Nổi tiếng với truyền thống kiến ​​trúc và nghệ thuật được công nhận trên toàn thế giới, Pháp cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cao và đa dạng trong lĩnh vực kiến ​​trúc mỗi năm thu hút hàng ngàn sinh viên tham gia đào tạo.

Chương trình đào tạo cấp bằng Kiến trúc

Các chương trình đào tạo về ngành kiến ​​trúc được tổ chức thành 3 bậc, tương ứng với hệ thống văn bằng Châu Âu LMD (Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ).

Có thể bạn quan tâm: Hệ thống đào tạo chung châu Âu LMD

Để hoàn thành chương trình đào tạo cấp bằng kiến trúc, sinh viên cần phải hoàn thành 5 năm học tập để trở thành Kiến trúc sư và 6 năm để có thể hành nghề tự do (hành nghề dưới tên mình). Chương trình đào tạo được tổ chức cụ thể như sau:

Bằng DEEA (Diplôme d’études en architecture) chương trình đào tạo cấp bằng kiến trúc

Bằng DEEA là bằng Đại học Kiến trúc (Bac + 3, tương đương bậc Cử nhân).

Bậc đào tạo đầu tiên này cung cấp cho sinh viên những kiến thức về văn hóa kiến ​​trúc, về thiết kế trong kiến ​​trúc và thực hành dự án. Chương trình đào tạo bao gồm các môn học lý thuyết: toán học, vật lý, hình học trong không gian, khoa học máy tính , lịch sử nghệ thuật và kiến ​​trúc, cơ học và sức bền của vật liệu, quy hoạch và phát triển đô thị. Bên cạnh đó cũng bao gồm các kiến thức thực hành như các hội thảo về vật liệu và kỹ thuật, thực tập tại các cơ quan, và thăm quan xưởng/công trường. Sau chương trình này, sinh viên sẽ tiếp tục học lên cao hơn để lấy Bằng Kiến trúc sư Nhà nước (DEA).

Bằng DEA (Diplôme d’Etat architecte) đào tạo cấp bằng kiến trúc

Bằng DEA là bằng Kiến trúc sư Nhà nước (Bac + 5, tương đương bậc Thạc sĩ).

Bậc đào tạo này giúp sinh viên nắm vững các vấn đề cụ thể của kiến ​​trúc và chuẩn bị tiếp cận với việc thực hành trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau của kiến ​​trúc.

Chương trình đào tạo vẫn tiếp tục với các môn học lý thuyết: toán học, vật lý, hình học trong không gian, khoa học máy tính , lịch sử nghệ thuật và kiến ​​trúc, cơ học và sức bền của vật liệu, quy hoạch và phát triển đô thị. Bên cạnh đó cũng bao gồm các kiến thức thực hành như các hội thảo về vật liệu và kỹ thuật, thực tập tại các cơ quan, và thăm quan xưởng/công trường.

Sinh viên có bằng DEA có thể trở thành nhân viên đảm nhiệm việc thiết kế, tư vấn, hỗ trợ quản lý dự án, nghiên cứu kỹ thuật, quy hoạch và phát triển đô thị.

Bằng HMONP (Habilitation à la maîtrise d’oeuvre en son nom propre) chương trình đào tạo cấp bằng kiến trúc

Bằng HMONP là bằng hành nghề kiến trúc với tư cách cá nhân (Bac+ 6)

HMONP là chương trình đào tạo cấp bằng cho phép các sinh viên đảm nhận các trách nhiệm của kiến ​​trúc sư với tư cách là tác giả và thực hiện nghiệp vụ quản lý dự án kiến ​​trúc.

