Nếu bạn đã hoàn thành chương trình học hệ cử nhân, du học thạc sĩ Châu Âu sẽ là sự lựa chọn lý tưởng để bạn được học hỏi, nâng cao năng lực, trau dồi những kỹ năng cần thiết và mở rộng cơ hội việc làm tương lai. Vậy du học thạc sĩ Châu Âu nên lựa chọn đất nước nào? Cách thức ứng tuyển ra sao? Hãy cùng SAF tham khảo ngay bài viết này nhé!

Tại sao nên chọn du học thạc sĩ Châu Âu?

Thạc sĩ là chương trình đào tạo sau đại học dành cho sinh viên. Học thạc sĩ giúp bạn hiểu sâu hơn về lĩnh vực và chuyên ngành bạn theo học ở hệ cử nhân và tấm bằng thạc sĩ chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều giá trị hơn bằng cử nhân. Khi có bằng thạc sĩ, hồ sơ xin việc của bạn sẽ được đánh giá cao hơn và sẽ được các nhà tuyển dụng chú ý hơn so với tấm bằng cử nhân thông thường.

Ở Việt Nam cũng có chương trình đào tạo thạc sĩ, vậy tại sao bạn nên lựa chọn chương trình đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài, đặc biệt là các nước Châu Âu? Nếu bạn muốn làm việc trong các công ty nước ngoài hoặc công ty đa quốc gia, tấm bằng thạc sĩ Châu Âu sẽ làm bạn nổi bật hơn giữa hàng ngàn tấm bằng thạc sĩ trong nước. Với tầm bằng này, bạn cũng được mở rộng cơ hội việc làm và có khả năng phát triển xa hơn. Hơn hết, học thạc sĩ sẽ là một bước đệm không thể thiếu nếu bạn muốn học tiếp lên bậc tiến sĩ.

Du học thạc sĩ Châu Âu có những chương trình đào tạo nào?

Các đất nước Châu Âu đều có chung một hệ thống đào tạo mang tên LMD, áp dụng tại các trường đại học. Hệ thống đào tạo này tương đương với 3 cấp bậc: Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ. Trong đó, hệ thạc sĩ dành cho những sinh viên đã có bằng cử nhân và thời gian đào tạo thông thường là 2 năm. Tùy vào định hướng nghề nghiệp tương lai, bạn có thể lựa chọn chương trình đào tạo thạc sĩ

1. Chương trình thạc sĩ MA

Thạc sĩ MA còn được viết đến với tên gọi thạc sĩ khoa học xã hội. Đây là chương trình đào tạo các lĩnh vực về xã hội nhân văn, lịch sử, văn học, ngôn ngữ học, ngôn ngữ học, hành chính, khoa học chính trị, truyền thông, luật hoặc ngoại giao. Tuy nhiên, một số trường đại học có các quy ước khác nhau thì cũng có thể cung cấp bằng thạc sĩ MA cho các lĩnh vực thuộc chuyên ngành khoa học tự nhiên và toán học.

Với chương trình thạc sĩ MA, sinh viên được giảng dạy, đào tạo trên giảng đường và được tham gia các hội thảo liên quan đến chuyên môn. Để hoàn thành chương trình, được cấp bằng thạc sĩ, sinh viên cần thực hiện một dự án nghiên cứu cá nhân và viết luận văn thạc sĩ.

2. Chương trình thạc sĩ nghiên cứu

Chương trình thạc sĩ nghiên cứu là chương trình đào tạo hệ thạc sĩ chú trọng vào lý thuyết và kiến thức chuyên môn. Đây là chương trình phù hợp với sinh viên muốn tiếp tục học lên cao tại bậc tiến sĩ.

3. Chương trình thạc sĩ thực hành

Nếu bạn không muốn lên học bậc tiến sĩ và muốn bước vào thị trường lao động, chương trình thạc sĩ thực hành là lựa chọn phù hợp cho bạn. Trong quá trình học, bạn được kết hợp đan xen giữa lý thuyết trên giảng đường và thực tập thực tiễn tại các công ty, doanh nghiệp.

Với chương trình này, bạn sẽ thu thập được những kỹ năng và kinh nghiệm thực tế để luôn trong tâm thế sẵn sàng “chiến đấu” và tìm kiếm cơ hội việc làm ngay sau khi hoàn thành khóa học.

