chương trình đào tạo nghệ thuật ứng dụng
Arts Appliqués

Pháp từ lâu đã đươc coi là cái nôi của nghệ thuật châu Âu và trung tâm văn hóa thế giới. Chính vì thế, ngoài những ngành nghề đào tạo như công nghệ, kĩ thuật, y dươc thì đào tạo nghệ thuật ứng dụng là ngành đang rất phát triển và nhận được nhiều quan tâm của các bạn du học sinh.

Chương trình đào tạo nghệ thuật ứng dụng là gì?

Chương trình dành cho những người có tính sáng tạo, mong muốn theo học và làm việc trong lĩnh vực thiết kế, thời trang, kiến trúc nội thất, quảng cáo, … Các cơ sở đào tạo tập trung trang bị kiến thức và kỹ năng cho sinh viên theo 4 nhóm nghề chính:

– Giao tiếp thị giác 

– Tạo kiểu

– Kiến trúc nội thất

– Thiết kế hướng đối tượng

Các văn bằng của chương trình đào tạo nghệ thuật ứng dụng

1. Văn bằng quốc gia về Nghệ thuật và thiết kế (DNMADE- Diplôme National des Métiers d’Art et de Design)

Từ năm 2018 trở về trước, chương trình Dự bị khối nghệ thuật ứng dụng (Mise à niveau en arts appliquées – MANAA) cho phép những học sinh có Bằng Tú tài tổng hợp, sau khi hoàn thiện chương trình học, sẽ được quyền ứng tuyển vào chương trình đào tạo 2 năm lấy Bằng Kỹ thuật viên cao cấp (BTS) trong lĩnh vực nghệ thuật ứng dụng  hoặc vào chương trình đào tạo 2 năm lấy Bằng về Nghệ thuật (DMA). Tuy nhiên, theo cải cách giáo dục, chương trình MANAA cùng 6 chương trình BTS bị hủy bỏ vào đầu năm học 2019 và DMA bị hủy bỏ vào năm 2020, được thay thế bởi chương trình đào tạo cấp Bằng quốc gia về Nghệ thuật và Thiết kế (DNMADE).

Chương trình DNMADE đào tạo kéo dài 3 năm tương đương với trình độ Cử nhân. Năm đầu tiên bắt buộc đối với tất cả sinh viên được xem là năm định hướng, củng cố và tiếp nhận các kiến thức nền tảng. Sau năm đầu tiên, sinh viên có thể lựa chọn 1 trong 14 chuyên ngành để theo học: Hoạt hình, Không gian, Sự kiện, Thiết kế đồ họa, Đổi mới xã hội, Nhạc cụ, Sách, Vật liệu, Thời trang, Kỹ thuật số, Đối tượng, Trang trí, Di sản, Biểu diễn sân khấu. Chương trình DNMADE được tiêu chuẩn hóa ở cấp độ Châu Âu cho phép sinh viên có đủ khả năng và cơ hội để theo học ở nước ngoài.

Sau khi tốt nghiệp chương trình DNMADE, sinh viên có thể tiếp tục theo học lên chương trình cao học tại một trường đào tạo về nghệ thuật để lấy Bằng cao cấp về Nghệ thuật ứng dụng (DSAA – Diplôme Supérieur des Arts Appliqués) về chuyên ngành đã theo học ở bậc đại học.

Thông tin thêm đến bạn: Chương trình cấp bằng Kĩ thuật viên cao cấp (BTS) của Pháp

2. Văn bằng cao cấp về Nghệ thuật ứng dụng (DSAA – Diplôme Superieur d’Arts Appliqués)

Chương trình DSAA kéo dài hai năm, có giá trị tương đương với trình độ Thạc sỹ. Sinh viên có thể ứng tuyển và theo học chương trình đào tạo DSAA tại một cơ sở giáo dục công lập hoặc tư thục với trình độ đầu vào yêu cầu tối thiểu từ Bac+2 để nâng cao trình độ chuyên môn. Có 4 lĩnh vực được đào tạo trong chương trình DSAA về Thiết kế: Không gian, Đồ họa, Thời trang và Sản phẩm. 

Tốt nghiệp chương trình DSAA, sinh viên có thể trở thành những nhà thiết kế – sáng tạo đảm nhận các  vị trí quản lý cho các công ty, nhãn hàng. Những vị trí công việc hấp dẫn như: thiết kế nội thất, thiết kế web, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, vẽ tranh minh họa, v.v.

