Khi được hỏi về kế hoạch tu nghiệp tại Pháp, đa phần sinh viên Việt Nam đều tính đến con đường học tập hệ Cử nhân tại các trường Đại học Tổng hợp. Vì vậy, trong khuôn khổ bài viết này, SAF muốn giới thiệu tới bạn đọc chương trình học nghề tại Pháp – một con đường đã được nhiều sinh viên tại Pháp lựa chọn khi có sự yêu thích đối với môi trường việc làm thay cho định hướng nghiên cứu chuyên sâu.

Tổng quan chương trình học nghề tại Pháp

Nhìn chung, chương trình học nghề tại Pháp tập trung đào tạo sinh viên trong thời gian ngắn hạn (từ 2 đến 3 năm), theo một chương trình đào tạo năng động đan xen giữa lý thuyết và thực hành, thông qua những kỳ thực tập ngay từ năm nhất tại các doanh nghiệp và tổ chức tại Pháp. 

Chương trình học nghề tại Pháp được đánh giá cao bởi tính thực tiễn mà những kỳ học ngắn hạn này đem lại. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học, sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường doanh nghiệp, tổ chức, từ đó, dễ dàng hòa nhập và thăng tiến trong con đường sự nghiệp

Được đào tạo bài bản về chuyên môn trong một lĩnh vực nhất định, sinh viên hoàn toàn có khả năng được nhận và bắt đầu công việc ngay sau khi tốt nghiệp nhờ kỹ năng làm việc nhạy bén, được trau dồi kỹ càng trong vòng 2 năm. Ngoài ra, các ứng viên sau khi tốt nghiệp chương trình học nghề tại Pháp cũng rất được trân trọng bởi các doanh nghiệp nhờ bản CV dày đặc kinh nghiệm thực chiến tại các công ty, tổ chức lớn nhỏ.

Các chương trình học nghề tại Pháp

Chương trình học nghề tại Pháp chính là chương trình đào tạo BTS (Brevet de Technicien Supérieur): Bằng Kỹ thuật viên Cao cấp và DUT (Diplôme Universitaire de Technologies – Bằng Đại học Công nghệ), sau này được cải tổ thành BUT (Bachelor Universitaire de Technologies – Bằng Cử nhân Công nghệ). Dù đều có chung mục đích giảng dạy sinh viên có nhu cầu học nghề tại Pháp nhưng hai chương trình đào tạo này vẫn tồn tại đôi chút điểm khác biệt, cụ thể như sau:

BTS

Bằng Kỹ thuật viên Cao cấp (BTS) là văn bằng thực hành nghề được Nhà Nước công nhận giảng dạy trình độ Bac+2. Chương trình thường được đào tạo trong thời gian 2 năm (3 năm đối với sinh viên học dự bị), tập trung giảng dạy đan xen giữa lý thuyết và thực hành với ít nhất 1 kỳ thực tập/năm.

Chương trình BTS bao gồm cả các khóa học đại cương (văn hóa đại cương, ngôn ngữ hiện đại, kinh tế học tổng hợp, toán học, v.v.) và các môn học chuyên ngành trong lĩnh vực BTS, tùy thuộc vào từng khóa đào tạo. Một số môn học chuyên ngành có thể kể đến như tiếp thị, thương mại, quản lý doanh nghiệp, logistique, quản lý nhân sự, thiết kế đồ họa, thiết kế, v.v.

Chương trình học nghề tại Pháp: BTS cho phép sinh viên đăng ký học tập theo 3 hệ: en alternance (vừa học vừa làm), en initiale (học trực tiếp tại trường trong thời gian 2 năm) và en continue (dành cho những người đã tham gia thị trường lao động).

Sau khi kết thúc chương trình học, học viên phải trải qua một bài kiểm tra đánh giá năng lực vào khoảng tháng 5, tháng 6. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trực tiếp tham gia thị trường lao động hoặc chọn tiếp tục con đường học vấn chuyên sâu với vai trò Cử nhân năm 3 hoặc Cử nhân thực hành.

> Tìm hiểu chi tiết thêm về BTS cấp bằng kỹ thuật viên cao cấp của Pháp

DUT/BUT tại IUT

Viện GEII Rennes - trường học nghề tại Pháp
Viện GEII Rennes

Bằng Đại học Công nghệ (DUT) là văn bằng trình độ Bac+2 được cấp thông qua quá trình học tập tại các Viện Đại học Công nghệ (IUT) trực thuộc các trường Đại học tổng hợp công lập với mục tiêu chuyên môn hóa sinh viên trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động.

Từ năm 2021, DUT đã được cải tổ thành BUT (Bằng Cử nhân Đại học Công nghệ). Thay vì học chương trình DUT trong 2 năm và thêm 1 năm cho chương trình Cử nhân thực hành năm 3, sinh viên giờ đây sẽ chỉ học một chương trình trong vòng 3 năm.

