nhân thực hành tại trường đại học ở Pháp

2.3. Hệ cử nhân đại học công nghệ (Bachelor universitaire de technologie – BUT)

Chương trình cử nhân đại học về công nghệ (BUT – Bachelor universitaire de technologie) được giảng dạy tại các Viện đại học về công nghệ (IUT) trực thuộc các trường đại học tổng hợp tại Pháp. Chương trình này được cải cách từ chương trình DUT (Diplôme Universitaire de Technologie) từ năm 2019 mà trước đây có thời hạn đào tạo chỉ 2 năm. Tương tự chương trình cử nhân tổng hợp (Licence), chương trình Cử nhân công nghệ kéo dài trong vòng 3 năm, tương đương với 6 học kỳ với tổng số 180 tín chỉ ESTC. Tuy nhiên, tổng số giờ học lý thuyết của chương trình cử nhân thực hành sẽ dao động từ 1800 giờ – 2000 giờ tùy ngành học, trung bình 35-40 giờ học/ tuần cùng với sự giám sát chặt chẽ từ thầy cô và nhà trường.

Theo học chương trình cử nhân công nghệ, sinh viên được cung cấp kỹ năng chuyên môn và kiến thức chung vững chắc từ các chuyên gia trong ngành ngay từ năm học đầu tiên, nhằm đáp ứng yêu cầu tuyển dụng và sự phát triển của một lĩnh vực ngành nghề cụ thể sau khi tốt nghiệp. Với 133 IUT trên toàn Pháp và 24 chuyên ngành BUT để sinh viên lựa chọn ứng tuyển vào đầu năm 1, bao gồm: luật, quản lý hành chính, thương mại, vận tải, tiếp thị, thông tin liên lạc, sinh học, xây dựng, điện, khoa học máy tính, năng lượng, môi trường v.v. Đối với trường hợp mong muốn trải nghiệm nhiều hơn môi trường làm việc chuyên nghiệp, sinh viên có thể lựa chọn hình thức vừa học vừa làm từ năm học thứ 2. Trường hợp này có thể được xem tương đương chương trình Cử nhân thực hành (Licence professionnelle).

Tốt nghiệp chương trình, sinh viên sẽ nhận Bằng quốc gia Cử nhân đại học về công nghệ. Đặc biệt, chương trình BUT vừa đào tạo kiến thức tổng quát và chuyên nghiệp nên cho phép sinh viên có nhiều lựa chọn về kế hoạch học tập và nghề nghiệp tùy theo ngành học:

 • Chuyển tiếp sang học chương trình Cử nhân tổng hợp
 • Tiếp tục theo học lên bậc Thạc sỹ
 • Ứng tuyển vào các trường kỹ sư hoặc trường thương mại …

Yêu cầu đầu vào: Tốt nghiệp THPT

2.4. Hệ cử nhân Bachelor

Chương trình Bachelor kéo dài từ 3 – 4 năm tùy ngành học, tương đương với 180 – 240 tín chỉ ECTS, chủ yếu được đào tạo tại các trường kinh doanh thương mại, các trường trực thuộc Phòng thương mại – Công nghiệp Pháp hoặc các trường chuyên ngành về nghệ thuật, báo chí, thời trang, CNTT, v.v. Từ năm 2020, đối với chương trình đào tạo được nhà nước công nhận, Bằng Bachelor được xem có giá trị tương đương với bằng cử nhân tổng hợp (Licence), ngoài ra, cũng có thể xem đây là bằng cử nhân quốc tế. Tại Pháp, sinh viên có thể tìm thấy chương trình Bachelor đào tạo bằng tiêng Pháp hoặc tiếng Anh và đều mang xu hướng quốc tế hóa mạnh mẽ. Sau khi tốt nghiệp chương trình Bachelor, sinh viên có thể ngay lập tức tìm kiếm việc làm hoặc tiếp tục theo học lên bậc cử nhân tại các trường đại học tổng hợp hoặc các trường chuyên ngành.

