Những bạn đang có mong muốn đi du học thật sớm dù chưa đủ trình độ tiếng Pháp hoặc mong muốn cải thiện trình độ tiếng Pháp để chuẩn bị tốt nhất cho chương trình đào tạo đại học sau đó tại Pháp thì chương trình Dự bị tiếng là lựa chọn đáng xem xét. Trong bài viết này, SAF sẽ cùng bạn tìm hiểu về chương trình Dự bị tiếng tại Pháp.

chương trình Dự bị tiếng tại Pháp

Chương trình Dự bị tiếng là gì?

Thực tế, chương trình Dự bị tiếng tại Pháp là chương trình học tiếng Pháp tại Khoa ngôn ngữ Pháp thuộc các trường đại học tổng hợp hoặc tại các cở sở/ trung tâm đào tạo tiếng Pháp tư nhân. Mục đích của chương trình này là chuẩn bị cho sinh viên trình độ tiếng Pháp đủ để có thể ứng tuyển sau đó vào chương trình đào tạo đại học (Cử nhân, Thạc sĩ, v.v) tại các trường đại học tại Pháp. Tóm lại, Dự bị tiếng là tên gọi vắn tắt để chỉ chương trình đào tạo tiếng Pháp trước khi học đại học tại Pháp.

Chương trình Dự bị tiếng được phân chia theo trình độ tiếng Pháp từ cơ bản đến nâng cao, tương ứng các trình độ từ A1, A2, B1, B2, C1, C2. Do đó, sinh viên theo học chương trình Dự bị tiếng sẽ được kiểm tra trình độ đầu vào để xếp lớp học phù hợp. Tùy chương trình đào tạo của mỗi trường, khóa học này không chỉ cung cấp cho học sinh các tiết học và tiết thực hành để cải thiện và trau dồi 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết; mà còn cung cấp các kiến thức về văn hóa, lịch sử và cuộc sống, con người Pháp cũng như những môn học tự chọn về tiếng Pháp chuyên ngành để sinh viên chuẩn bị tốt hơn cho việc theo học tại bậc đại học như: tiếng Pháp du lịch, tiếng Pháp thương mại, v.v. Ngoài ra, sinh viên cũng có cơ hội để tham gia các hoạt động ngoại khóa (khám phá các địa điểm du lịch nổi tiếng, thăm viện bảo tàng, xem diễn kịch, v.v.) hoặc các khóa thực tập tiếng Pháp tùy theo chương trình học đăng ký.

Thời lượng của mỗi chương trình Dự bị tiếng cũng khác nhau và được lựa chọn tùy nhu cầu và điều kiện tài chính của học sinh/ sinh viên, cơ bản gồm:

 • Khóa học tăng cường (cours intensif): khoảng 20h/ tuần trở lên
 • Khóa học bán tăng cường (cours semi-intensif): khoảng 10h/ tuần

Nội dung đào tạo cũng thay đổi tùy theo mục đích và kế hoạch học tập sau đó của học viên:

 • Lớp tiếng Pháp tổng quát (Francais général)
 • Lớp tiếng Pháp chuyên ngành (Francais sur objectif universitaire)
 • Lớp tiếng Pháp giao tiếp ( Francais de communication)
 • v.v

Thông thường, đa số sinh viên Việt Nam sang Pháp theo học chương trình Dự bị tiếng, tại cơ sở công hay tư, sẽ đăng ký vào khóa học tăng cường giảng dạy tiếng Pháp tổng quát. Sau khi hoàn thành mỗi khóa học, sinh viên sẽ được cấp Bằng hoặc chứng chỉ cho trình độ tiếng Pháp đạt được. Các khóa học Dự bị tiếng sẽ không cung cấp chứng chỉ TCF hoặc Delf/ Dalf, do đó, nếu có nhu cầu lấy các chứng chỉ này thì sinh viên cần chủ động đăng ký thi theo quy định.

Chương trình “Dự bị tiếng đặc biệt”?

Ngoài chương trình học tiếng Pháp như vừa giới thiệu, một số trường đại học công/ tư tại Pháp còn tổ chức chương trình dự bị đặc biệt như:

 • Chương trình Dự bị đại học
 • Chương trình Dự bị Thạc sỹ
 • Chương trình Dự bị BUT (Bachelor Universitaire de Technologie)
 • Chương trình dự bị BTS (Mise à niveau BTS)

Điểm khác nhau lớn nhất về nội dung đào tạo của những chương trình dự bị đặc biệt kể trên so với chương trình Dự bị tiếng thông thường, đó là: ngoài việc học các tiết tiếng Pháp để đạt đủ trình độ mong muốn, sinh viên bắt buộc theo học các môn chuyên ngành liên quan để chuẩn bị cho chương trình học chính thức sau đó.

Ngoài ra, để ứng tuyển vào các chương trình dự bị đặc biệt này, sinh viên cần chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đầy đủ, kỹ càng như khi ứng tuyển vào chương trình học chính thức (cử nhân, thạc sĩ, BUT, BTS,v.v) và phải đáp ứng trình độ tiếng Pháp đầu vào tối thiểu theo yêu cầu riêng của mỗi chương trình.

