Nếu bạn có niềm đam mê mãnh liệt với Bordeaux – thiên đường rượu vang trên thế giới nhưng khả năng tiếng Pháp còn hạn chế thì bài viết này chắc chắn dành cho bạn! Hãy để SAF dẫn bạn đi vòng quanh thành phố để tìm hiểu các trường dự bị tiếng tại Bordeaux nhé!

Đại học tổng hợp Bordeaux Montaigne

Đại học Bordeaux Montaigne - một trong các trường dự bị tiếng tại Bordeaux
Khuôn viên Đại học tổng hợp Bordeaux Montaigne

Tổng quan về trường đại học

Toạ lạc ở phía nam của thành phố Bordeaux, Đại học tổng hợp Bordeaux Montaigne là một trong những trường đại học chính ở vùng Nouvelle-Aquitaine. Đây là ngôi trường quy tụ hơn 1.300 giáo viên và nhân viên hành chính, tập trung vào đào tạo và nghiên cứu về nghệ thuật, ngôn ngữ, văn học và khoa học xã hội. Bordeaux Montaigne trở thành môi trường học tập đáng mơ ước với số lượng sinh viên năm 2021 đầy ấn tượng: 18 137 sinh viên nhập học. 

Từ khi thành lập cho đến hiện tại, để giữ vững vị trí trên trường quốc tế, cơ sở đào tạo dự bị tiếng hàng đầu ở Bordeaux luôn theo đuổi và hiện thực hoá những giá trị riêng: nhân văn, đa ngôn ngữ, công bằng, sáng tạo và tiên tiến. Bordeaux Montaigne đặc biệt quan tâm đến việc toàn cầu hoá đào tạo và nghiên cứu nhằm tạo điều kiện, cơ hội tốt nhất cho sinh viên quốc tế và trong nước.

Về chương trình học tập, đại học Bordeaux đào tạo các bậc cử nhân, thạc sĩ và tiến với các chuyên ngành đa dạng như nghệ thuật, ngôn ngữ, văn học,…. Ngoài ra trường giảng dạy 138 văn bằng quốc gia trong ba đơn vị nghiên cứu và đào tạo và 2 học viện: Viện Đại học Công nghệ Bordeaux Montaigne (IUT Bordeaux Montaigne) và Học viện Báo chí Bordeaux Aquitaine (IJBA).

Sinh viên tại trường Bordeaux Montaigne - một trong những cơ sở đào tạo dự bị tiếng tại Bordeaux
Sinh viên tại trường Bordeaux Montaigne

Chương trình dự bị tiếng tại trường đại học Bordeaux Montaigne

Là một trong những trường dự bị tiếng Pháp hàng đầu ở Bordeaux, những giờ học ở đại học Bordeaux Montaigne chắc chắn không làm bạn thất vọng. Theo học chương trình dự bị tiếng tại ngôi trường này, sinh viên sẽ được đào tạo cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với các khoá học từ trình độ A1 đến C2.

Sau khi nhận được chứng chỉ B1, sinh viên được chọn học tiếng theo các môn chuyên ngành như tiếng pháp thương mại, kinh tế, văn học,…. Đây được xem như bước đệm trước khi bạn bắt đầu “chiến đấu” với các chương trình học ở các bậc cao hơn và đòi hỏi khả năng tiếng pháp nhất định.

Cuối mỗi khoá học, sinh viên sẽ nhận được bằng DUEF (Diplômes universitaire d’études francaises), một số trường Đại học công lập tại Pháp công nhận giá trị của bằng này tương ứng với bằng DELF/TCF khi ứng tuyển vào chương trình Cử nhân hoặc Thạc sỹ.

Quy trình ứng tuyển vào chương trình dự bị tiếng

Để ứng tuyển vào chương trình dự bị tiếng, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Học sinh cần đủ 18 tuổi ở thời điểm đăng ký hồ sơ và đã tốt nghiệp THPT
 • Có trình độ tiếng Pháp từ A2 – B1 (TCF từ 250 điểm trở lên)

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, chương trình dự bị tiếng ở trường Bordeaux Montaigne có 2 kỳ nhập học trong năm:

 • Kỳ thứ nhất: tháng 9 đến tháng 12 (nhập học vào tháng 9)
 • Kỳ thứ hai: tháng 1 đến tháng 5 (nhập học vào tháng 1)

Trước mỗi kỳ nhập học, sinh viên cần thực hiện bài kiểm tra trình độ để trường đánh giá đầu vào và xếp lớp phù hợp.  Do thuộc hệ thống trường công lập tại Pháp nên học phí cho chương trình dự bị tiếng tại Bordeaux Montaigne rất ưu đãi: 1900€/ năm tương đương với 950€/ kỳ. 

