Một trong những chương trình đào tạo được sinh viên yêu thích nhất năm 2021 đào tạo cấp bằng kĩ thuật viên cao cấp. Ngành nghề này có gì để thu hút và nhận được sự lựa chọn của sinh viên nhiều đến vậy, cùng SAF tìm hiểu về chương trình này nhé.

Chương trình BTS cấp bằng kĩ thuật viên cao cấp là gì?

BTS (Brevet de Technicien Supérieur), là bằng cấp quốc gia của giáo dục đại học Pháp được giảng dạy trong hai năm (bac+2, 120 ECTS) và có tới hơn 200 chuyên ngành trong các lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế và công nghiệp.

Chương trình BTS có ưu điểm với thời gian đào tạo ngắn, chú trọng tới tính thực hành và sinh viên có cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cao. Song song cùng việc giảng dạy lý thuyết, điểm nổi bật của chương trình BTS là các kỳ thực tập chuyên nghiệp hoá.

Phần lớn các chương trình BTS được giảng dạy trong các trường trung học công hoặc tư.

Có thể bạn chưa biết: Hệ thống đào tạo chung châu Âu

Quy trình ứng tuyển chương trình BTS

 • Việc đăng ký ứng tuyển vào BTS được thực hiện qua quy trình Parcoursup hoặc trực tiếp với cơ sở đào tạo, nếu chương trình đó không có liên kết trên nền tảng Parcoursup. Việc xét tuyển sẽ dựa trên hồ sơ, và có thể sinh viên phải tham gia cuộc phỏng vấn với đơn vị xét tuyển.
 • Đối với một số ngành học, sẽ yêu cầu 1 năm Dự bị (Mise à niveau).
 • Điều kiện đầu vào: Đối tượng đã có bằng Bac, sẽ có lợi thế hơn nếu ứng viên có sở hữu bằng Bac Công nghệ, bên cạnh đó, cần cung cấp thêm điểm học bạ, CV, thư động lực, trình độ tiếng Pháp B2,…. Ngoài ra, ứng viên cũng cần trải qua một cuộc phỏng vấn trước hội đồng giám khảo để xác định động lực và kế hoạch học tập.
chương trình BTS cấp bằng kĩ thuật viên
Trường ENC Business Paris – một trong những cơ sở đào tạo BTS

Chương trình đào tạo

Thông thường, chương trình BTS được giảng dạy trong 2 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt, ví dụ như đối với BTS Nhà hàng – Khách sạn, Nghệ thuật ứng dụng, Hàng Hải cần phải hoàn thành 1 năm Dự bị (MAN – Mise à niveau) để chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để tiếp cận chuyên ngành mong muốn. 

Ngoài ra, tùy thuộc vào nền tảng học vấn hoặc chuyên môn, sinh viên có thể vượt qua kỳ thi BTS trong 1 năm.

Gần 50% sinh viên tốt nghiệp BTS chọn tiếp tục học lên bậc cao hơn là Cử nhân chuyên nghiệp ở năm 3 (Licence professionnelle), khi kết thúc chương trình này, họ có được bằng bac+3. Ngoài ra, Chương trình BTS cho phép sinh viên theo dạng vừa học vừa làm với sự hợp tác của các công ty/doanh nghiệp (en alternance). Mục tiêu của khóa đào tạo này là tạo điều kiện thuận lợi cho việc hội nhập vào thị trường lao động của những sinh viên trẻ mới tốt nghiệp.

Các ngành đào tạo phổ biến của chương trình BTS

 • Công nghệ thông tin, điện tử, kỹ thuật điện
 • Nhà hàng, khách sạn, du lịch
 • Bảo hiểm, ngân hàng, quản lý, bán hàng, kế toán
 • Xây dựng và công trình công cộng
 • Cơ khí, tự động hóa, kết cấu kim loại
 • Y tế, sức khỏe cộng đồng
 • Nghệ thuật, thiết kế và nghe nhìn
 • Nông nghiệp, nông sản và môi trường

Cơ hội việc làm

Các khóa đào tạo của chương trình BTS luôn chú trọng đến khả năng hội nhập và thích nghi của sinh viên sau khi tốt nghiệp, nhất là chương trình BTS vừa học vừa làm (en alternance), sinh viên sẽ có 3/4 thời gian trong một công ty (mà sinh viên sẽ ký hợp đồng) và thời gian còn lại, sinh viên sẽ theo các khóa học trong chương trình BTS của mình.

Chương trình vừa học vừa làm thu hút cả các chuyên gia và sinh viên, 70% sinh viên tốt nghiệp chương trình BTS với hệ alternance tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi ra trường.

Chính vì thế, chương trình BTS luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên Pháp và du học sinh Pháp.

SAF – Tư vấn và Định hướng Du học Pháp.

Địa chỉ: B8 Ngõ 1H Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 098 526 4108

Email: [email protected] 

Website: https://saf.edu.vn

Facebook Fanpage:https://www.facebook.com/saf.edu.vn