Bạn đang có nguyện vọng du học thạc sĩ kiến trúc tại Pháp nhưng vẫn còn đang phân vân chưa biết nên học ở đâu, chọn trường nào, cách thức ứng tuyển ra sao? Hãy cùng SAF tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Tại sao nên chọn du học thạc sĩ kiến trúc tại Pháp?

Pháp vốn nổi tiếng với những công trình kiến trúc lịch sử mang tính nghệ thuật đẳng cấp như Tháp Eiffel, cung điện Versaille, nhà thờ Đức Bà,… Chính vì vậy, chương trình đào tạo chuyên ngành kiến trúc được đánh giá cao và thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới theo học. Nếu bạn đã tốt nghiệp cử nhân và muốn tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật với chuyên ngành kiến trúc, thiết kế thì Pháp chắc chắn là một sự lựa chọn sáng giá nhất để du học thạc sĩ!

du học thạc sĩ kiến trúc
Pháp nổi tiếng với những công trình kiến trúc tầm cỡ thế giới

Khi du học thạc sĩ kiến trúc tại Pháp, bạn không chỉ được nghiên cứu về lĩnh vực kiến trúc mà còn được đào tạo về lịch sử, nghệ thuật (hội họa, thiết kế, điêu khắc,…). Qua mỗi năm học, kiến thức chuyên ngành sẽ được nâng cao và chuyên sâu hơn. Khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, bạn sẽ có đủ điều kiện để tiếp tục học bậc tiến sĩ kiến trúc.

Nên chọn trường nào để theo học thạc sĩ kiến trúc tại Pháp?

Kiến trúc là một ngành đặc thù, vì vậy chỉ có một số trường học tại Pháp có chương trình đào tạo bậc thạc sĩ kiến trúc. Dưới đây là những trường kiến trúc tại Pháp để bạn tham khảo:

1. École Nationales Supérieur d’Architecture (ENSA)

École Nationales Supérieur d’Architecture là Trường Đại học Kiến trúc Quốc gia với hệ thống 20 trường tọa lạc tại nhiều thành phố ở nước Pháp, trong đó có 6 trường nằm tại Paris.

du học thạc sĩ kiến trúc
Trường ENSA tại Strasbourg

Mỗi trường đào tạo về những chuyên ngành riêng, tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp tương lai mà bạn có thể lựa chọn để ứng tuyển. Ví dụ như:

 • Trường kiến trúc và cảnh quan Bordeaux: cảnh quan, âm học, thiết kế
 • Trường kiến trúc Bretagne : di sản, quy hoạch đô thị
 • Trường kiến trúc Clermont-Ferrand: kiến trúc và triết học, vẽ phối cảnh
 • Trường kiến trúc Grenoble : kiến trúc đất đai, môi trường kiến trúc và đô thị, quy hoạch đô thị
 • Trường kiến trúc Languedoc-Roussillon: không gian đô thị và phát triển bền vững, xây dựng – cấu trúc
 • Trường kiến trúc Lille và Région Nord: lịch sử và di sản hiện đại, cảnh quan và dự án đô thị
 • Trường kiến trúc Lyon: thành phố và lịch sử, phân tích hình dạng, công nghệ số, đào tạo kỹ sư – kiến trúc sư

ENSA có mức học phí cho bậc thạc sĩ là 506 euros/năm.

2. École Spéciale d’Architecture

École Spéciale d’Architecture là Trường Đại học Kiến trúc thuộc Conférence des Grand École. Được thành lập từ năm 1870, cho đến nay, École Spéciale d’Architecture đã gây dựng được cho mình độ uy tín nhất định về việc đào tạo và giảng dạy chuyên ngành kiến trúc.

du học thạc sĩ kiến trúc
École Spéciale d’Architecture

Khi lựa chọn học École Spéciale d’Architecture, bạn sẽ được đào tạo trong 3 năm để lấy bằng cử nhân. Sau đó, bạn tiếp tục học thêm 2 năm để lấy bằng Thạc sĩ. Đặc biệt, École Spéciale d’Architecture là trường đại học duy nhất liên kết với trường École Speciale des Travaux Publics (ESTP), cho phép bạn nhận thêm 1 bằng của trường ESTP với chuyên ngành kỹ sư – kiến trúc.

École Spéciale d’Architecture là trường tư thục nên mức học phí tại đây tương đối cao, dao động khoảng 10.000 euros/năm (2 học kỳ).