Để đăng ký vào chương trình dự bị tiếng của trường đại học Bordeaux Montaigne, bạn cần thực hiện các bước sau đây: 

 • Mở tài khoản và đăng ký online theo hướng dẫn của trường trên website 
 • Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của trường và up lên tài khoản điện tử
 • Thanh toán 100% học phí theo thời hạn yêu cầu

Alliance Française Bordeaux

Tổng quan về Trung tâm ngoại ngữ Alliance Française Bordeaux

Thành lập từ năm 1982, Alliance Française Bordeaux là một tổ chức phi lợi nhuận và đồng thời là cơ sở giáo dục tư nhân. Ngoài ra, nơi đây cũng là một trung tâm chính thức tổ chức các kỳ thi tiếng Pháp. Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, trường chủ yếu đào tạo và cung cấp các chương trình học dự bị tiếng, qua đó tạo môi trường trao đổi giữa văn hoá toàn cầu nói chung, văn hoá pháp nói riêng. 

Là một thành viên của mạng lưới quốc tế Alliances Françaises và Campus France, Alliance Française Bordeaux chào đón hơn 3.000 sinh viên thuộc hơn 110 quốc tịch khác nhau mỗi năm. Con số ấn tượng này giúp cho học sinh được sống và hòa nhập trong một thế giới đa quốc gia thu nhỏ.

Trường Alliance Française Bordeaux - một trong các cơ sở dự bị tiếng tại Bordeaux
Khuôn viên trường Alliance Française Bordeaux

Chương trình dự bị tiếng tại trường Alliance Française Bordeaux

Tùy thuộc vào khóa học dự bị tiếng đã chọn, giáo viên sử dụng giáo trình tiếng Pháp phù hợp với Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR): Cosmopolite (Hachette), Edito (Didier) hoặc Challenge (Maison des Langues). Đi cùng với các tài liệu đạt chuẩn là các dụng cụ hỗ trợ (video, âm thanh,…) để mang lại trải nghiệm học tập tốt nhất. Đặc biệt, mỗi lớp học chỉ giới hạn tối đa từ 10 đến 16 học sinh.

Học sinh theo học dự bị tiếng tại trường Alliance Française Bordeaux
Học sinh theo học dự bị tiếng tại trường Alliance Française Bordeaux

Quy trình ứng tuyển vào chương trình dự bị tiếng

Để ứng tuyển vào chương trình dự bị tiếng, trường Alliance Française Bordeaux không đưa ra điều kiện khắt khe hay yêu cầu cao. Bạn chỉ cần đáp ứng một yêu cầu duy nhất: 16 tuổi trở lên và kèm theo sự đồng ý của cha mẹ. Sau khi nhập học, sinh viên sẽ thực hiện bài kiểm tra khả năng và sau đó được sắp xếp theo trình độ, nhu cầu và mục đích cá nhân. 

Ngoài ra, quá trình ứng tuyển chương trình dự bị tiếng tại Alliance Française Bordeaux cần chuẩn bị những thông tin sau:

 • Đơn đăng ký được điền trên website
 • Thanh toán khoá học (bao gồm học phí và phí đăng ký) (có thể thực hiện thanh toán online bằng thẻ quốc tế)
 • Phí ngân hàng (trong trường hợp thanh toán bằng chuyển khoản quốc tế)
 • Bài kiểm tra trình độ đã hoàn thành. 

Có thể nói đây là 2 ngôi trường đào tạo dự bị tiếng tại Bordeaux với chất lượng đạt chuẩn và được đánh giá cao về tiêu chuẩn đầu ra. SAF hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được chương trình dự bị tiếng tại Bordeaux phù hợp với bản thân!