Khi quyết định đi du học tại Pháp, chi phí luôn là mối bận tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh và các bạn sinh viên, chúng ta cần lập kế hoạch dự trù chi tiêu để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Nắm bắt được mong muốn đó, hôm nay SAF tổng hợp những thông tin cần thiết về chi phí để các bạn có thể vững tâm hơn trước khi đặt chân đến Pháp.

1. Các khoản chi tiêu nằm trong chi phí sinh hoạt tại Pháp?

Chi phí nhà ở

Đây là chi phí quan trọng nhất trong bảng chi tiêu và chiếm đến từ 50-60% chi phí sinh hoạt hàng tháng của các bạn sinh viên nên các bạn cần có sự tính toán và cân đối với mục này. Tùy theo từng khu vực và thành phố, mức tiền thuê nhà ở sẽ có sự thay đổi dao động từ 250-600 euros, đặc biệt khu vực trung tâm tại Paris giá thuê có thể lên đến hơn 1000 euros.

Để tối ưu chi phí thuê phòng, các bạn nên đăng ký nhận hỗ trợ 30-50% tiền thuê thông qua các chương trình hỗ trợ từ Chính phủ Pháp và thực hiện qua CAF. Tại SAF, các chuyên viên hồ sơ sẽ hỗ trợ các bạn từng bước để xin được hỗ trợ CAF với mức ưu đãi cao nhất! Ngoài ra các bạn cũng có thể đăng ký ký túc xá với mức chi phí cực ưu đãi dành cho sinh viên chỉ từ 150 euros nhưng bạn cần đăng ký từ sớm do số lượng phòng có hạn.

chi phí thuê nhà tại Pháp

Chi phí ăn uống

Trung bình sinh viên học tập tại Pháp sẽ tốn khoảng 150-300 euros/ 1 tháng cho việc ăn uống tùy thuộc vào việc lựa chọn ăn tại nhà hay ra ngoài nhà hàng. Tuy nhiên cách để tối ưu nhất dành cho các bạn đó chính là tự chuẩn bị thức ăn tại nhà, mua thực phẩm vào thời điểm cuối tuần tại các siêu thị địa phương để nhận giảm giá.

Phương tiện đi lại

Khi ở xa trường thì chi phí đi lại của bạn sẽ là điều không thể tránh khỏi. Nhưng bạn không cần quá lo lắng, Chính phủ Pháp có chính sách hỗ trợ sinh viên khi sử dụng phương tiện công cộng. Cụ thể, bạn sẽ được hỗ trợ 10-50% tiền vé xe buýt, métro, TGV,… Hãy tận dụng những ưu đãi dành cho bạn nhé!

chi phí đi lại tại Pháp

Chi phí khám chữa bệnh

Bạn nên dành một khoản nhỏ mỗi tháng trong ngân sách chi tiêu tại Pháp của mình để dự phòng trường hợp cần đi kiểm tra sức khỏe.

Ở Pháp, có nhiều mô hình khám chữa bệnh, bạn hãy ưu tiên chọn khám các bác sĩ (conventionné de secteur 1). Với dịch vụ này thì bảo hiểm xã hội sẽ chi trả gần như toàn bộ. Hoặc, bạn có thể tới các trung tâm y tế trong trường học để được khám miễn phí.

Ngoài những chi phí cố định kể trên còn một số chi phí phát sinh như giải trí và mua sắm sẽ là những khoản chi tiêu không bắt buộc nhưng cũng không thể thiếu hàng tháng tùy vào nhu cầu mỗi bạn?

2. Chi phí du học Pháp là đắt hay rẻ?

Xét các quốc gia trong khối Châu Âu hay Mỹ, chi phí sinh hoạt tại Pháp thuộc mức “dễ chịu” và đáng để các phụ huynh, học sinh, sinh viên xem xét việc du học tại Pháp.

Ngoài những hỗ trợ về nhà ở, bảo hiểm từ nhà nước, các bạn sinh viên có thể tối ưu chi phí thông qua các suất học bổng chính phủ, học bổng nhà trường hoặc làm thêm. Việc làm thêm không chỉ giúp bạn trang trải được những chi phí sinh hoạt hàng ngày mà còn là phương thức học giao tiếp và ứng xử bằng tiếng Pháp trong nhiều tình huống phức tạp.

Đặc biệt, chính phủ Pháp cũng có những quy định chặt chẽ về vấn đề làm thêm, đảm bảo không ảnh hưởng tới kết quả học tập cũng như quyền lợi của sinh viên. Bao gồm:

  • Yêu cầu mức lương làm thêm tối thiểu mà sinh viên nhận được sau thuế (SMIC) là 9 euros/giờ, khoảng 235.000 VND
  • Yêu cầu số giờ làm thêm tối đa của sinh viên là 964 giờ/năm, khoảng 80 giờ/tháng.

Như vậy, nếu muốn tối ưu chi phí đi du học Pháp, các bạn học sinh, sinh viên có thể cân nhắc những phương án trên nhất là đi làm thêm. Tuy nhiên, hãy luôn tuân thủ quy định của chính phủ và tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân.

Vừa rồi là những thông tin về chi phí sinh hoạt tại Pháp mà SAF muốn chia sẻ tới các bạn. Hi vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ có hình dung rõ hơn về bức tranh du học Thạc sĩ tại Pháp. Nếu bạn cần thêm thông tin gì về du học Pháp, hãy liên hệ với SAF để được tư vấn nhé.