Học phí các trường đại học công lập ở Pháp luôn là mối quan tâm hàng đầu của những sinh viên đang có ý định du học Pháp. Trong bài viết dưới đây, SAF sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết để bạn tham khảo nhé!

Tổng quan về học phí các trường đại học công lập ở Pháp

Khi lựa chọn Pháp làm điểm đến để du học, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề học phí bởi chính phủ Pháp đã có những chính sách hỗ trợ phần lớn học phí cho sinh viên. Tùy từng trường hợp, bạn có thể được miễn hoàn toàn học phí hoặc chỉ phải chi trả một phần nhỏ, cụ thể như sau:

Miễn hoàn toàn học phí trong các trường hợp:

  • Bạn du học Pháp bằng chương trình trao đổi với trường đại học liên kết (ví dụ như chương trình Erasmus +)
  • Bạn nhận được học bổng do chính phủ Pháp trao tặng
  • Bạn nhận được học bổng du học Pháp đã miễn hoàn toàn học phí từ trường đại học ở Việt Nam.

Miễn một phần học phí trong các trường hợp:

  • Bạn nhận được học bổng đã miễn một phần học phí từ trường đại học ở Pháp
  • Bạn nhận được học bổng đã miễn một phần học phí/miễn hoàn toàn học phí từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

Bên cạnh học phí thì còn 1 khoản phí nữa bạn phải đóng là phí ghi danh. Phí ghi danh là khoản phí bắt buộc khi bạn đến du học ở Pháp. Khi bạn đăng ký theo học tại trường đại học công lập ở hệ cử nhân, bạn cần đóng lệ phí ghi danh là 2770 euros/năm.

Ưu đãi dành cho du học sinh Pháp

Nước Pháp có rất nhiều ưu đãi dành cho du học sinh

Pháp là đất nước trong mơ của rất nhiều sinh viên Việt Nam không chỉ vì cảnh quan đẹp, môi trường học tập lý tưởng mà còn bởi vì khi lựa chọn Pháp để du học, bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi giúp bạn giảm bớt nhiều khoản phí, trong đó có học phí của các trường đại học công lập ở Pháp.

1. Học bổng dành cho du học sinh Pháp

HỌC PHÍ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG LẬP Ở PHÁP
Nước Pháp có nhiều loại học bổng để sinh viên Việt Nam dễ dàng chinh phục

Con đường du học Pháp không quá khó khăn đối với sinh viên Việt Nam bởi có rất nhiều loại học bổng khác nhau để bạn có thể chinh phục. Học bổng cũng là một cách tối ưu nhất để bạn có thể tiết kiệm những loại học phí các trường đại học công lập ở Pháp. Dưới đây là một số loại học bổng, bạn cùng tham khảo nhé:

Học bổng từ Bộ Ngoại giao Pháp

Mỗi năm, Bộ Ngoại giao Pháp luôn trao những suất học bổng du học Pháp cho sinh viên thông qua chương trình học bổng Eiffel. Đây là học bổng dành cho những bạn muốn theo học lên cao tại các bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Ngoài ra, với những bạn có thành tích cao khi tốt nghiệp THPT tại các trường trung học Pháp trên toàn thế giới, các bạn có thể nhận được học bổng Excellence-Major.

Học bổng từ các vùng và các thành phố của Pháp

Bên cạnh học bổng từ Bộ Ngoại giao Pháp, bạn còn có thể tham khảo thêm các học bổng từ các vùng và các thành phố của Pháp. Với loại học bổng này, bạn cần chú ý tìm kiếm thêm các thông tin ngay từ bước chọn trường đại học ở Pháp xem ở vùng đó có cung cấp học bổng cho du học sinh hay không.

Học bổng Erasmus +

Đây là một chương trình cấp học bổng cho sinh viên được Liên Minh Châu Âu hỗ trợ. Học bổng Erasmus + được biết đến là một trong những loại học bổng danh giá nhất Châu Âu và được nhiều sinh viên lựa chọn khi đang có ý định du học Châu Âu. Học bổng Erasmus + không chỉ giúp bạn giảm bớt học phí các trường đại học công lập ở Pháp mà còn hỗ trợ bạn các chi phí về sinh hoạt, ăn ở.

Để chinh phục học bổng Erasmus +, bạn cần tìm hiểu trước về những chương trình học mà Erasmus Mundus cung cấp học bổng. Sau đó, bạn chuẩn bị kỹ càng hồ sơ, bao gồm: CV, Thư động lực, Thư giới thiệu. Cuối cùng, bạn gửi hồ sơ và đợi kết quả.

Học bổng của Tổ chức Đại học Pháp ngữ

Để xin học bổng từ Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), điều kiện tiên quyết bạn cần có đó là bạn đang là sinh viên theo học tại các trường đại học thuộc AUF ở Việt Nam như Đại học Ngoại thương, Đại học Hà Nội, Đại học Xây dựng,… Tiếp đó, những tiêu chí để bạn được chọn để cấp học bổng đó là thành tích học tập tốt và đóng góp của bạn đối với xã hội.

Thông thường, những thông tin về chương trình cấp học bổng của AUF dành cho sinh viên sẽ được phổ biến trên website chính thức của khoa, của trường. Với loại học bổng này, sinh viên sẽ được chi trả các khoản phí: vé máy bay, bảo hiểm y tế, hỗ trợ 1 phần chi phí sinh hoạt,… Đây cũng là một cách để bạn có thể tiết kiệm các khoản phí khác, trong đó có khoản phí từ học phí các trường đại học công lập ở Pháp.

Học bổng từ Bộ Giáo dục Đại học Pháp

Nếu bạn là du học sinh đã sinh sống tại Pháp từ 2 năm trở lên, bạn có cơ hội được apply học bổng từ Bộ Giáo dục Đại học Pháp để tiết kiệm khoản phí chi trả cho học phí các trường đại học công lập ở Pháp. Tùy vào cơ sở giáo dục bạn đang theo học (Viện nghiên cứu hay Đại học), bạn có thể liên hệ tại phòng công tác sinh viên để được biết thêm chi tiết về những chương trình cung cấp học bổng hàng năm.

2. Các ưu đãi khác

Bên cạnh học bổng, du học sinh Pháp còn có những ưu đãi khác liên quan đến việc học như:

  • Chất lượng đào tạo giáo dục tốt và thuộc top đầu trên thế giới: Bằng cấp tại Pháp đều đạt tiêu chuẩn quốc tế và được quốc tế công nhận. Bạn có cơ hội được tiếp cận với đa dạng các loại ngành, lĩnh vực khác nhau.
  • Hệ thống đào tạo của Pháp: Sau khi tốt nghiệp hệ cử nhân, bạn có thể học lên hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ. Đây là một cơ hội tốt để bạn được lĩnh hội kiến thức chuyên ngành sâu rộng và tương lai việc làm mở rộng.
  • Không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Pháp: Nếu bạn lo ngại rằng tiếng Pháp khó học, bạn có thể tham khảo thêm các chương trình đào tạo hệ cử nhân bằng tiếng Anh tại Pháp.

Trên đây là những thông tin về học phí các trường đại học công lập ở Pháp để bạn đọc tham khảo. Nếu bạn còn thắc mắc về những vấn đề du học Pháp, hãy liên hệ SAF để được tư vấn chi tiết.