Ngày nay, du học kiến trúc thu hút rất nhiều các bạn sinh viên, tỷ lệ nộp hồ sơ du học ngành này cũng tăng cao so với thời gian trước, vậy điều gì khiến mọi người lại quan tâm đến ngành học này vậy? Do nhu cầu thẩm mỹ của con người ngày một tăng cao, họ luôn muốn thay đổi và làm mới không gian sống và làm việc của mình. Trên thực tế không phải ai cũng biết cách trang trí, sắp xếp nội thất, bố cục kiến trúc sao cho đẹp và rộng rãi, thoáng đãng, vậy nên họ rất cần những sự giúp đỡ của các kiến trúc sư. 

Du học kiến trúc nên chọn nước nào?

Vì sao nên du học kiến trúc

Tại các nước có nền kiến trúc phát triển mạnh như Mỹ, Pháp, Úc,… đội ngũ giảng viên và các chương trình đào tạo luôn đạt chất lượng tiên tiến hàng đầu. Đặc biệt, du học sinh sẽ có cơ hội được tham quan, chiêm ngưỡng tận mắt các thành tựu kiến trúc nổi tiếng trên thế giới. 

Du học ngành kiến trúc không chỉ giúp sinh viên mở mang kiến thức, trau dồi tốt hơn về các kỹ năng trong ngành xây dựng, mà còn mở mang nhiều cơ hội việc làm trong và ngoài nước. Bằng cấp kiến trúc quốc tế bao giờ cũng có giá trị hơn các chứng chỉ, bằng cấp trong nước, các doanh nghiệp sẽ cân nhắc, đánh giá bạn cao hơn. 

Nếu bạn là một sinh viên có tài, năng lực tốt, sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cho mình một công việc tại doanh nghiệp, công ty nước ngoài và định cư hẳn ở đó.

Nên chọn du học kiến trúc ở nước nào? 

1. Du học kiến trúc Anh

Bằng cấp du học kiến trúc tại Anh thường được đánh giá rất cao. Ở Anh có rất nhiều các công trình kiến trúc độc lạ, mang những nét riêng, tồn tại lâu đời và gây ấn tượng mạnh trên thế giới. Với mức học phí không quá cao, các sinh viên có thể cân nhắc đến du học kiến trúc tại Anh.

2. Du học kiến trúc Úc

Du học kiến trúc Úc cũng là một lựa chọn đáng để cân nhắc khi bạn muốn theo đuổi ngành này. Bởi vì một trong những công trình được coi là biểu tượng thế giới là nhà hát Sydney với hình vỏ sò độc đáo.

3. Du học kiến trúc Mỹ

Nhắc đến Mỹ, chúng ta có thể nghĩ ngay đến những tòa nhà cao chọc trời mọc ra như nấm. Để có thể xây dựng được những công trình như thế chắc hẳn các kiến trúc sư đã phải tính toán và đo lường rất kỹ. Nếu bạn muốn tìm hiểu xem họ làm ra các tòa nhà cao tầng như thế nào thì có thể nộp hồ sơ và du học kiến trúc tại Mỹ nhé.

4.Du học kiến trúc Pháp

Du học kiến trúc Pháp cũng được các sinh viên rất quan tâm. Kiến trúc Pháp từ trước đến nay vẫn luôn nổi tiếng với những công trình cầu kỳ, có giá trị bền vững theo thời gian. Các trường đại học đào tạo về ngành kiến trúc cũng được đánh giá rất cao, du học sinh hoàn toàn có thể lựa chọn Pháp là điểm đến của mình. 

Du học kiến trúc Pháp và những điều cần biết

1.Chương trình đào tạo ngành kiến trúc tại Pháp

Bằng đại học ngành kiến trúc

Bằng đại học kiến trúc DEEA – Diplôme d’études en architecture tương đương bậc cử nhân, đào tạo trong ba năm về kết cấu, lịch sử kiến trúc, nghệ thuật, phần mềm vẽ kỹ thuật,… . Qua mỗi năm, lượng kiến thức sẽ nhiều và chuyên sâu hơn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đăng ký học lên các chương trình đào tạo cao hơn để mở rộng cơ hội việc làm, hoặc làm việc luôn cho các cơ quan quản lý kiến trúc, công ty xây dựng. 

Bằng kiến trúc sư nhà nước

Bằng kiến trúc sư được nhà nước cấp DEA – Diplôme d’état d’architecte tương đương bậc thạc sĩ, được đào tạo trong vòng 5 năm về tất cả các kiến thức chuyên sâu ngành kiến trúc. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo này, du học sinh hoàn toàn được hành nghề kiến trúc sư chuyên nghiệp, có thể xin được việc tại các doanh nghiệp lớn ở Pháp.

Bằng hành nghề kiến trúc sư với tư cách riêng 

Bằng hành nghề kiến trúc sư HMONP – Habilitation à la Maîtrise d’oeuvre en son nom propre được đào tạo trong 6 năm sau khi sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Với bằng HMONP, các sinh viên sau khi học xong có thể tự mở công ty của riêng mình, làm việc tự do và đăng ký với hội kiến trúc Pháp.

Hệ thống các trường đào tạo kiến trúc hàng đầu tại Pháp

1.ENSA – Hệ thống các trường đại học kiến trúc Quốc gia

ENSA (École nationale supérieure d’Architecture) là khối trường kiến trúc Quốc gia với 20 trường nằm ở khắp nước Pháp. Du học sinh ngành kiến trúc thường chọn ENSA bởi chất lượng giảng dạy và đội ngũ giáo viên luôn được đánh giá cao. ENSA cũng đào tạo và cấp các loại bằng chuyên sâu, các bằng được cấp riêng của khối trường kiến trúc hay bằng Thạc sĩ.

2.Viện khoa học ứng dụng Quốc gia Strasbourg (INSA)

Sinh viên ngành kiến trúc có thể lựa chọn đăng ký đào tạo tại viện khoa học ứng dụng Quốc gia INSA với thời gian học 3 năm sau 1 năm dự bị. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được cấp bằng bởi nhà nước, có giá trị đối với các doanh nghiệp.

3.Trường chuyên ngành kiến trúc Paris (ESA)

ESA là một trường kiến trúc tư thục tại Pháp, có kỳ thi tuyển đầu vào ngay từ đầu khóa học, nên tỷ lệ cạnh tranh cao, đòi hỏi sinh viên phải có thực lực. Được đánh giá là một trường kiến trúc đào tạo thiên về kỹ thuật hơn là nghệ thuật, du học sinh ngành kiến trúc sẽ được học trong 5 năm với mức học phí khoảng 6500 euros/năm.

Điều kiện đăng ký học kiến trúc tại Pháp

Để đăng ký học kiến trúc tại Pháp, sinh viên sẽ phải đáp ứng các yêu cầu cao và khắt khe hơn các ngành khác. 

  • Trình độ tiếng pháp phải đạt chứng chỉ TCF trên 400 với điểm viết tối thiểu là 12/20 tương đương với bằng DELF B1.
  • Điểm trung bình các môn ở Việt Nam phải đạt từ 8.0 trở lên.
  • Giấy giới thiệu.
  • Đã có kinh nghiệm thực tập, làm việc trong lĩnh vực liên quan.

Tìm hiểu thêm tại Allezy!