Chương trình Dự bị tiếng để đi du học Pháp có lẽ đã quen thuộc với nhiều bạn. Tuy nhiên, còn một chương trình Dự bị nữa dành cho các bạn có nhu cầu theo học tại các trường lớn (Grandes Écoles) tại Pháp là chương trình CPGE. Cùng SAF tìm hiểu về chương trình này nhé!

Chương trình Dự bị trường lớn là gì?

CPGE (classes préparatoires aux grandes écoles) – Chương trình dự bị để vào các Trường lớn (Grandes Écoles) tại Pháp. Chương trình này có thời lượng 2 năm, sinh viên sẽ được nâng cao kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào Grandes Écoles trong các lĩnh vực văn học, kinh tế, thương mại, khoa học và các trường kỹ thuật. Các lớp CPGE thường nằm trong các trường phổ thông công lập và cả tư thục.

Đối với mỗi khóa học, một khung chương trình nghiên cứu quốc gia được xây dựng và thống nhất với sự hợp tác của Grandes Écoles. Những kiến thức này được đánh giá bởi các cuộc thi do Grandes Écoles tổ chức.

CPGE có chương trình liên kết với các trường đại học, nếu sinh viên không thi qua kỳ thi vào trường lớn hoặc không muốn theo học tại Grande École thì sẽ được nhận vào thẳng các trường đối tác mà ko cần làm thủ tục xin học lại.

chương trình dự bị trường lớn

Chương trình Dự bị trường lớn khối ngành Kinh tế và Thương mại

Chương trình này chuẩn bị cho sinh viên kiến thức để vượt qua kỳ thi vào các Trường lớn về thương mại và quản trị (École supérieure de commerce et de gestion) và trường Đại học sư phạm Cachan.

Sinh viên sẽ được theo học chương trình đa dạng với các môn học: toán học, kinh tế, ngoại ngữ, lịch sử, văn hóa đại cương.

Có 3 hướng đào tạo riêng biệt:

  • Khoa học
  • Kinh tế
  • Công nghệ

Chương trình Dự bị trường lớn khối ngành Văn học

Chương trình này chuẩn bị cho sinh viên kiến thức để vượt qua kỳ thi vào các Trường sư phạm, Trường pháp điển quốc gia Pháp, Trường lớn về thương mại và quản lý, Viện nghiên cứu chính trị. Chương trình dự bị trường lớn khối ngành Văn học này chia ra 2 hướng:

  • Các lớp dự bị A/L, được gọi là “Ngôn ngữ”

Các lớp này chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào Trường sư phạm d’Ulm (lớp dự bị “Ngôn ngữ cổ điển”), hoặc vào Trường sư phạm ngôn ngữ và khoa học xã hội Lyon (lớp dự bị ” Ngôn ngữ hiện đại ”). Về chương trình đào tạo cho các lớp này: tiếng Pháp, triết học, lịch sử, ngoại ngữ, ngôn ngữ cổ cho lớp “Ngôn ngữ cổ điển”;

  • Các lớp dự bị B/L, được gọi là “Ngôn ngữ và khoa học xã hội”

Các lớp này chuẩn bị cho kỳ thi vào Trường sư phạm d’Ulm và Trường sư phạm ngôn ngữ và khoa học xã hội Lyon (cuộc thi B/L) và Trường sư phạm Cachan. Về chương trình đào tạo: triết học, ngoại ngữ, kinh tế học, xã hội học, toán học.

Lưu ý: Các Trường lớn về kinh doanh và quản lý cũng chào đón, tạo điều kiện chấp nhận nhập học với các sinh viên của các lớp dự bị văn học.

chương trình dự bị trường lớn

Chương trình Dự bị trường lớn khối ngành Khoa học

Chương trình này chuẩn bị cho sinh viên kiến thức để vượt qua kỳ thi vào các Trường kỹ sư, Trường sư phạm, các Trường nông nghiệp hoặc thú y quốc gia,…

Nếu bạn có bằng tú tài tổng hợp với các môn nâng cao về khoa học, bạn có thể tham gia một trong bốn chuyên ngành sau:

– Lớp dự bị MPSI (toán học, vật lý, khoa học kỹ thuật – maths, physique, sciences de l’ingénieur)

– Lớp dự bị PCSI (physique, chimie, sciences de l’ingénieur),

– Lớp dự bị PTSI (vật lý, công nghệ, khoa học kỹ thuật – physique, technologie, sciences de l’ingénieur)

– Lớp dự bị MP2I (toán học, vật lý, kỹ thuật, khoa học máy tính – maths, physique, ingénierie, informatique).

Trong năm thứ hai, có thể có một chuyên ngành khác: vật lý và khoa học kỹ thuật (PSI – physique et sciences de l’ingénieur).

Khóa học dự bị BCPST (sinh học, hóa học, vật lý và khoa học trái đất – biologie, chimie, physique et sciences de la Terre) dành cho những sinh viên có bằng tú tài, những người có thiên hướng về sinh học.

Nếu bạn đã lấy được bằng tú tài công nghệ (STL, STI2D, Stav), bạn có thể đăng ký ba chuyên ngành dự bị:

– TSI (công nghệ và khoa học công nghiệp – technologie et sciences industrielles)

– TB (công nghệ và sinh học – technologie et biologie),

– TPC (công nghệ hóa lý – technologie physique-chimie).

Nếu bạn đã có trình độ tương đương bac + 2, bạn có thể tham gia chương trình dự bị ATS (điều chỉnh lên kỹ thuật viên cao cấp – adaptation technicien supérieur) kéo dài một năm.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 trường Đại học nổi tiếng của Pháp

Quy trình ứng tuyển vào chương trình Dự bị trường lớn

Sinh viên năm cuối THPT tại Pháp hoặc ở nước ngoài, sinh viên đã và đang theo học Đại học tại Pháp đều có thể ứng tuyển vào CPGE, qua nền tảng Parcoursup.

Tất cả thông tin liên quan đến các lĩnh vực, các khóa đào tạo công lập hoặc tư thục khác nhau cũng như thông tin về các cơ sở đào tạo đều có sẵn trên nền tảng Parcoursup. Sinh viên nộp hồ sơ ứng tuyển trên trang web này trong khoảng thời gian từ giữa tháng Một đến giữa tháng Ba hàng năm. Các trường sẽ gửi câu trả lời tới ứng viên từ giữa tháng Sáu đến đầu tháng Bảy.

Bên cạnh đó, còn có kì tuyển sinh bổ sung dành cho những sinh viên chưa nhận được đồng ý từ các trường. Do đó, có thể tuyển sinh vào CPGE theo cách này cho đến khi bắt đầu năm học mới.

SAF – Tư vấn và Định hướng Du học Pháp.

Địa chỉ: B8 Ngõ 1H Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 032 9797 266

Email: [email protected] 

Website: https://saf.edu.vn

Facebook Fanpage:https://www.facebook.com/saf.edu.vn