Du học Pháp miễn phí là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam gần đây. Vậy làm thế nào để du học miễn phí tại Pháp? Pháp có những loại học bổng toàn phần nào dành cho sinh viên? Cách thức và điều kiện đạt được học bổng ra sao? SAF sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin hữu ích nhất trong bài viết dưới đây!

Du học Pháp miễn phí với học bổng bậc cử nhân

Du học Pháp miễn phí với học bổng từ các trường Đại học Pháp

Để khuyến khích học tập, nhiều trường Đại học Pháp luôn có những suất học bổng cho sinh viên nước ngoài mỗi năm. Tùy vào từng trường và chương trình đào tạo sẽ mang đến cho bạn cơ hội học bổng 50% hoặc học bổng toàn phần. Để biết thêm thông tin về học bổng mỗi năm, bạn có thể lên trang web chính thức của trường hoặc liên hệ trực tiếp với bộ phận quan hệ quốc tế của trường.

Một số trường Đại học Pháp thường xuyên có học bổng cho sinh viên nước ngoài để bạn tham khảo: Trường Paris Saclay, École Centrale de Nantes, Đại học tổng hợp Lyon, HEC, Đại học tổng hợp Limoges, Học bổng Émile Boutmy của Sciences Po Paris,…

du học pháp miễn phí
Một số trường Đại học tại Pháp luôn có học bổng dành cho sinh viên nước ngoài

Du học Pháp miễn phí với chương trình học bổng Erasmus+

Học bổng Erasmus+ là chương trình học bổng toàn phần mà chắc hẳn bất cứ sinh viên nào có nguyện vọng du học Châu Âu đều biết đến. Thông thường, học bổng Erasmus Mundus cho hệ cử nhân là học bổng của chương trình trao đổi với thời gian là 1 học kỳ hoặc 1 năm.

Với học bổng Erasmus+, sinh viên sẽ được hỗ trợ chi phí sinh hoạt (chi phí ăn uống, chi phí lưu trú, chi phí đi lại, vé máy bay,…). Học bổng Erasmus+ thuộc thỏa thuận song phương giữa các cơ sở giáo dục đại học, vì vậy để giành được học bổng này, bạn cần theo học một trường thuộc khối Pháp ngữ và tìm hiểu thêm thông tin về học bổng tại trường bạn.

Du học Pháp miễn phí với học bổng bậc thạc sĩ và bậc tiến sĩ

Du học Pháp miễn phí bằng học bổng Eiffel

Được biết đến là học bổng du học Pháp danh giá nhất, học bổng Eiffel là học bổng của Bộ Ngoại giao Pháp dành cho những sinh viên xuất sắc muốn theo học hệ thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Pháp. Học bổng Eiffel có 7 chuyên ngành trên 2 lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nhân văn, cụ thể:

 • Sinh học và sức khỏe;
 • Chuyển đổi sinh thái;
 • Toán học và kĩ thuật số;
 • Khoa học kỹ sư;
 • Lịch sử, ngôn ngữ và văn minh Pháp;
 • Luật và khoa học chính trị;
 • Kinh tế, quản lý.

Với bậc thạc sĩ, học bổng Eiffel có thời gian tối đa 12 tháng với sinh viên đăng ký M2, tối đa 24 tháng với sinh viên đăng ký M1, tối đa 36 tháng để sinh viên chuẩn bị cho bằng kỹ sư. Với bậc tiến sĩ, thời gian học bổng là 12 tháng. Khi nhận được học bổng Eiffel, sinh viên sẽ được nhận trợ cấp là 1181 euros/tháng với bậc thạc sĩ và 1700 euros/tháng với bậc tiến sĩ.

Để ứng tuyển học bổng Eiffel, bạn cần liên hệ với Campus France Vietnam để nhận được tư vấn, đồng thời liên hệ với trường đại học ở Pháp mà bạn có nhu cầu theo học. Một lưu ý đó là bạn cần chuẩn bị thật kỹ hồ sơ ứng tuyển của mình khi nộp cho trường đại học ở Pháp, bởi mỗi trường đều có chuyên gia là giáo sư nghiên cứu do Bộ Ngoại giao Pháp chỉ định để lựa chọn hồ sơ của bạn.

du học pháp miễn phí
Học bổng Eiffel mang đến cho bạn cơ hội du học Pháp miễn phí

Học bổng của các vùng và thành phố Pháp

Một số vùng và thành phố ở Pháp cấp học bổng du học Pháp miễn phí cho sinh viên nước ngoài đang theo học một chương trình đào tạo trong một trường thuộc vùng đó. Đây là học bổng hỗ trợ tài chính cho hệ nghiên cứu sinh hoặc sau Tiến sĩ ở các cơ sở giáo dục Đại học và nghiên cứu.

Nếu trường đại học ở những vùng và thành phố Pháp này có các chương trình trao đổi với các cơ sở đào tạo nước ngoài, sinh viên cũng có cơ hội được nhận học bổng từ vùng.