Về cơ bản, BUT vẫn giữ nguyên bản chất của một chương trình đào tạo Đại học công lập, sinh viên được đào tạo trong môi trường học tập chuyên ngành tại các Viện Đại học Công nghệ mà không cần phải lo lắng về chất lượng giảng dạy.

Khi theo học DUT, sinh viên thường dành ra 35-40h/tuần học để tham gia các tiết học trên lớp cũng như thực hiện các dự án cá nhân. Các dự án thực hành được giám sát bởi chuyên gia sẽ yêu cầu sinh viên hình thành khả năng sắp xếp, tổ chức công việc và siêng năng, tự chủ – những đức tính cần có trong môi trường doanh nghiệp.

Sau năm thứ 2, sinh viên sẽ có cơ hội được tham gia những kỳ thực tập tại nước ngoài- một điểm cộng khổng lồ dành cho CV của ứng viên. Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên sẽ được cấp bằng DUT ngay sau khi kết thúc năm học thứ 2 và bằng BUT sau khi hoàn thành chương trình năm 3

> Tìm hiểu thêm về chương trình BUT ở Pháp tại đây

Chi phí học nghề tại Pháp

BTS

Chương trình BTS được giảng dạy tại nhiều trung tâm/cơ sở khác nhau, tùy thuộc vào mỗi loại hình này, sẽ có mức học phí tương ứng, trải dài từ 0 – 4500 €

  • BTS tại trường trung học công lập: sinh viên được miễn học phí và chỉ phải trả phí ghi danh gần như không đáng kể
  • BTS tại trường tư nhân theo hợp đồng: 300 € – 900 €/năm
  • BTS tại trường tư nhân ngoài hợp đồng: 1.500 € đến 4.500 €/năm
  • BTS tại các trường lãnh sự: sinh viên được miễn học phí, thậm chí còn được trả lương trên cơ sở vừa học vừa làm

BUT

Tại IUT, sinh viên sẽ chỉ phải trả một khoản phí ghi danh tương đương tại các trường công lập là: 2770 €. Tuy nhiên, nếu học năm dự bị đại học, sinh viên sẽ đóng thêm học phí dự bị là 5550 €. Mỗi năm, sinh viên sẽ đóng thêm cho IUT một khoản tiền 6150 €. Đây là tiền sinh hoạt được trả về theo tháng (615 €/tháng), giúp trường có thể quan tâm và giám sát sát sao hơn chi tiêu cũng như sinh hoạt của học viên.

Điều kiện ứng tuyển chương trình học nghề tại Pháp

BTS

Chương trình BTS tỏ ra cởi mở hơn so với DUT khi tiếp nhận sinh viên. Ứng viên chỉ cần có bằng tốt nghiệp cấp 3 là có thể đăng ký tham gia chương trình học nghề tại Pháp: BTS

BUT

Những năm gần đây, số lượng ứng viên đăng ký tham gia chương trình DUT ngày càng tăng. Vậy nên, hệ đào tạo này cũng tỏ ra khắt khe hơn khi lựa chọn ứng viên. Những ứng viên Việt Nam đang có nguyện vọng học nghề tại Pháp, cụ thể là với chương trình DUT, cần chuẩn bị đầy đủ những điều kiện sau:

  • Điểm GPA 3 năm THPT cao hơn 7.0/10
  • Tốt nghiệp THPT và có giấy báo nhập học của một trường Đại học ở Việt Nam
  • Trình độ tiếng Pháp từ A2 đến B2  hoặc điểm TCF>400 (nếu không đạt trình độ này, bạn học 1 năm dự bị trước khi chính thức nhập học).

Cách thức ứng tuyển chương trình học nghề tại Pháp

BTS

Ứng viên đăng ký qua hệ thống PARCOURSUP. Hệ thống này giúp các học sinh THPT và các sinh viên quốc tế muốn theo học các chương trình CPGE, BTS hay DNMADE được dự tuyển trước, chọn nguyện vọng học của mình và đáp ứng nhu cầu tuyển sinh của các trường có chương trình đào tạo bậc Đại học.

>Tham khảo về quy trình dự tuyển qua PARCOURSUP

Hệ thống PARCOURSUP đăng ký học nghề tại Pháp: BTS
Hệ thống PARCOURSUP

BUT

– Cách 1: Thông qua cổng dự tuyển Études en France. Thời gian dự tuyển cần tuân theo hạn dự tuyển L2, L3, Thạc sĩ, IUT.

– Cách 2: Thông qua chương trình ADIUT. ADIUT Vietnam là đại diện của hệ thống trường IUT tại Vietnam. 

> Tham khảo thêm thông tin cũng như quy trình ứng tuyển tại ADIUT Vietnam