3. INSA Strasbourg

Tọa lạc tại thành phố Strasbourg, INSA Strasbourg là trường thuộc khối INSA và cũng là một trường đại học Pháp có tiếng tăm trong lĩnh vực giảng dạy và đào tạo chuyên ngành kiến trúc. Trường INSA Strasbourg có 12 chuyên ngành, trong đó có 5 chương trình đào tạo hệ vừa học vừa làm. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ, bạn có thể tiếp tục học lên bậc tiến sĩ.

du học thạc sĩ kiến trúc
Khuôn viên trường INSA Strasbourg

Du học thạc sĩ kiến trúc tại Pháp có cơ hội việc làm như nào?

Du học thạc sĩ kiến trúc tại Pháp mở ra cho bạn vô số cơ hội việc làm. Cụ thể, tùy theo từng lĩnh vực/chuyên ngành bạn theo học, bạn có thể tham khảo một số nghề như: kỹ sư, nhà thiết kế đồ họa, tư vấn kiến trúc, kiến trúc sư cảnh quan, kiến trúc sư công trình, ·kiến trúc sư nội thất, giám sát công trình, ·kỹ sư quy hoạch đô thị/quy hoạch vùng,… Đặc biệt, khi bạn đã có bằng thạc sĩ chuyên ngành kiến trúc, bạn có thể làm giảng viên chuyên ngành kiến trúc nhé!

Nếu bạn muốn được đào tạo chuyên sâu hơn nữa về kiến trúc, bạn có thể học lên cao tại hệ tiến sĩ. Bằng tiến sĩ có giá trị hơn bằng thạc sĩ và sẽ giúp cơ hội việc làm trong tương lai của bạn mở rộng hơn.

Chi phí du học thạc sĩ kiến trúc tại Pháp

Pháp là một trong những đất nước Châu Âu thuộc top đầu thu hút du học sinh bởi những chính sách khuyến học. Tại Pháp, sinh viên được miễn phần lớn học phí. Tương tự đối với bậc thạc sĩ kiến trúc, bạn sẽ không cần lo lắng về chi phí học tập nếu như theo học trường công và bạn chỉ cần đóng một khoản phí ghi danh vào đầu năm học là 3770 euros/năm.

Nếu bạn lựa chọn du học thạc sĩ kiến trúc tại trường tư, học phí bạn phải trả dao động khoảng 4000 – 6000 euros/học kỳ.

Điều kiện ứng tuyển chương trình du học thạc sĩ kiến trúc tại Pháp

Để ứng tuyển chương trình du học thạc sĩ kiến trúc tại Pháp, bạn cần có những điều kiện sau:

 • Chứng chỉ tiếng Pháp: DELF B2 trở lên (do các chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Pháp)
 • Đồ án cá nhân (portfolio): tác phẩm 15 trang có đóng bìa, khổ giấy A4
 • Hồ sơ đầy đủ bảng điểm, bằng tốt nghiệp, CV, thư động lực, thư giới thiệu (nếu có)

Cách thức ứng tuyển chương trình du học thạc sĩ kiến trúc

1. Ứng tuyển vào trường ENSA

Khi bạn muốn đăng ký ứng tuyển vào chương trình đào tạo thạc sĩ kiến trúc ở trường ENSA, bạn bắt buộc phải thực hiện quy trình DAP Jeune. Với quy trình này, bạn được phép đăng ký ứng tuyển vào 2 trường kiến trúc trong hệ thống ENSA. Quy trình DAP Jeaun bao gồm:

 • Thực hiện quy trình ứng tuyển Etudes en France
 • Nộp hồ sơ ứng tuyển trên EEF
 • Phỏng vấn với Campus France
 • Nhận thông báo trúng tuyển: Trường sẽ xác nhận trên EEF nếu bạn trúng tuyển
 • Xác nhận lựa chọn chính thức của bạn (nếu trúng tuyển 2 nguyện vọng)
 • Nộp hồ sơ xin cấp thị thực

2. Ứng tuyển vào trường INSA Strasbourg

Để đăng ký vào trường INSA Strasbourg, bạn cần dự tuyển đồng thời trên Etudes en France và trên trang web chính thức của INSA Strasbourg.

3. Ứng tuyển vào trường ESA Paris

ESA Paris là trường tư thục, vì vậy bạn có thể tự ứng tuyển trực tiếp với trường. Tuy nhiên, bạn vẫn cần xin các thị thực sinh viên để đi du học và vì vậy, bạn cần thực hiện đúng quy trình Etudes en France.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết nếu như bạn có nguyện vọng du học thạc sĩ kiến trúc tại Pháp. SAF hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích nhất! Nếu còn thắc mắc về vấn đề du học Pháp, đừng quên liên hệ SAF để được tư vấn chi tiết nhé.