Nếu bạn đang có ý định du học tại Pháp nhưng khả năng ngôn ngữ bản địa chưa tốt, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu qua về chương trình học tại các trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng anh (Bachelor). Theo thống kê của Campus France, có tới hơn 1600 chương trình giảng dạy một phần hoặc toàn bộ bằng tiếng anh. Vì vậy, hãy để SAF giúp bạn tìm hiểu sơ qua về TOP 7 các trường đại học ở Pháp dạy bằng tiếng anh chia theo nhóm ngành nhé!

1. Tổng quan về chương trình học tại các trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng Anh

Đối với chương trình đào tạo Cử nhân bằng tiếng Anh, sinh viên sẽ học tập trong 6 kỳ, trải dài trong khoảng 3 năm. Sau khi hoàn thành chương trình học, tương ứng với 180 tín chỉ, sinh viên sẽ được cấp bằng Bachelor, có giá trị gần như bằng Licence (phụ thuộc vào danh tiếng của trường Đại học mà sinh viên đang theo học).

Khác với bằng Licence, đặc thù của bằng Bachelor là hướng sinh viên nhiều hơn tới môi trường doanh nghiệp khi cung cấp nhiều cơ hội thực hành và thực tập đan xen trong quá trình học, tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như các chương trình trao đổi sinh viên.

> Tìm hiểu thêm về chi phí cũng như cách thức ứng tuyển vào các trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng Anh

2. Điều kiện học tại các trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng anh

Đối với việc du học tại các trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng anh, sinh viên chỉ cần đáp ứng một số nhu cầu tối thiểu sau:

  • Tốt nghiệp THPT với kết quả trung bình môn thuộc loại khá trở lên (trên 7.0)
  • Trúng tuyển ít nhất một trường Đại học trong nước
  • Sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ: trình độ DELF B2 đối với tiếng Pháp HOẶC 5.5 IELTS đối với tiếng Anh

Có thể thấy rằng, các trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng anh không yêu cầu tiếng Pháp như một điều kiện bắt buộc. Tuy nhiên, bạn vẫn nên theo học một vài khóa tiếng Pháp giao tiếp cơ bản trước khi đi du học để không gặp khó khăn trong thời gian sinh sống và làm việc tại đây. Học ngôn ngữ bản địa cũng là một cách hay để bạn có thể dễ dàng làm quen và hòa nhập với một nền văn hóa mới.

> Tham khảo về các khóa học tiếng Pháp cơ bản tại Allezy.

3. Danh sách các trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng Anh

SAF xin giới thiệu tới bạn đọc một số trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng Anh chia theo nhóm ngành. Nếu thông tin bạn muốn tìm hiểu không có trong danh sách, xin vui lòng tham khảo thêm về các chương trình dạy bằng tiếng Anh ở Pháp tại trang web chính thức của Campus France.

3.1. Nhóm ngành Quản lý Kinh doanh

HEC Paris

HEC Paris - các trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng anh
Đại học HEC Paris

HEC Paris hay École des hautes études commerciales, là một trong những trường kinh doanh lớn không chỉ ở Pháp mà trong phạm vi toàn cầu. HEC Paris đã nhiều lần dẫn đầu và lọt top nhiều bảng xếp hạng uy tín được thống kê bởi các tờ báo hàng đầu như Financial Times, Times Higher Education, The Economist…

Thuộc hệ thống các trường lớn tại Pháp (grande école) với lịch sử hơn 140 năm hoạt động, HEC Paris bảo đảm danh tiếng của mình bằng kỳ thi tuyển chọn đầu vào vô cùng gắt gao nhằm tuyển chọn những sinh viên ưu tú nhất trong nước và quốc tế. Bởi vậy, có tới 50% sinh viên trường là sinh viên quốc tế.

Trường cũng rất coi trọng các mối liên kết với các doanh nghiệp. Hệ thống đối tác rộng lớn của trường đảm bảo cho sinh viên được thực tập và làm việc trong một số công ty nổi tiếng quốc tế như Danone, LVMH, L’Oréal, Total…

ESCP Business School

ESCP - các trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng anh
Đại học ESCP

Được thành lập vào năm 1819, ESCP được công nhận là chuyên ngành kinh doanh lâu đời nhất trên thế giới. Hưởng lợi từ mạng lưới rộng lớn của trường, chương trình học tập tại ESCP cho phép bạn được học tập tại 3 campus khác nhau trong cùng hệ thống (London, Berlin, Paris, Madrid, Turin) tương ứng với thời gian 3 năm học tập tại trường. Chương trình độc đáo này giúp cho bạn được tiếp cận và tải nghiệm ngôn ngữ và văn hóa từ 3 quốc gia khác biệt.

Với khoảng 5000 sinh viên theo học mỗi năm và nhiều chứng nhận quốc tế như chứng nhận (AACSB, EQUIS), chất lượng đào tạo của ESCP trong số các trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng Anh thật sự không thể bàn cãi.