Trên thực tế, những chương trình cử nhân đào tạo bằng tiếng Anh sẽ không đa dạng ngành học như chương trình cử nhân đào tạo bằng tiếng Pháp. Đa số các ngành đào tạo chương trình cử nhân bằng tiếng Anh mà sinh viên hay tới Pháp theo học như: kinh doanh – thương mại, quản lý du lịch, nhà hàng – khách sạn, thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, v.v. Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân bằng tiếng Anh tại Pháp, sinh viên hoàn toàn có thể học lên cao hơn ở bậc Thạc sĩ với nhiều lựa chọn ứng tuyển hơn tại cả trường tư hoặc trường công. Mặc dù thế, bạn vẫn nên học thêm tiếng Pháp giao tiếp để đủ vốn ngoại ngữ dùng trong cuộc sống thường ngày khi du học tại Pháp nhé!

Yêu cầu đầu vào: Tốt nghiệp THPT

3. Chi phí du học hệ cử nhân tại Pháp

3.1. Lệ phí ghi danh

Đây phần chi phí bắt buộc nếu bạn là sinh viên ngoài Châu Âu đến học tập tại Pháp. Mức phí này phụ thuộc vào chương trình đào tạo bạn lựa chọn, cụ thể như sau:

 • Hệ cử nhân Licence/ BUT: 2770 euros/năm
 • Hệ Bachelor/ Master tại các trường đại học tư thục: tùy trường

3.2. Học phí

Nếu bạn trúng tuyển vào chương trình đào tạo cử nhân bằng tiếng Pháp tại các trường đại học công lập tổng hợp thì bạn sẽ được miễn hoàn toàn học phí trên mỗi năm học.

Nếu bạn không nằm trong trường hợp trên, bạn vẫn có cơ hội được miễn giảm 1 phần học phí đến từ chính phủ Pháp hoặc trường đại học bạn chọn theo học ở Pháp. Vào năm 2019, hơn 14.000 sinh viên trên thế giới được Đại sứ quán Pháp miễn học phí và các trường đại học Pháp cũng đã giảm ít nhất 10% trên tổng học phí sinh viên phải đóng.

Nếu bạn lựa chọn trường tư tại Pháp để du học bậc cử nhân, bạn sẽ cần chuẩn bị từ 5000 – 7000 euros cho mức học phí 1 năm. Bên cạnh đó, một số chương trình học tại các trường tư về chuyên ngành kinh doanh, thời trang sẽ có mức học phí cao hơn từ 10 000 – 15 000 euros/năm.

3.3. Chi phí sinh hoạt tại Pháp

 • Chi phí thuê nhà: 250 – 500 euros/tháng, tùy thuộc vào loại phòng và vị trí xa hay gần trung tâm.
 • Chi phí ăn uống: 150 – 250 euros/tháng
 • Chi phí đi lại: 15 – 40 euros/tháng cho các phương tiện công cộng như metro, bus hay xe đạp
 • Chi phí khác (giải trí, điện thoại, v.v.): 30 – 50 euros/tháng. Tại Pháp, có nhiều nơi như triển lãm, bảo tàng thường có mức vé ưu tiên cho sinh viên hoặc hoàn toàn miễn phí với sinh viên. Bạn có thể tìm hiểu trước nhé!

3.4. Chi phí bảo hiểm

Ngoài những chi phí kể trên, với một sinh viên du học tại Pháp, bạn cần bắt buộc đóng thêm các phí sau:

 • Phí đóng góp xây dựng đời sống sinh viên tại Pháp (CVEC): 92 euros/ năm. Đây là chi phí bắt buộc mà cả sinh viên Pháp và sinh viên nước ngoài phải đóng để được quyền nhập học tại Pháp. Ngoài ra, sinh viên đến Pháp sẽ được tham gia vào hệ thống an sinh xã hội và nhận được bảo hiểm y tế miễn phí với mức hỗ trợ chi phí khi khám chữa bệnh và thuốc thang lên đến 70% từ chính phủ Pháp.
 • Bảo hiểm nhà ở và trách nhiệm dân sự: 20 – 50 euros/năm
 • Bảo hiểm sức khỏe bổ sung: 60 – 200 euros/ năm tùy nhu cầu (không bắt buộc)