Học bổng France Excellence

Một trong số những học bổng giúp sinh viên du học Pháp miễn phí là học bổng France Exellence. Đây là học bổng của Đại sứ quán Pháp dành cho những sinh viên đang có nguyện vọng du học ở bậc thạc sĩ 2 hoặc bậc tiến sĩ. Học bổng France Exellece được cấp trong thời gian 12 tháng đối với bậc thạc sĩ 2 và 36 tháng với bậc tiến sĩ. Học bổng ưu tiên trao cho các lĩnh vực đào tạo sau:

 • Khoa học cơ bản;
 •  Đào tạo kỹ sư;
 •  Kinh tế và quản lý;
 •  Luật Luật – chính trị;
 •  Y, dược và sức khoẻ;
 •  Khoa học bền vững;
 •  Khoa học xã hội – nhân văn.

Các sinh viên được học bổng France Excellence nhận được sinh hoạt phí là 700 euros/tháng cho bậc thạc sĩ 2 và 1415 euros/tháng cho nghiên cứu sinh Tiến sĩ, cùng với đó sinh viên sẽ được hưởng bảo hiểm trực tiếp (bảo hiểm bổ sung và bảo hiểm trách nhiệm dân sự).

Ngoài ra, học bổng France Exellece sẽ giúp sinh viên được miễn phí thị thực, miễn phí ghi danh và các chi phí đào tạo có thể được chi trả trong giới hạn ngân sách cho phép của Chính phủ Pháp, miễn phí CVEC. Sinh viên nhận được học bổng cho chương trình đào tạo tiến sĩ sẽ được Đại sứ quán Pháp tặng vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Pháp.

Học bổng của các viện nghiên cứu

Nếu như bạn đang du học bậc cử nhân tại Pháp và có nguyện vọng học tiếp bậc thạc sĩ hoặc tiến sĩ, bạn có thể tham khảo học bổng của các viện nghiên cứu.

Một số viện nghiên cứu bạn có thể tham khảo: CNRS (Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia), IRD (Viện nghiên cứu phát triển), ADEME (Cơ quan quản lý môi trường và năng lượng), IHEDN (Viện nghiên cứu quốc phòng cấp cao), INRIA (Viện Nghiên cứu Khoa học Máy tính và Tự động hóa Quốc gia), Viện Lagrange của Paris, IFREMER (Viện nghiên cứu khai thác biển của Pháp),..

du học pháp miễn phí
Viện IRD (Viện nghiên cứu phát triển)

Các loại học bổng du học khác

Học bổng của Tổ chức Đại học Pháp ngữ

Hàng năm, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) luôn có những suất học bổng du học Pháp dành cho những sinh viên đang theo học tại các trường Đại học thuộc khối Pháp ngữ tại Việt Nam. Đây là chương trình học bổng dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp đại học và có nguyện vọng học lên những bậc cao hơn ở Pháp.

Với học bổng của AUF, sinh viên được hỗ trợ chi phí vé máy bay, hỗ trợ chi phí sinh hoạt (7000 euros/10 tháng), bảo hiểm y tế. Về chi phí chỗ ở, học phí, lệ phí ghi danh, bảo hiểm xã hội,… sinh viên sẽ tự chi trả.

Học bổng du học của các tập đoàn

Ngoài các học bổng trên, bạn có thể du học Pháp miễn phí với những học bổng du học đến từ các tập đoàn lớn như Quỹ Francis Bouygues, Giải thưởng Joussot-Dubien của ENSCBP,…

1. Quỹ Francis Bouygues

Chương trình học bổng du học của Quỹ Francis Bouygues được thành lập nhằm mục đích hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn về tài chính với những học bổng có giá trị từ 1500 đến 10.000 euro mỗi năm. Để nhận được học bổng của Quỹ Francis Bouygues, bạn cần có bằng tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi hoặc xuất sắc.

2. Học bổng Joussot-Dubien của trường ENSCBP

Mỗi năm, trường ENSCBP-Bordeaux INP với sự hợp tác của ArianeGroup có những suất học bổng Joussot-Dubien du học Pháp dành cho những sinh viên có nguyện vọng theo học lĩnh vực kỹ thuật nhưng chưa có đủ điều kiện tài chính. Các suất học bổng này có trị giá lên tới 10.000 euros.

3. Chương trình trao đổi với các trường Đại học Pháp

Nếu bạn đang theo học các trường Đại học thuộc khối Pháp ngữ tại Việt Nam, bạn có thể du học Pháp miễn phí khi đăng ký các chương trình trao đổi với các trường Đại học Pháp. Với chương trình trao đổi, sinh viên sẽ có cơ hội được đến Pháp du học trong khoảng thời gian 1 học kỳ hoặc 1 năm và sinh viên được phép quy đổi điểm (theo môn và theo tín chỉ) từ trường đại học ở Pháp về trường đại học ở Việt Nam.

Để ứng tuyển vào các chương trình trao đổi, bạn hãy tham khảo thêm thông tin từ trang web chính thức của trường bạn hoặc liên hệ với giảng viên phụ trách của khoa. Thông thường, để được tham gia chương trình trao đổi, bạn cần có thành tích học tập tốt và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa.

Học bổng là một cách tối ưu nhất để bạn có thể du học Pháp miễn phí. SAF hi vọng rằng, bài viết này đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất để bạn đạt được ước mơ du học Pháp. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề du học, hãy liên hệ SAF để được tư vấn chi tiết nhé!