Montpellier, thành phố cảng nhộn nhịp, sôi động nằm ở miền Nam nước Pháp, là một trong những “thành phố sinh viên” tốt nhất ở Pháp, đang ngày càng thu hút nhiều du học sinh, sinh viên Việt Nam đến học tập, làm việc và sinh sống. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi xinh đẹp, thú vị để khám phá cũng như một cơ sở đào tạo tốt để trau dồi trình độ tiếng Pháp thì Montpellier có thể được xem là một lựa chọn đáng cân nhắc. Hãy cùng SAF khám phá các cơ sở cung cấp chương trình học dự bị tiếng Pháp đạt chuẩn tại Montpellier nhé!

Thành phố Montpellier
Thành phố Montpellier

Viện giảng dạy ngôn ngữ Pháp IEFE thuộc Đại học Paul-Valéry Montpellier 3

IEFE - Université Paul-Valéry Montpellier 3
IEFE – Université Paul-Valéry Montpellier 3

Tổng quan về IEFE – Institut universitaire d’Enseignement du Français langue Étrangère

Đứng đầu danh sách các cơ sở đào tạo chương trình dự bị tiếng Pháp ở Montpellier là Viện đào tạo ngôn ngữ Pháp (IEFE) trực thuộc trường đại học tổng hợp công lập Paul-Valéry Montpellier. Được thành lập năm 1948, IEFE là một trong các viện ngôn ngữ đầu tiên, cái nôi của ngành Ngôn ngữ học ở Pháp với nhiều tên tuổi nổi tiếng như nhà ngữ âm học Maurice Grammont, hoặc nhà ngữ pháp học Lucien Tesnière.

Năm 2017, IEFE hợp nhất với Phòng Quan hệ quốc tế, thành lập Phòng Quan hệ Quốc tế Pháp ngữ với mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo ngoại ngữ tiếng Pháp hàng đầu cả nước và trên trường quốc tế. IEFE đã phát triển nhiều khóa học mới và đa dạng hóa nội dung chương trình đào tạo tiếng Pháp tại Montpellier. Những đổi mới tích cực này đã giúp Viện IEFE giữ vững danh hiệu “Qualité FLE” dành cho các cơ sở đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe về đào tạo tiếng Pháp dành cho người nước ngoài được công nhận bởi Bộ giáo dục Pháp.

Với độ uy tín của các chương trình đào tạo tiếng cũng như chương trình học dự bị tiếng Pháp mà IEFE đã thu hút hơn 1600 sinh viên từ các quốc gia khác nhau.

Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm

IEFE sở hữu hơn 30 giảng viên, giáo sư dày dặn kinh nghiệm trong việc đào tạo tiếng Pháp cho người nước ngoài, trong đó có không ít là các giáo sư được nhà nước công nhận. Một số khác vừa là giảng viên vừa là nhà nghiên cứu ngôn ngữ tốt nghiệp Đại học về giảng dạy tiếng pháp cho người nước ngoài. Ngoài ra, đội ngũ của IEFE còn là những giảng viên chuyên sâu về Điện ảnh, Nghệ thuật, Kịch, Văn học… cung cấp những tiết học tiếng Pháp chuyên ngành giúp sinh viên xây dựng nền tảng ngôn ngữ vững vàng để theo học chương trình đào tạo chính thức ở bậc cử nhân hay thạc sĩ.

Cơ sở vật chất hiện đại

Trực thuộc Đại học Paul-Valéry Montpellier 3, mọi sinh viên theo học chương trình dự bị tiếng Pháp tại IEFE đều được hưởng tất cả các dịch vụ tiện nghi cùng cơ sở hạ tầng hiện đại của trường, đặc biệt là trung tâm dữ liệu gồm 6000 đầu sách, đĩa CD Roms về ngôn ngữ, văn hóa Pháp.

Bên cạnh đó, IEFE còn được trao quyền sử dụng Phòng nghiên cứu ngữ âm và Phòng nghiên cứu Đa phương tiện, đem lại cho sinh viên những trải nghiệm học tập thật hiện đại và hữu ích.

Các chương trình đào tạo tiếng Pháp tại IEFE

Từ khi thành lập đến nay, IEFE không ngừng cải tiến phương pháp giảng dạy để đem đến những khóa học chất lượng và phù hợp với mục tiêu của học viên. Các khóa học được xây dựng theo 6 cấp độ của Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ châu Âu. Dưới đây là những khóa đào tạo dành cho sinh viên học dự bị tiếng Pháp tại Montpellier:

* Khóa học cấp Bằng DUEF (Bằng của trường đại học về ngôn ngữ Pháp) (đăng ký theo học kỳ)

 • Hình thức: Học trực tiếp hoặc online
 • Trình độ: A1, A2, B1, B2, C1, C2
 • Lịch học: Học kỳ I từ 1/9/2022 – 7/12/2022 và Học kỳ II từ 19/1/2023 – 5/5/2023
 • Thời lượng: 200 h/kỳ
 • Học phí: 1400€/kỳ
 • Hạn đăng ký: Học kỳ I: 15/7/2022 – Học kỳ II: 9/12/2022

* Chương trình học hè

Chương trình học hè cung cấp 3 khóa học khác nhau dành cho học sinh, sinh viên mong muốn theo học tiếng Pháp tại Montpellier:

 • Khóa học hè ngắn hạn
 • Kịch & thực hành nói
 • Khóa học tiếng Pháp cấp tốc
Đối với khóa học hè ngắn hạn:
 • Thời gian: 4 đợt, mỗi đợt 2 tuần vào tháng 6 và tháng 7
 • Khối lượng: 40h/đợt
 • Học phí: Từ 550€/khóa
 • Chỗ ở: Phòng Studio dành riêng cho khóa học hè với chi phí 23€/ đên cho 13-22 đêm, từ 23 đêm trở lên còn 19€/đêm
Đối với khóa học kịch & thực hành nói:
 • Thời gian: 10/6/2022 – 24/6/2022
 • Khối lượng: 2 tuần
 • Học phí: 700€/khóa
Đối với khóa học cấp tốc:
 • Thời gian: 1 tuần từ 29/8/2022 – 2/9/2022 (có thể sửa đổi)
 • Khối lượng: 35h/tuần
 • Học phí: 450€/khóa
 • Đối tượng: Sinh viên trao đổi quốc tế

* Khóa học chuyên sâu

Khóa học luyện thi DELF B2, DALF C1
 • Thời gian: 3 khóa mỗi năm vào tháng 10, tháng 1 và tháng 3
 • Khối lượng: 6h/tuần vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần 18h-20h và 20h/khóa
 • Học phí: 300€/khóa
Các khóa học tiếng Pháp cho sinh viên quốc tế
 • Thời gian: Hai kỳ/năm vào tháng 9 và tháng 1
 • Giờ học: 40h/10 tuần vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần
 • Học phí: 220€/kỳ

Ngoài ra, IEFE còn tổ chức các hoạt động tập thể và dã ngoại để sinh viên theo học dự bị tiếng Pháp tại Montpellier có thể khám phá các di sản văn hóa và địa điểm du lịch nổi tiếng của vùng như: Carcassonne, Avignon, Caves de Roquefort, Nîmes, patrimoine viticole…

Điều kiện đăng kí học

Sinh viên muốn đăng kí học dự bị tiếng Pháp tại IEFE, Montpellier 3, cần thỏa mãn một số điều kiện sau:

 • Có quốc tịch nước ngoài
 • Có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp Đại học
 • Từ 18 tuổi trở lên

Ngoài IEFE – Viện đào tạo tiếng Pháp công lập thuộc trường đại học Paul-Valery, thành phố Montpellier còn sở hữu rất nhiều những cơ sở đào tạo tiếng Pháp tư thục có chất lượng tốt và được công nhận bởi Bộ Giáo dục Pháp mà bạn có thể cân nhắc thêm.

Institut Lingustique Adenet (ILA)

Institut Lingustique Adenet
Institut Lingustique Adenet

Thành lập năm 1998, Institut Lingustique Adenet là một trong những ngôi trường tư thục giảng dạy tiếng Pháp uy tín nhất Montpellier. Kể từ khi thành lập, trường đã chào đón hàng nghìn sinh viên từ 80 quốc gia khác nhau. Nếu đang tìm kiếm một khóa học dự bị tiếng Pháp chất lượng tại Montpellier, bạn có thể cân nhắc môi trường quốc tế ở ILA.

Mặc dù vẫn còn non trẻ so với các trung tâm giảng dạy tiếng Pháp khác nhưng chất lượng và sự đa dạng của các khóa học mà ILA cung cấp không hề thua kém, có thể đáp ứng mọi trình độ, nhu cầu và lứa tuổi khác nhau: khóa học tiếng Pháp kết hợp học nấu ăn, khóa học tiếng Pháp dài hạn, khóa học hè, khóa học tiếng Pháp cấp tốc.

Bên cạnh đó, ILA còn là đối tác dài hạn với nhiều công ty và trường đại học trên toàn thế giới trong việc đào tạo, giảng dạy tiếng Pháp. Đặc biệt, ILA là ngôi trường tiếng Pháp duy nhất tại Montpellier có 2 chứng chỉ quốc tế IALC và EQUALS bên cạnh chứng nhận về Chất lượng giảng dạy ngoại ngữ tiếng Pháp – Qualité FLE – được cấp bởi Bộ giáo dục Pháp. 

Alliance Française Montpellier

 Alliance Francaise Montpellier
Alliance Française Montpellier

Một lựa chọn chất lượng khác dành cho các bạn sinh viên quốc tế mong muốn theo học dự bị tiếng Pháp tại Montpellier là Alliance Française Montpellier. Đã từ lâu, Alliance Française nổi tiếng là mạng lưới đào tạo tiếng Pháp và quảng bá văn hóa Pháp quy mô nhất trên thế giới, với hàng trăm chi nhánh có mặt hầu hết tại các thành phố sinh viên của Pháp và toàn cầu, trong đó không thể không nhắc đến cơ sở giảng dạy tiếng Pháp tại Montpellier.

Với hơn 100 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy ngoại ngữ tiếng Pháp, Alliance Française Montpellier cung cấp những khóa học chất lượng cao được phát triển bởi đội ngũ giáo viên ưu tú.

Các khóa học đạt chuẩn về chất lượng giảng dạy tiếng Pháp “Qualité FLE” được phân cấp theo 3 nội dung đào tạo chính:

– Tiếng Pháp tổng quát

– Tiếng Pháp chuyên ngành

– Ngôn ngữ và văn hóa Pháp.

Đối với chương trình giảng dạy tiếng Pháp tổng quát, sinh viên có thể lựa chọn và đăng ký theo học cùng lúc nhiều khóa học chuyên sâu và đa dạng, như: Lớp tiếng Pháp trực tuyến, Lớp chuẩn bị cho kỳ thi DELF/DALF, Lớp học tiếng Pháp cá nhân hóa.

SAF mong rằng bài viết đã cung cấp phần nào những thông tin hữu ích về các cơ sở giảng dạy tiếng Pháp tại Montpellier để giúp bạn tìm được lựa chọn phù hợp cho chương trình du học dự bị tiếng tại Pháp của mình!