3.2. Nhóm ngành Quản trị Du lịch, Khách sạn và Nhà hàng

Vatel – Hotel & Tourisme Business School

Vatel - các trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng anh
Đại học Vatel

Với mạng lưới 50 trường trải khắp 4 châu lục, Vatel được biết đến như một trong những “lò đào tạo” nhân lực ngành quản trị du lịch và khách sạn tốt nhất trên thế giới. Tại Worldwide Hospitality Awards Ceremony 2016, Vatel đã danh dự xếp hạng nhất dành cho Best Hospitality School.

Hệ thống trên toàn cầu của trường với các Khách sạn và Nhà hàng lớn luôn cung cấp cho sinh viên những trải nghiệm chân thực nhất sau khi trải qua các kỳ thực tập ngay từ năm nhất. Không phải ngẫu nhiên mà Vatel đạt được thành tích 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong ngành trong vòng 6 tháng.

Le Cordon Bleu

Le Cordon Bleu - các trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng anh
Trường Le Cordon Bleu

Được thành lập tại Paris vào năm 1895, Le Cordon Bleu được đánh giá là mạng lưới các trường đào tạo về ẩm thực và khách sạn lớn nhất trên thế giới với hơn 35 học viện tại 20 quốc gia với hơn 20.000 sinh viên thuộc 100 quốc tịch được đào tạo mỗi năm. Le Cordon Bleu hoạt động với tôn chỉ kết hợp sự đổi mới và sáng tạo với truyền thống thông qua các chứng chỉ, văn bằng, cử nhân và thạc sĩ.

Trường sở hữu đội ngũ giảng viên xuất sắc với những “chuyên gia gạo cội” trong ngành. Ngoài ra, tài liệu học tập độc quyền, chất lượng đào tạo nổi danh, trang thiết bị tối tân, chương trình học gắn liền với thực tiễn… là những yếu tố khiến Le Cordon Bleu trở thành 1 trong 10 cơ sở đào tạo Ẩm thực và Quản lý nhà hàng, khách sạn hàng đầu thế giới (Theo xếp hạng của Asian Correspondent).

3.3. Nhóm ngành Nghệ thuật

American University of Paris

The American University of Paris - các trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng anh
Trường American University of Paris

The American University of Paris (AUP) là trường đại học nghệ thuật tư nhân, được thành lập vào năm 1962, trường là một trong những cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất của Mỹ ở Châu Âu và là cơ sở đầu tiên được thành lập và công nhận tại Pháp.

Nổi tiếng là trung tâm quốc tế về giảng dạy và học tập đa văn hóa và liên ngành, chương trình giáo dục nghệ thuật tự do của AUP tại Paris lấy sinh viên làm trung tâm, định hướng cho họ trở thành những chủ thể có trách nhiệm trong các cộng đồng, xã hội dân sự trên toàn thế giới.

Một điểm cộng nữa về mặt vị trí địa lý: khuôn viên trường nằm ở ngay trung tâm quận 7 của Paris, trên Bờ Trái gần Tháp Eiffel và sông Seine.

3.4. Nhóm ngành Luật

Université Panthéon Sorbonne (Paris 1) & Université Panthéon – Assas (Paris 2)

Panthéon-Sorbonne - các trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng anh
Đại học Panthéon-Sorbonne (Paris 1)

Với 800 năm lịch sử và 50 năm xuất sắc, Đại học Panthéon-Sorbonne (Paris 1) ngày nay là trường đại học khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất ở Pháp. Mỗi năm, trường hỗ trợ hơn 43.000 sinh viên theo phương pháp tiếp cận công dân và nhân văn.

Là trung tâm của mạng lưới quan hệ quốc tế phủ khắp năm châu, trường đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo các nhà nghiên cứu, giáo sư, thẩm phán, luật sư, giám đốc điều hành cho các công ty và cơ quan hành chính. Kể từ năm 1970, trường đặt nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu xoay quanh ba lĩnh vực khoa học chính: khoa học nhân văn và nghệ thuật, luật và khoa học chính trị, kinh tế và quản lý.

Panthéon-Assas - các trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng anh
Đại học Panthéon-Assad (Paris 2)

Với số lượng 23.000 sinh viên và 3000 giảng viên đang hoạt động, Đại học Panthéon-Assas (Paris 2) được mệnh danh là một trong những trường đại học công lập danh giá nhất tại Pháp. Một trong những cái nôi của ngành Luật tại Pháp, trường tập trung đào tạo năm lĩnh vực chính: khoa học chính trị, kinh tế, quản trị, thông tin và truyền thông.

Trường đại học bao gồm năm khoa chuyên về luật, khoa học chính trị, kinh tế, báo chí và truyền thông nghiên cứu và quản lý nhà nước và tư nhân, đồng thời có 24 trung tâm nghiên cứu và năm trường đào tạo tiến sĩ chuyên ngành. Hàng năm, trường tuyển sinh khoảng 18.000 sinh viên, trong đó có hơn 3.000 sinh viên quốc tế.

Với bài viết này, SAF hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu thêm đôi chút thông tin về các trường Đại học ở Pháp dạy bằng tiếng Anh.