4. Chương trình thạc sĩ MSC

Chương trình thạc sĩ MSC là chương trình cấp bằng thạc sĩ khoa học tại các lĩnh vực về khoa học tự nhiên như kinh doanh, quản lý, tài chính,… Ở nhiều doanh nghiệp hoặc công ty đa quốc gia, bằng thạc sĩ MSC cũng dễ dàng “lọt vào mắt xanh” các nhà tuyển dụng hơn là bằng thạc sĩ MA. Tuy nhiên, phụ thuộc vào nhu cầu cũng như định hướng tương lai của bạn mà bạn có thể lựa chọn chương trình đào tạo thạc sĩ phù hợp nhất khả năng của mình.

Chương trình đào tạo thạc sĩ tại một số nước Châu Âu. Nên lựa chọn du học thạc sĩ ở đâu?

1. Chương trình đào tạo thạc sĩ tại một số nước Châu Âu

  • Du học thạc sĩ Châu Âu tại Pháp

Pháp được biết đến là một quốc gia Châu Âu có chất lượng đào tạo giáo dục thuộc top đầu trên thế giới. Chương trình đào tạo đa dạng nhiều lĩnh vực, chuyên ngành từ hệ cử nhân, hệ thạc sĩ cho đến hệ tiến sĩ. Ngoài ra, Pháp có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh nếu như bạn vẫn đang phân vân về vốn tiếng Pháp ít ỏi của mình.

du học thạc sĩ châu âu
Pháp – Đất nước lãng mạn với nhiều cảnh quan xinh đẹp

Không chỉ thế, đất nước Pháp nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, công trình lịch sử và kho tàng nghệ thuật nổi tiếng thế giới. Bên cạnh đó, Pháp thuộc EU, vì thế bạn có thể thoải mái di chuyển giữa các nước thuộc liên minh để du lịch và khám phá những nền văn hóa, ẩm thực đa dạng với chi phí hợp túi tiền sinh viên.

Sinh viên ở Pháp còn được chính phủ Pháp hỗ trợ phần lớn chi phí học tập tại trường công. Cùng với đó, Pháp cũng có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên những khoản chi phí sinh hoạt như trợ cấp nhà ở,… Vì vậy, du học Pháp chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

  • Du học thạc sĩ Châu Âu tại Đức
du học thạc sĩ châu âu
Du học Đức mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm

Đức cũng là một đất nước nổi tiếng với chất lượng giáo dục tốt. Tại đây có nhiều chương trình đào tạo giảng dạy bằng tiếng Anh với bằng cấp đạt chuẩn và được quốc tế công nhận, tuy nhiên các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh không đa dạng ngành như chương trình đào tạo bằng tiếng Đức.

Đức là một quốc gia Châu Âu nhưng chi phí du học không quá đắt đỏ. Nhiều trường tại Đức vẫn đang áp dụng chính sách miễn hoàn toàn học phí cho các sinh viên quốc tế. Vì vậy bạn có thể tiết kiệm rất nhiều khi lựa chọn du học Đức.

  • Du học thạc sĩ Châu Âu tại Hà Lan

Thêm một đất nước châu Âu khác mà bạn có thể tham khảo nếu đang có ý định du học bậc thạc sĩ đó là Hà Lan. Điểm cộng lớn nhất khi lựa chọn Hà Lan để du học thạc sĩ là chương trình đào tạo thạc sĩ ở đất nước này chỉ kéo dài 1 năm, vì vậy sẽ tiết kiệm tương đối thời gian và chi phí của bạn.

Bên cạnh đó, học phí tại Hà Lan cũng vào mức rẻ so với các nước châu Âu khác và chất lượng đào tạo đứng thứ 7 trên toàn thế giới (theo bình chọn của Universitas 21).

  • Du học thạc sĩ Châu Âu tại Thụy Sĩ
Thụy Sĩ – Vẻ đẹp lãng mạn tựa tranh vẽ

Nếu bạn muốn theo học các chuyên ngành về quản trị du lịch, lữ hành và khách sạn, Thụy Sĩ chắc chắn sẽ là một nơi lý tưởng để bạn cân nhắc du học. Thụy Sĩ có nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống cao và sở hữu những trường đại học thuộc top đầu thế giới về đào tạo chuyên ngành du lịch khách sạn. Khi theo học chương trình thạc sĩ ở đất nước này, bạn cũng có cơ hội được thực tập và làm việc tại môi trường chất lượng và có mức thu nhập hấp dẫn.

