Du học nghề ở Pháp đang ngày càng thu hút các bạn trẻ Việt Nam bởi những chương trình giáo dục chất lượng với học phí “hạt dẻ”. Bên cạnh những lĩnh vực nổi tiếng như ngành thời trang, ẩm thực, … đất nước hình lục lăng còn được biết đến với các khóa đào tạo nghề ngắn hạn hàng đầu thế giới. Cùng SAF khám phá 5 ngôi trường tiêu biểu về du học nghề ở Pháp nhé!

Institut national des sciences appliqué Lyon (INSA Lyon)

institut national des sciences appliqué lyon
Institut national des sciences appliqué Lyon (INSA Lyon)

Đối với những bạn đang ấp ủ dự định du học nghề ở Pháp trong ngành khoa học – công nghệ, Học viện Quốc gia về Khoa học Ứng dụng (INSA) chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu. Là một trong những hệ thống “Trường lớn” đầu tiên ở Pháp đào tạo kỹ sư trong gần 20 chuyên ngành, INSA bao gồm 7 cơ sở trên toàn nước Pháp và 1 cơ sở ở Maroc.

Thành lập năm 1957, INSA Lyon là cơ sở lâu đời và quan trọng nhất của INSA. Hàng năm, trường tiếp nhận khoảng 25% sinh viên quốc tế trong đó có nhiều sinh viên du học nghề ở Pháp, cấp bằng cho gần 1300 sinh viên tốt nghiệp. Bên cạnh những chương trình đào tạo cử nhân, INSA còn nổi tiếng bởi chương trình đào tạo du học nghề ở Pháp bài bản.

Từ năm 2019, Trường INSA Lyon cam kết cung cấp các khóa học nghề xuất sắc, trao bằng kỹ sư trong 5 lĩnh vực: kĩ thuật cơ khí quy trình polyme nâng cao, thiết kế và đổi mới sản phẩm cơ khí, kỹ thuật điện thay thế, viễn thông&dịch vụ, công nghệ thông tin. Du học nghề ở Pháp tại INSA Lyon kéo dài 3 năm với chương trình vừa học vừa làm, cho phép sinh viên khám phá chuyên ngành của họ ngay trong môi trường làm việc, thích ứng với những kỹ thuật công nghệ, khoa học tiên tiến nhất.

Đặc biệt, các bạn du học nghề ở Pháp theo học tại INSA sẽ được hưởng mô hình giáo dục tiên tiến, điều kiện học tập hiện đại với 23 phòng thí nghiệm, làm việc với hơn 600 nhà nghiên cứu và tiến sĩ cùng chương trình hợp tác với các doanh nghiệp. Trong khuôn viên trường cũng có tới 11 khu kí túc, 3 trung tâm phục vụ ăn uống và hơn 110 câu lạc bộ để sinh viên giao lưu, gặp gỡ.

Học phí: Giao động từ 11000 – 15000 euros/năm

Ngoài ra, nếu bạn có ý định du học nghề ở Pháp trong các ngành khoa học-công nghệ như điện, cơ khí, máy tính,… bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo nghề của một số trường kỹ sư sau:

École Nationale Supérieure De L’électronique Et De Ses Applications (ENSEA)

École nationale supérieure d’Arts et Métiers Paris (ENSAM)

Écoles Billières

écoles billières
Écoles Billières

Thành lập năm 1907, Écoles Billières là hệ thống các cơ sở đào tạo, cấp bằng BTS, Bac+2 và Bac+5 cho người vừa học vừa làm hoặc các bạn mới bắt đầu trong các lĩnh vực thương mại, truyền thông, quốc tế và công nghệ cao.

Tọa lạc ở Phố Chalets, trung tâm thành phố Toulouse, Écoles Billières sở hữu một khuôn viên rộng với 18 phòng học, trong đó có 6 phòng máy tính với các phiên học cá nhân. Đối với chương trình đào tạo cho sinh viên du học nghề tại Pháp, khóa học sẽ kéo dài trong 2 năm, tương đương với 1350 giờ học tập theo tiến độ dày đặc.

Các khóa học đào tạo nghề ở Écoles Billières cung cấp những kiến thức đại cương cơ bản, bên cạnh đó là những môn chuyên ngành cùng các giờ học thực hành. Các khóa đào tạo nghề theo phương thức vừa học vừa làm cho phép sinh viên áp dụng lý thuyết vào thực tiễn, khám phá thực tế ngành nghề.

Học phí: 3900 Euros/năm

Để ghi danh đăng kí vào trường Écoles Billières, học viên mong muốn du học nghề ở Pháp có thể đăng ký trực tuyến trên website của Parcoursup

ESG Immobilier

esg immobilier
ESG Immobilier

ESG Immobilier là trường kinh doanh tư nhân của Tập đoàn ESG nhằm đào tạo các chuyên gia trẻ tương lai trong các ngành nghề lĩnh vực bất động sản như quản lý, thuế, đàm phán,… Trường thuộc mạng lưới giáo dục Gallileo Global Education, đứng đầu về giáo dục đại học tư thục ở châu Âu và đứng thứ 2 trên thế giới. Hiện tại, trường có 4 cơ sở ở Pháp: Paris, Bourdeaux, Lyon và Montpellier.

Chương trình đào tạo BTS Immobilier của ESG Immobilier cung cấp kiến thức và rèn luyện các kỹ năng từ tiếp thị-quảng bá, quản lý bất động sản tới định giá bất động sản, soạn thảo hợp đồng, pháp lý, thương lượng giữa người mua và người bán. Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên du học nghề ở Pháp tại ESG Immobilier có cơ hội thực hành trên chính tài khoản của mình trong các công ty, cơ quan quản lý bất động sản.

Ngoài những tiết học lý thuyết trên lớp được giảng dạy bởi những chuyên gia trong ngành, bạn còn có 14 tuần thực tập bắt buộc trong 2 năm du học nghề ở Pháp. Điều này giúp học viên dễ dàng thích nghi khi bước vào thị trường lao động thực thụ.

Học phí: dao động khoảng 7800 – 8150 Euros/2 năm. Tuy nhiên, các học viên theo học chương trình Alternance sẽ được miễn hoàn toàn học phí.

Ngoài 3 cơ sở đào tạo trên, bạn đọc có thể tham khảo một số ngôi trường đào tạo BTS/DUT hay Bac +2 cho các học viên mong muốn du học nghề ở Pháp:

Trên đây là những thông tin chi tiết về một số cơ sở đào tạo nghề cho các bạn đang có định hướng du học nghề ở Pháp. SAF hy vọng rằng bài viết đem đến những thông tin hữu ích cho sự lựa chọn trường của bạn.