Ai nên theo học chương trình Dự bị tiếng?

Trên thực tế, có những trường hợp đã đạt trình độ tiếng Pháp B2, thậm chí C1 tại Việt Nam nhưng vẫn đăng ký theo học chương trình Dự bị tiếng tại Pháp. Nếu bạn không quá khó khăn về điều kiện kinh tế hoặc gấp gáp về thời gian thì việc theo học một khóa Dự bị tiếng tại Pháp sẽ cho phép bạn có thêm thời gian để hoàn thiện các thủ tục hành chính cũng như làm quen dần với cuộc sống mới. Nếu biết tận dụng và chủ động, thì đây cũng là cơ hội để bạn tăng cường kỹ năng nghe nói để chuẩn bị tốt nhất cho việc theo học chương trình đào tạo chính thức ở bậc đại học cũng như có thể hòa nhập và làm quen với các bạn người Pháp dễ dàng hơn.

Nhìn chung, bạn nên xem xét đăng ký theo học chương trình Dự bị tiếng tại Pháp nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

 • Trình độ tiếng Pháp chưa đạt đủ yêu cầu đầu vào của chương trình học chính thức tại Pháp (thường là B2 đối với bậc Cử nhân hoặc Thạc sĩ).
 • Đã đạt đủ trình độ tiếng Pháp để ứng tuyển vào chương trình học chính thức nhưng khả năng giao tiếp còn nhiều hạn chế nên chưa đủ tự tin
 • Mong muốn theo học tiếng Pháp ngay từ trình độ cơ bản tại Pháp để hoàn thiện tối đa mọi kỹ năng về ngôn ngữ
 • Muốn có khoảng thời gian thích nghi và làm quen dần với nhịp sống ở Pháp để tránh bị sốc văn hóa.

Học phí của chương trình Dự bị tiếng?

Chi phí cho chương trình dự bị tiếng dao động khá lớn giữa các cơ sở đào tạo. Đa số các trường đại học công lập có mức học phí từ 1 900 – 3 000 euros/năm học. Số ít trường có mức học phí rất rẻ như trường đại học ở Toulouse với chưa đến 400 euros/ năm học. Ngược lại, đa số các cơ sở đào tạo tư lại có mức học phí khá cao từ khoảng 4 000- 7 000 euros/năm.

Ngoài ra, học phí của các chương trình Dự bị Cử nhân/Thạc sĩ thường cũng sẽ cao hơn so với chương trình Dự bị tiếng thông thường, với mức phí trong khoảng 5 000 – 7 000 euros/năm.

Thông thường, các bạn du học sinh sẽ lựa chọn chương trình học tiếng có học phí dao động từ 1 900 – 3 000 euros/năm thuộc các trường đại học tổng hợp đạt chuẩn về chất lượng đào tạo ngoại ngữ tiếng Pháp “Qualité FLE” tại các thành phố trung bình và lớn.

Tuy nhiên, việc chọn lựa chương trình Dự bị tiếng còn tùy thuộc vào trình độ, nhu cầu và kinh tế của mỗi cá nhân. Cụ thể, phần lớn các bạn có mong muốn học tiếng Pháp tại Paris sẽ đăng ký vào khóa học tiếng tại một trung tâm đào tạo tư nhân trước khi có thể ghi danh vào các lớp tiếng Pháp tại các trường đại học tổng hợp ở Paris, v.v.

chương trình Dự bị tiếng tại Pháp

Điều kiện để tham gia chương trình Dự bị tiếng tại Pháp?

Chương trình Dự bị tiếng tại Pháp tiếp nhận du học sinh từ mọi trình độ. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống và kế hoạch học tập sau đó tại Pháp, bạn cần đáp ứng các yêu cầu dưới đây:

 • Có Bằng tốt nghiệp THPT và Giấy báo trúng tuyển vào một trường đại học tại Việt Nam.
 • Kết quả học tập bậc THPT và đại học (nếu có) nên đạt trình độ Khá trở lên.
 • Trình độ tiếng Pháp nên đạt tối thiểu A2 (TCF/ Delf)

Nếu bạn chưa biết tiếng Pháp có thể tham khảo các khóa học sơ cấp của Allezy dành cho người bắt đầu với tiếng Pháp từ con số 0 nhé.

Thời gian học của chương trình Dự bị tiếng?

Thời gian học của chương trình Dự bị tiếng được chia ra làm hai dạng:

 • Ngắn hạn: đăng kí linh động theo nhu cầu của học viên, học phí được tính theo tuần/ tháng
 • Dài hạn: bắt buộc đăng kí theo học kì, cụ thể: học kì I từ tháng 9 đến tháng 12/ 1 năm sau và học kì II từ tháng 1/2 đến tháng 5/6

Các bạn du học sinh thường đăng kí học ít nhất một học kì hoặc tầm 16 tuần học để đủ điều kiện xin Thị thực sinh viên dài hạn, cũng như có thời gian đủ để làm quen với nơi ở, trường học, ngôn ngữ và bắt nhịp được cuộc sống ở bên Pháp.

