Tiếng Pháp có những lọai bằng, chứng chỉ nào? Bằng và chứng chỉ tiếng Pháp nào dành cho ai? Thi bằng tiếng Pháp ở đâu? Bài viết này SAF sẽ tổng hợp lại các loại bằng và chứng chỉ tiếng Pháp tại Việt Nam.

Chứng chỉ tiếng Pháp: TCF

các loại bằng tiếng Pháp tại Việt Nam

TCF là gì? Chứng chỉ TCF dành cho đối tượng nào?

TCF (Bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp) là bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp chung của Bộ Giáo dục, giảng dạy đại học và nghiên cứu Pháp.

TCF phổ biến với đối tượng học sinh, sinh viên có dự định đi du học tại Pháp. TCF có 2 loại là TCF DAP và TCF TP. Từ tháng 10/2021, tại Việt Nam chỉ tố chức duy nhất kỳ thi bằng TCF-TP (Tout Public) dành cho du học sinh theo hệ Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

4 loại chứng chỉ TCF

Thi chứng chỉ tiếng Pháp TCF ở đâu? Khi nào?

Tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký và thi tại các tỉnh thành sau: Hà Nội (L’espace), TP.HCM (IDECAF), Huế (IF), Đà Nẵng (IF).

Khác với bằng DELF/DALF, TCF được tổ chức thi hàng tháng.

Ôn thi chứng chỉ tiếng Pháp TCF ở đâu?

Bạn có thể ôn thi bằng tiếng Pháp TCF bằng cách tham gia các lớp ôn luyện hoặc tự học qua các nguồn uy tín như:

Bằng tiếng Pháp: DELF/DALF

các loại bằng tiếng Pháp tại Việt Nam

Bằng tiếng Pháp DELF/DALF là gì? Văn bằng DELF/DALF dành cho đối tượng nào?

Bằng DELF (Bằng tiếng Pháp cơ bản) và bằng DALF (Bằng tiếng Pháp chuyên sâu) là hai văn bằng chính thức và duy nhất do Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp, bao gồm các cấp độ từ A2 đến C2 theo CECR (Khung tham chiếu chung châu Âu về chuẩn ngôn ngữ).

Đây là bằng tiếng Pháp phổ biến nhất đối với dân Pháp ngữ nói chung tại Việt Nam. Hiện ở Việt Nam có 3 loại DELF/DALF:

  • Dành cho trẻ em từ 7 đến 12 tuổi: DELF Prim 
  • Dành cho thanh thiếu niên từ 13 – 18 tuổi: DELF Junior 
  • Dành cho người lớn: DELF Tout Public, DALF

Thi DELF/DALF ở đâu? Khi nào?

Tính đến năm 2021, có 11 đơn vị tổ chức thi bằng tiếng Pháp DELF/DALF tại các tỉnh: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ, Khánh Hòa, Vinh, Sapa – Lào Cai, Hải Phòng và Đà Lạt. Các bạn có thể theo dõi lịch đăng ký và thi tại trang web chính thức của Viện Pháp tại Việt Nam. Tin vui là bắt đầu từ năm 2020, số lượng kỳ thi DELF/DALF đã tăng lên giúp các bạn có cơ hội lấy tấm bằng nhiều hơn.

Ôn thi DELF/DALF ở đâu?

Có rất nhiều lớp luyện thi DELF/DALF, trong đó các địa chỉ uy tín là Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace, Allezy – Trải nghiệm tiếng Pháp,… Bạn có thể tham khảo các lớp Luyện thi online hoặc offline do đội ngũ giáo viên trẻ giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết với phương pháp học mới lạ, hiệu quả nhất tại Allezy.

Trên đây là 2 văn bằng tiếng Pháp phổ biến nhất dành cho dân Pháp ngữ tại Việt Nam. Ngoài ra, trên thế giới còn một vài loại bằng tiếng Pháp khác, tuy nhiên chưa được tổ chức hoặc đã dừng tổ chức thi và cấp tại Việt Nam. Các bạn hãy dựa vào mục đích của mình để có thể chọn lựa tấm bằng mình cần có và ôn tập thật tốt nhé.