Chương trình HMONP chú trọng vào tính chất phức tạp và đa dạng trong trách nhiệm của một kiến ​​trúc sư trong mọi lĩnh vực: xã hội, văn hóa, đạo đức, kinh tế, môi trường, luật pháp. Trên bình diện pháp lý, HMONP cho phép kiến ​​trúc sư biết rõ các lĩnh vực trách nhiệm khác nhau của mình, kiểm soát mức độ của nó để đảm nhận chúng một cách đầy đủ và chủ động. Ở cấp độ chuyên môn, HMONP giúp kiến trúc sư có thể hiểu, và có được khả năng làm chủ các quyết định và quản lý quá trình phát triển hoạt động của các dự án.

Cơ sở đào tạo cấp bằng Kiến trúc

Hiện tại, có một số loại hình cơ sở đào tạo kiến trúc ở Pháp, bao gồm

• 20 Trường Kiến trúc Quốc gia (ENSA – Écoles Nationales Supérieures d’Architecture), là các cơ sở đào tạo công lập.
  • Trường Kiến trúc Đặc biệt của Paris (ESA – École spéciale d’architecture de Paris), trường tư thục.
  • Viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia Strasbourg (INSA Strasbourg), cơ sở đào tạo công lập đào tạo ngành Kiến trúc từ bậc Bac + 1, sau một năm CPGE (dự bị Grande Ecole) hoặc năm 1 đào tạo chung với trường kỹ sư.

Chương trình đào tạo tại các trường Kiến trúc tập trung vào đào tạo kiến thức trong các lĩnh vực: khoa học xã hội và nhân văn, nghệ thuật tạo hình và biểu diễn (vẽ tay, phối cảnh, nhiếp ảnh, điện ảnh, …), khoa học kỹ thuật, lịch sử kiến ​​trúc và quy hoạch thị trấn, v.v.

chương trình đào tạo cấp bằng kiến trúc tại Pháp

Quy trình ứng tuyển

Quy trình ứng tuyển vào hệ thống trường ENSA

Để ứng tuyển vào 1 trong các trường thuộc hệ thống ENSA, sinh viên đang ở Việt Nam cần thực hiện theo quy trình dự tuyển quốc tế “DAP Jaune”

Nếu sinh viên Việt Nam đã ở Pháp, cần thực hiện theo quy trình “DAP Bleu”

Yêu cầu đầu vào của những trường ENSA, ngoài những hồ sơ học tập cần thiết, sinh viên cần có trình độ tiếng Pháp B2 và một bộ hồ sơ sản phẩm cá nhân (portfolio) trình bày những sáng tạo và cảm nghĩ của bạn về các lĩnh vực hội họa và văn hóa.

chương trình đào tạo cấp bằng kiến trúc tại Pháp
École nationale supérieure d’architecture de Saint-Étienne

Quy trình ứng tuyển vào hệ thống trường ESA

Để ứng tuyển vào ESA, bạn cần ứng tuyển trực tiếp với trường

Yêu cầu đầu vào: Hồ sơ học tập, trình độ tiếng Pháp tối thiểu B1, Portfolio, phỏng vấn cá nhân

Học phí: 5000 euros/kỳ

Đối với sinh viên đang ở Việt Nam, sau khi trúng tuyển, bạn cần thực hiện quy trình Études en France để phỏng vấn kiểm tra hồ sơ và xin thị thực sinh viên.

Quy trình ứng tuyển vào INSA Strasbourg

Để ứng tuyển vào INSA, bạn cần ứng tuyển trực tiếp trên trang web tuyển sinh của INSA Strasbourg

Tương tự như quy trình ứng tuyển vào ESA, đối với sinh viên đang ở Việt Nam, sau khi trúng tuyển, bạn cần thực hiện quy trình Etudes en France để phỏng vấn kiểm tra hồ sơ và xin thị thực sinh viên.

SAF luôn sẵn sàng tư vấn và định hướng cho các bạn du học sinh có mong muốn du học Pháp ở mọi ngành học. Bạn liên hệ ngay với SAF nếu có bất kì thắc mắc nào nhé.

SAF – Tư vấn và Định hướng Du học Pháp.

Địa chỉ: B8 Ngõ 1H Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 096 998 8267