4. Điều kiện ứng tuyển bậc Cử nhân tại Pháp

Để quá trình ứng tuyển vào các trường đại học ở Pháp diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Bằng cấp: Cung cấp Bằng tốt nghiệp THPT và Giấy trúng tuyển vào một trường đại học tại Việt Nam.
 • Bảng điểm: Cung cấp học bạ THPT và bảng điểm ở trường đại học Việt Nam (nếu có). Điểm trung bình các môn đạt loại trung bình khá trở lên, đặc biệt quan trọng các môn học liên quan đến ngành học mà bạn sẽ ứng tuyển tại Pháp.
 • Trình độ ngoại ngữ:
  • Chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp: Đạt trình độ B2 theo khung tham chiếu Châu Âu, cụ thể: DELF B2 hoặc TCF 400 điểm trở lên. Một số ngành đào tạo kỹ thuật vẫn chấp nhận trình độ tiếng Pháp tương đương B1, ngược lại một số ngành như Luật, Tâm lý, v.v. thường yêu cầu trình độ tiếng Pháp cao hơn từ cuối B2 đến C1.
  • Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh: Đạt trình độ B2 theo khung tham chiếu Châu Âu thông qua các chứng chỉ TOEIC/IETLS/TOEFL, cụ thể IELTS tối thiểu 5.5 trở lên. Các trường kinh doanh lớn thường yêu cầu trình độ IELTS 6.0 – 6.5.
 • Điều kiện tài chính: Bạn cần chứng minh đủ khả năng tài chính để đảm bảo chi phí sinh hoạt trong năm đầu tiên tại Pháp, tương đương 7380 euros/năm (615 euros/tháng). Giấy tờ chứng minh tài chính là bắt buộc khi nộp hồ sơ xin Visa du học Pháp.
 • Định hướng nghề nghiệp: Khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào chương trình cử nhân tại Pháp, bạn cần gửi kèm theo thư động lực, trong đó trình bày cụ thể về lý do chọn du học tại Pháp, tại sao bạn chọn ngành học và trường đại học này, v.v. Thông tin càng rõ ràng và súc tích, lá thư của bạn sẽ càng được đánh giá cao.
 • Hoạt động ngoại khóa/Kinh nghiệm làm việc/Kỹ năng mềm/Giải thưởng: Đây không phải là điều kiện buộc phải có nhưng sẽ là điểm cộng để bạn gây ấn tượng với Hội đồng xét tuyển.

5. Cách thức ứng tuyển chương trình Cử nhân tại Pháp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết, bạn cần thực hiện quy trình ứng tuyển trên nền tảng Études en France (EEF) của Campus France Vietnam. Đây là quy trình bắt buộc đối với bất cứ sinh viên/học sinh nào muốn du học tại Pháp. Quy trình như sau:

 • Truy cập trang web Etudes en France, điền một vài thông tin cá nhân bước đầu và tạo tài khoản
 • Hoàn thành việc khai báo hồ sơ theo các mục: Thông tin cá nhân/Quá trình học tập và Trình độ ngoại ngữ
 • Lựa chọn danh sách chương trình học mong muốn và ứng tuyển trực tiếp trên EEF hoặc lựa chọn Khai báo trúng tuyển nếu bạn đã nhận được Giấy báo trúng tuyển từ một trường đại học ở Pháp
 • Nộp lệ phí phỏng vấn với Campus France Vietnam ngay khi hồ sơ của bạn được xác nhận

Trên đây là thông tin tổng hợp về các chương trình đào tạo cử nhân tại Pháp. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích nhất để bạn có thể tự tin bước vào con đường du học Pháp.