Lợi ích của học Dự bị tiếng tại Pháp thay vì Việt Nam.

Khi học Dự bị tiếng tại Pháp, bạn sẽ được hòa nhập trong một môi trường chỉ toàn nói tiếng Pháp, được thực hành học tập với người bản địa, trải nghiệm cuộc sống ở Pháp một cách chân thật nhất.

Bạn dễ dàng làm quen và bắt kịp với các bạn sinh viên khác cũng như cải thiện khả năng tiếp thu bài giảng khi theo chương trình học Cử nhân, Thạc sĩ mà bạn mong muốn.

Đa số chương trình Dự bị tiếng tại các trường đại học tổng hợp sẽ cấp Bằng đại học về ngôn ngữ Pháp (DUEF) khi bạn hoàn thành mỗi trình độ. Một số trường hợp, bằng DUEF sẽ được công nhận giá trị tương đương chứng chỉ TCF hoặc bằng DELF/DALF, tạo thuận lợi cho bạn ứng tuyển vào chương trình cử nhân/ thạc sĩ tại trường đại học của Pháp. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ có nhiều cơ hội và nguyện vọng để ứng tuyển vào bậc cử nhân/ thạc sĩ nếu đã học tập và sinh sống tại Pháp.

Khi bạn có nền tảng vững chắc về tiếng, bạn sẽ có thêm cơ hội về việc làm, xây dựng các mối quan hệ, giao lưu học hỏi nhiều hơn, khám phá ẩm thực…

Tiêu chí chọn trường theo học Dự bị tiếng?

Khi chọn trường, các bạn hãy ưu tiên chọn lựa các cơ sở đào tạo được công nhận đạt chuẩn về chất lượng đào tạo ngoại ngữ tiếng Pháp ( Qualité FLE – Français Langue Étrangère) vì đây là chứng nhận do Bộ Giáo dục Pháp cấp trên 5 tiêu chí:

 • Chất lượng đào tạo giảng dạy
 • Chuyên môn trình độ của đội ngũ giáo viên
 • Quy trình tiếp nhận và đồng hành cùng sinh viên
 • Cơ sở hạ tầng, an ninh, thiết bị
 • Công tác quản lí

Tiếp đó, bạn sẽ quyết định cơ sở mong muốn theo học dựa vào nhu cầu, mong muốn, tài chính, kế hoạch học tập của bạn.

chương trình dự bị tiếng tại Pháp

Xin Visa du học Dự bị tiếng có dễ không?

Việc xin Visa du học Pháp đối với chương trình Dự bị tiếng thường sẽ phụ thuộc vào các tiêu chí như sau:

 • Năng lực và kết quả học tập đạt được
 • Động cơ và lộ trình học tập rõ ràng, cụ thể và có khả năng hiện thực hóa

Thực tế, dù trình độ tiếng Pháp mới dừng ở mức sơ cấp hay trung cấp và kết quả học tập chưa hẳn xuất sắc, nhưng nếu bạn có thể bày tỏ rõ ràng và hợp lý về động lực và kế hoạch của bản thân thì khả năng đỗ visa vẫn khá cao.

Trước khi sang Pháp, cần chuẩn bị gì để đạt kết quả tốt cho chương trình Dự bị tiếng?

Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị một nền tảng kiến thức ngôn ngữ nhất định để có thể hòa nhập với môi trường mới, tránh trường hợp quá nóng lòng đi du học trong khi chưa có bất kì vốn tiếng Pháp nào, dẫn đến việc khó hòa nhập và gây trì trệ, kéo dài quá lâu thời gian học tiếng Pháp.

Trau dồi các kĩ năng như: nấu nướng, dọn dẹp, giao tiếp, sắp xếp thời gian khoa học,v.v. để có thể tự lập cuộc sống ở một đất nước hoàn toàn xa lạ.

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cho việc nhập cảnh cũng như tìm hiểu trước về các thủ tục hành chính cần làm khi đặt chân tới Pháp như: xác nhận nhập cảnh, đăng ký bảo hiểm xã hội, v.v

Du học là một hành trình đòi hỏi cả kiến thức lẫn kĩ năng mà bạn cần chuẩn bị thật kĩ lưỡng để có thể hoàn thành mục tiêu đề ra cũng như hạn chế tối đa các tốn kém về thời gian, tiền bạc và công sức.

SAF luôn đồng hành và sẵn sàng tư vấn, giải đáp cho bạn các thắc mắc liên quan đến du học Pháp, đừng ngần ngại liên hệ với SAF ngay nhé.

SAF – Tư vấn và Định hướng Du học Pháp.

Địa chỉ: B8 Ngõ 1H Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 098 526 4108

Email: [email protected] 

Website: https://saf.edu.vn

Facebook Fanpage:https://www.facebook.com/saf.edu.vn