Nghề làm bánh đã và luôn là một nghề vô cùng “hot” mang lại cơ hội nghề nghiệp lớn với mức thu nhập ổn định, đặc biệt khi theo học tại các nước có nền ẩm thực xuất sắc như Pháp, Ý,….. Vậy du học làm bánh tại Pháp có gì đặc biệt? Nếu bạn đang có hứng thú hay trót “say nắng” với nghề làm bánh, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của SAF để có thêm nhiều thông tin thú vị!

Chương trình đào tạo du học làm bánh tại Pháp

Pháp sở hữu một số lượng đa dạng các chương trình đào tạo làm bánh, chào đón các sinh viên quốc tế với chất lượng đạt chuẩn. Sinh viên có nhu cầu du học làm bánh tại Pháp có thể tham khảo các chương trình sau đây tại Pháp:

Chứng chỉ năng khiếu chuyên nghiệp (CAP – Certificat d’aptitude professionnelle): đây là chương trình đào tạo phổ làm bánh biến nhất tại Pháp với thời gian học tập kéo dài trong hai năm. Sinh viên theo học sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất của nghề làm bánh.

Chương trình MC (Mention complémentaire): bạn chỉ được ứng tuyển khóa học này sau khi nhận được chứng chỉ năng khiếu chuyên nghiệp (CAP – Certificat d’aptitude professionnelle) hoặc bằng tú tài nghề (Bac professionnel). Chương trình MC đào tạo 2 lĩnh vực chính: chuyên ngành bánh mì (boulangerie spécialisée) và chuyên ngành bánh ngọt kết hợp bánh mì (pâtisserie boulangère). Đồng thời, theo học MC về thương mại là một lựa chọn không tồi, đem lại những kiến thức cần thiết cho việc kinh doanh các cửa hàng làm bánh.

Chứng chỉ năng lực chuyên môn chuyên ngành làm bánh (BP – Brevet professionnel): với thời gian học tập 2 năm sau CAP, sinh viên được tiếp cận và đào tạo về lĩnh vực quản lý, thành lập và tiếp quản các cơ sở. 

Bằng tú tài nghề làm bánh (Bac pro boulangerie pâtisserie): thời gian học tập 3 năm

Chứng chỉ Brevet de maîtrise (BM): giảng dạy và đào tạo sinh viên có bằng tú tài nghề (Bac professionnel hoặc chứng chỉ năng lực chuyên môn (BP – Brevet professionnel). Chương trình này cho phép bạn nâng cao kỹ năng của mình và trên hết là đào tạo bạn trở thành một doanh nhân. 

Cùng tham khảo một trong các trường hàng đầu về du học làm bánh tại Pháp: 

Học viện Le Cordon Bleu

Tọa lạc tại Paris – thủ đô của nước Pháp, Le Cordon Bleu là ngôi trường quốc tế hàng đầu chuyên đào tạo về lĩnh thực ẩm thực và quản lý khách sạn. Đội ngũ giảng dạy tại Le Cordon Bleu hội tụ các đầu bếp, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng quốc tế. Họ mang lại những trải nghiệm thực tế kết hợp với kiến thức lý thuyết để giúp sinh viên có cái nhìn toàn cảnh về môi trường làm việc sau này. Đây là điểm đến hoàn hảo cho các bạn muốn du học làm bánh tại Pháp.

Le Cordon Bleu xây dựng và triển khai nhiều khóa học và bằng cấp khác nhau đào tạo 2 chuyên ngành bánh mì và bánh ngọt. Nhìn chung, thời gian của các chương trình học sẽ kéo dài tối thiểu 6 tháng (kèm thực tập tuỳ từng chương trình). Kiến thức sẽ được truyền tải dưới 2 ngôn ngữ tiếng Anh và Tiếng Pháp. Mức học phí đào tạo tương đối cao, tối thiểu từ 13 000€. 

Du học làm bánh tại Pháp: Học viện Le Cordon Bleu - Paris
Học viện Le Cordon Bleu – Paris

Không chỉ học viện Le Cordon Bleu, tại đất nước hình lục lăng còn quy tụ nhiều trường lớn trong lĩnh vực này để thu hút các bạn sinh viên du học làm bánh tại Pháp. Trường Ferrandi Paris hay học viện Paul Bocuse cũng là điểm đến ưa chuộng của các bạn trẻ muốn du học làm bánh tại Pháp.

Nội dung đào tạo du học làm bánh tại Pháp

Khi bạn theo học các chương trình du học làm bánh tại Pháp, sinh viên sẽ được đào tạo từ những kỹ năng cơ bản nhất, sau đó dần tiếp thu các thao tác trong kỹ thuật làm bánh đồng thời phát triển khả năng sáng tạo của bản thân. Dưới đây là một số kiến thức mà bạn có thể được học trong phần lớn các chương trình du học làm bánh tại Pháp:

  • Quản lý kho hàng và quản lý chi phí
  • Kết hợp các nguyên liệu đặc biệt
  • Chọn lọc sản phẩm 
  • Kỹ thuật bán hàng 
  • An toàn thực phẩm

Những kiến thức nền tảng luôn đóng vai trò quan trọng khi bạn theo học bất cứ lĩnh vực nào. Các chương trình du học làm bánh tại Pháp luôn đặt những môn học cùng kỹ năng cơ bản lên đầu.