Một số cơ sở đào tạo công lập và tư thục về đào tạo ứng dụng nghệ thuật

Một số trường công lập có uy tín và chất lượng đào tạo tốt nên do đó tỷ lệ chọi đầu vào rất cao như: École Boulle (Thiết kế nội thất), ENSAAMA Olivier-de-Serres (Thiết kế nội thất), ESAA Duperré (Thời trang), ESAIG Estienne (Thiết kế đồ họa) ở Paris hoặc ESAAT (Trường Dệt may và nghệ thuật ứng dụng cấp cao) ở Roubaix.

chương trình đào tạo nghệ thuật ứng dụng
École Duperré

Các trường nghệ thuật quốc gia như ENSAD (Trường nghệ thuật trang trí quốc gia) và ENSCI-Les Ateliers (Trường sáng tạo công nghiệp quốc gia) cho phép theo học các chương trình để lấy bằng Bac+4 hoặc Bac+5. Để được theo học tại các trường này, sinh viên phải trải qua kỳ thi đầu vào với yêu cầu chọn lựa rất khắt khe: chỉ số ít những hồ sơ tốt nhất mới trúng tuyển trong số hàng trăm hồ sơ ứng tuyển.

Trường ENSAD ở Paris cung cấp 10 chuyên ngành đào tạo. Sau năm đầu học tổng quát, sinh viên sẽ lựa chọn chuyên ngành để tập trung phát triển kiến thức và kỹ năng trong ba năm tiếp theo. Vào năm cuối cùng, sinh viên sẽ dành cho việc đào sâu vào một ngành nghề cụ thể. Để được theo học tại trường I ENSAD Paris, sinh viên phải trải qua kỳ thi tuyển sinh gắt gao, bao gồm: 2 bài kiểm tra khả năng nhập học (thường dưới dạng bài viết) và 3 bài kiểm tra nhập học (bài kiểm tra phân tích và phản ánh dựa trên hình ảnh, bài kiểm tra sáng tạo và cuộc phỏng vấn với Hội đồng Trường). 

Với tỷ lệ chọi đầu vào cao, trường ENSCI-Les Ateliers cũng lựa chọn sinh viên bước đầu thông qua hồ sơ ứng tuyển, chủ yếu là các tác phẩm cá nhân. Vượt qua bước hồ sơ, sinh viên được tham gia vòng phỏng vấn và các bài kiểm tra cá nhân và tập thể. Trong quá trình đào tạo, sinh viên phải hoàn thành một kỳ thực tập chuyên nghiệp cũng như có thể theo học 1 học kỳ tại nước ngoài. 

Bên cạnh các trường công lập, cũng có khá nhiều cơ sở đào tạo tư thục, như:

– Về thiết kế : Camondo, Strate École de design, École de ­design de Nantes-Atlantique, v.v 

– Về đồ họa : École Intuit.lab, ECV, v.v.

– Thời trang và Tạo mẫu : Esmod, IFM, LISAA, Studio Bercot

– Thiết kế nội thất : Académie Charpentier, ESAG Penninghen, ESAM Design, ESAIL, v.v

Ở các trường tư, năm học đầu tiên thường là năm chuẩn bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng để tham gia các cuộc thi nhằm theo học tại các trường nghệ thuật công lập. 

Các trường đào tạo nghệ thuật và thiết kế công lập

Khoảng 40 trường nghệ thuật và thiết kế công lập trực thuộc Bộ Văn hóa Pháp tuyển sinh thông qua kỳ thi đầu vào. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường đều cung cấp các khóa học về nghệ thuật ứng dụng nhưng có hướng đào tạo tập trung về nghệ thuật đương đại. 

chương trình đào tạo nghệ thuật ứng dụng
Trường Haute Ecole des Arts du Rhin de Strasbourg

Mỗi trường có một thế mạnh riêng, cụ thể :

– HEAR (Haute Ecole des Arts du Rhin de Strasbourg) nổi tiếng về vẽ tranh minh họa

–  Trường Nghệ thuật và Thiết kế Reims (École supérieure d’art et de design de Reims) dành cho thiết kế sản phẩm

– Trường Đại học Châu Âu về Hình ảnh Poitiers-Angoulême (École européenne supérieure de l’image Poitiers-Angoulême) nổi tiếng về truyện tranh

– Trường Nghệ thuật Quốc gia ở Limoges (École nationale supérieure d’art de Limoges) đào tạo gốm sứ đương đại.

Với mức học phí tương đối thấp, các trường công lập này thường có những chính sách hỗ trợ sinh viên như cung cấp đầy đủ dụng cụ học tập.

Danh sách các trường công lập đào tạo nghệ thuật và thiết kế có thể tham khảo tại đây

Ngoài ra, một số trường nghệ thuật cũng cho phép ứng viên không có bằng Tú tài tham gia kỳ thi tuyển sinh của họ như: ENSAD, ENSCI-Les Ateliers và ENSBA (Trường quốc gia về Mỹ thuật).

SAF – Tư vấn và Định hướng Du học Pháp.

Địa chỉ: B8 Ngõ 1H Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 032 9797 266

Email: [email protected] 

Website: https://saf.edu.vn

Facebook Fanpage:https://www.facebook.com/saf.edu.vn