Bên cạnh điểm cộng thì du học tại Thụy Sĩ cũng có những điểm trừ như học phí cao, chi phí sinh hoạt đắt đỏ,…

2. Nên lựa chọn chương trình đào tạo thạc sĩ ở quốc gia Châu Âu nào?

Bên cạnh những quốc gia kể trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm những chương trình đào tạo thạc sĩ tại Áo, Thụy Điển, Đan Mạch,… Mỗi đất nước đều có các ưu điểm và nhược điểm riêng cũng như chương trình đào tạo và chuyên ngành lĩnh vực khác nhau. Tùy vào tình hình, khả năng tài chính và nhu cầu, định hướng nghề nghiệp mà bạn có thể lựa chọn điểm đến phù hợp nhất.

Nhìn chung, so với các đất nước Châu Âu trên, Pháp vẫn là một điểm đến đáng để bạn cân nhắc vì sở hữu những điểm cộng lớn: miễn phí học phí; nhiều ưu đãi cho sinh viên; chất lượng đào tạo top đầu thế giới; chương trình đào tạo thạc sĩ đa dạng, phù hợp với nhiều định hướng tương lai,…

Chi phí du học thạc sĩ Châu Âu

Chi phí du học thạc sĩ Châu Âu nhìn chung có phần đắt đỏ hơn so với chi phí du học Châu Á. Chi phí du học Châu Âu dao động khoảng 6,000€ đến 14,000€ mỗi năm. Tuy nhiên, một số quốc gia như Pháp hay Đức đều có chính sách hỗ trợ học phí, thậm chí là miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên.

Bên cạnh đó, khi bạn du học Châu Âu cũng được hưởng một số lợi ích dành riêng cho sinh viên như xin trợ cấp nhà ở, vé sinh viên cho các dịch vụ đi lại, giải trí,.. Hơn nữa, lựa chọn du học một quốc gia trong khối EU cũng giúp bạn có cơ hội được vi vu sang các nước cùng khối dễ dàng hơn mà không tốn quá nhiều chi phí.

Để tiết kiệm chi phí du học thạc sĩ Châu Âu, bạn có thể “săn” học bổng một phần hoặc học bổng toàn phần. Những học bổng này hầu như đều chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt, đi lại,… cho sinh viên.

Điều kiện ứng tuyển chương trình thạc sĩ Châu Âu

Để theo học chương trình thạc sĩ Châu Âu, bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

  • Trình độ học vấn: Bạn đã tốt nghiệp đại học hoặc ít nhất đang là sinh viên năm cuối đại học. GPA đạt loại khá trở lên (tùy trường sẽ yêu cầu cụ thể mức điểm GPA tối thiểu).
  • Trình độ ngoại ngữ: Nếu bạn theo học các chương trình thạc sĩ đào tạo bằng tiếng Anh thì trình độ tiếng Anh tối thiểu được yêu cầu là đạt 6.0 IELTS. Nếu bạn theo học các chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Thụy Sĩ,… thì bạn cần đạt chứng chỉ ngoại ngữ theo tiêu chuẩn đầu vào của mỗi trường.

Ngoài ra, một hồ sơ đầy đủ để ứng tuyển chương trình du học thạc sĩ Châu Âu còn bao gồm: CV, thư động lực, thư giới thiệu,… Hồ sơ chuẩn bị càng đầy đủ và chi tiết, bạn sẽ càng được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, trong quá trình ứng tuyển, một số quốc gia Châu Âu cũng yêu cầu phỏng vấn. Ví dụ như du học tại Pháp, bạn bắt buộc phải phỏng vấn với Campus France hay đi Đức thì bạn cần phỏng vấn APS với Đại sứ quán Đức. Bạn cần chuẩn bị tinh thần vững vàng và thể hiện quyết tâm cũng như mục đích của bạn khi lựa chọn du học thạc sĩ Châu Âu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chương trình du học thạc sĩ Châu Âu nói chung. SAF chúc bạn luôn tràn đầy tự tin, quyết tâm và sẽ có lựa chọn đúng đắn nhất cho con đường tương lai của mình.