Điều kiện ứng tuyển các chương trình du học làm bánh tại Pháp

Tương tự với các chương trình đào tạo khác tại Pháp, khi ứng tuyển vào các chương trình đào tạo làm bánh tại Pháp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ cá nhân bao gồm các kinh nghiệm và bằng cấp bạn tích lũy được. Ngoài ra, kỹ năng ngoại ngữ là điều không thể thiếu. Bạn nên trang bị cho mình IETLS tối thiểu 6.0 đối với các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và DELF B2 đối với các chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp.

Đó là các điều kiện tiên quyết đối với hầu hết các trường giảng dạy lĩnh vực làm bánh tại Pháp như các trung tâm đào tạo nghề (CFA – Centre de formation des apprentis), các trường chuyên về lĩnh vực ẩm thực.  Tuy nhiên, với các trường có mức độ tuyển chọn nghiêm khắc hơn, sinh viên ứng tuyển sẽ phải tham gia các bài kiểm tra đầu vào hoặc phỏng vấn cá nhân. 

Cơ hội việc làm khi du học làm bánh tại Pháp

Sau khi hoàn thành các chương trình du học làm bánh tại Pháp, bạn có thể tiếp tục theo đuổi chứng chỉ năng lực chuyên môn (BP – Brevet professionnel) sau khi hoàn thành CAP. Lựa chọn này sẽ giúp bạn trau dồi khả năng quản lý chuyên sâu, các kỹ năng trong nghệ thuật làm bánh. 

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tạm gác sự nghiệp học hành và trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh, kiểm tra thông tin các món bánh cần thực hiện (số lượng, loại bánh, công thức, quy trình sản xuất,…), thực hiện làm bánh, đảm bảo chất lượng đầu ra là những công việc bạn cần phải hoàn thành khi trở thành một thợ làm bánh. Nếu trình độ bạn cao hơn, tại sao không tham gia vào quá trình đào tạo và giám sát nhân lực?

Ngoài ra, sau khi du học làm bánh tại Pháp, các bạn sinh viên không ngần ngại thử sức ở nhiều vị trí khác nhau và có thể tham khảo một số vị trí sau đây:

Phụ bếp bánh

Mỗi nơi sẽ có số lượng và công việc dành cho phụ bếp bánh khác nhau. Nhìn chung, phụ bếp bánh cần hoàn thành các công việc sau đây: chuẩn bị nguyên liệu, hỗ trợ các đầu bếp chính, trang trí một số loại bánh đơn giản theo yêu cầu, dọn dẹp khu vực làm bánh. Mức lương của phụ bếp bánh dao động từ 4-5 triệu đồng/ tháng.

Đầu bếp bánh

Đầu bếp bánh là người trực tiếp quản lý và phân chia công việc cho các phụ bếp bánh. Đây cũng là những người phụ trách chính trong việc thực hiện và tạo ra các loại bánh theo yêu cầu khách hàng. Mức lương của một đầu bếp bánh ở các nhà hàng hay khách sạn 5 sao, các tiệm bánh có tiếng dao động từ 6-8 triệu đồng/ tháng.

Tổ trưởng bếp bánh

Tổ trưởng Bếp bánh sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ như thiết lập các menu bánh, quản lý hoạt động của bếp bánh, đánh giá chất lượng công việc của nhân viên, xử lý các sự cố phát sinh, đề xuất những giải pháp để cải tiến công việc,….. Tổ trưởng Bếp bánh có thể nhận được mức lương từ 7-10 triệu đồng/ tháng. 

Quản lý bếp bánh

Đây là người chịu trách nhiệm làm việc với các nhà cung cấp và các bên liên quan. Ngoài ra, họ cũng tham gia vào quá trình làm bánh, kiểm tra chất lượng của nguyên liệu và sản phẩm đầu ra. Mức lương tối thiểu của một quản lý bếp bánh thường là 10 triệu đồng/ tháng. Mức lương có thể cao hơn bởi quản lý bếp bánh thường làm việc trong các nhà hàng, khách sạn quốc tế.  

Chuyên gia bếp Bánh

Vị trí này cần phải liên hệ với nhà cung cấp nguyên liệu, kiểm tra chất lượng đầu vào, lên thực đơn các món bánh trong ngày và đôi khi tham gia trực tiếp chế biến một số loại bánh. Đồng thời, họ cũng là người quản lý và chịu trách nhiệm về nhân sự và mọi hoạt động trong bếp. Nếu đảm nhiệm vị trí này, bạn có thể nhận mức lương trung bình trên 20 triệu/ tháng. 

Bên cạnh những công việc nêu trên, các bạn có thể làm thêm các công việc khác như tự kinh doanh tiệm bánh riêng, tham giác công tác giảng dạy,… để kiếm thêm thu nhập.