Chi phí du học bậc Thạc sĩ tại Pháp có thay đổi gì sau khi chính phủ Pháp quyết định gia tăng học phí nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy tại các trường Đại học vào năm 2019. Hôm nay, hãy cùng SAF tìm hiểu về chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp năm 2022 qua bài viết này nhé.

Chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp

Cũng giống như ở Việt Nam, học phí tại các trường đại học ở Pháp sẽ thay đổi tùy theo chương trình đào tạo tại trường công hay trường tư. Tuy nhiên nhìn chung, theo ước tính trung bình, học phí mỗi năm tại các trường đại học công lập ở Pháp là khoảng 3.500 euros (khoảng 88 triệu VNĐ) và ở các trường đại học tư nhân sẽ là khoảng 10.000 euros ( khoảng 250 triệu VNĐ). Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chi phí du học Thạc sĩ tại các trường công và trường tư tại Pháp nhé.

Chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp

Chi phí du học Thạc sĩ tại các trường công lập ở Pháp

Việc đầu tiên mỗi khi đăng ký học tại các cơ sở đào tạo bậc đại học ở Pháp là bạn phải đóng phí ghi danh (frais d’inscription). Phí ghi danh là loại phí bạn sẽ phải đóng cho trường vào mỗi đầu năm học. Phí này là bắt buộc và sẽ không hoàn trả lại. Ở các trường công lập, Chính phủ Pháp đã hỗ trợ cho sinh viên tới ⅔ học phí trong suốt quá trình học. Theo quy định của Bộ Giáo dục đại học, sinh viên Pháp và sinh viên châu Âu sẽ được hưởng mức phí ghi danh tại các trường công rất ưu đãi, là 243 euros/năm (khoảng 6 triệu VNĐ). Đối với sinh viên quốc tế, mức phí ghi danh mà sinh viên phải chi trả khi theo học bậc Thạc sỹ là 3770 euros/năm (khoảng 94 triệu VNĐ/năm). Tuy nhiên, chính sách tăng phí ghi danh này được áp dụng tuỳ thuộc vào quyết định của Hội đồng quản trị trường. Và trên thực tế, vẫn còn có rất nhiều trường áp dụng mức phí ghi danh 243 euros cho cả sinh viên châu Âu và sinh viên quốc tế trong năm học 2022-2023.

Trường Đại học công lập Sorbonne

Chi phí du học Thạc sĩ tại các trường tư nhân ở Pháp

Các cơ sở đào tạo tư nhân bậc Thạc sĩ ở Pháp chủ yếu là các trường kỹ sư (écoles d’ingénieurs), các trường thương mại (écoles de commerce). Phí ghi danh tại các trường tư, đặc biệt là các trường thương mại, thường cao hơn rất nhiều so với các trường công lập. Không giống với trường công, phí ghi danh ở các trường đại học tư sẽ thay đổi tùy theo chính sách của từng trường và theo cả khoản hỗ trợ của Chính phủ. Do đó, mức phí ghi danh tại các trường đại học tư thường dao động từ 3.000 euros đến 10.000 euros/năm (khoảng từ 75 triệu VNĐ đến 250 triệu VNĐ/năm). Để biết được chính xác phí ghi danh của trường mà bạn đăng ký, hãy tham khảo trên website của trường để biết rõ hơn nhé.

Với các trường tư, đặc biệt là các trường thương mại, học phí có thể dao động từ 9.000 euros đến 15.000 euros/năm. 

Với một số cơ sở đào tạo (cả công lập và tư nhân), ngoài phí ghi danh và học phí thì sinh viên có thể sẽ phải đóng thêm phí hồ sơ hoặc phí tham dự kì thi tuyển vào trường (khoảng 50-150 euros)

École Supérieure de Chimie Physique Électronique de Lyon

Làm thế nào để có thể du học Thạc sĩ tại Pháp với chi phí rẻ

So với mặt bằng chung các nước phát triển về giáo dục ở châu Âu, chi phí du học Pháp là rất ưu đãi. Bên cạnh đó, còn có những cách giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn nữa khi du học Thạc sĩ ở Pháp.

Thứ nhất, bạn hoàn toàn có thể được miễn phí ghi danh trong các trường hợp như sau:

  • Bạn đến Pháp theo chương trình du học trao đổi giữa trường đại học của bạn và một trường đại học tại Pháp. Trường hợp này, sinh viên sẽ được miễn hoàn toàn phí ghi danh.
  • Bạn có được học bổng của Chính phủ Pháp (Bourse du gouvernement français – BGF). BGF là học bổng do chính phủ Pháp cung cấp mỗi năm cho các sinh viên theo học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ ở tất cả các ngành với từ 10 đến 15 suất. Hiện tại ở Việt Nam có hai chương trình học bổng do chính phủ Pháp cung cấp mà bạn có thể tham khảo là học bổng Eiffel và học bổng France Exellence của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.
  • Bạn nhận được học bổng của trường đại học mà bạn nộp hồ sơ vào, thường là bạn sẽ được miễn hoàn toàn phí ghi danh.
Học bổng Eiffel

Thứ hai, bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ xin cấp học bổng của Crous (Centre régional des oeuvres universitaires et scolaires). Crous cung cấp học bổng hỗ trợ cho sinh viên trong và ngoài nước Pháp và sẽ được trao dựa trên các tiêu chí về xã hội, tùy theo thu nhập của gia đình sinh viên. Mức học bổng nhận được có thể dao động từ 1.042 euros đến 6.833 euros (khoảng 26 triệu VNĐ đến 170 triệu VNĐ).

Ngoài ra, bạn có thể nộp hồ sơ để xin nhận gói hỗ trợ nhà ở CAF (Caisse d’Allocations Familiales). Trợ cấp nhà ở là khoản trợ cấp tài chính của Nhà nước dựa trên số tiền thuê nhà và hoàn cảnh của sinh viên. Tại Pháp, mọi sinh viên, bất kể quốc tịch nào, đều được hưởng trợ cấp thuê nhà từ Nhà nước.
Thủ tục xin trợ cấp nhà ở cần được thực hiện trực tuyến trên trang web của CAF (https://caf.fr/). Sau đó, bạn sẽ phải hoàn thành hồ sơ bằng cách cung cấp các thông tin liên quan đến chỗ ở và tình hình tài chính của bạn. Dựa vào đó, CAF sẽ tính toán số tiền được hỗ trợ.

Vừa rồi là những thông tin về chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp mà SAF muốn chia sẻ tới các bạn. Hi vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ có hình dung rõ hơn về bức tranh du học Thạc sĩ tại Pháp. Nếu bạn cần thêm thông tin gì về du học Pháp, hãy liên hệ với SAF để được tư vấn nhé.

SAF – Tư vấn và Định hướng Du học Pháp.

Địa chỉ: B8 Ngõ 1H Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 096 998 8267

Email: [email protected] 

Website: https://saf.edu.vn

Facebook Fanpage:https://www.facebook.com/saf.edu.vn