Là một sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp đại học, bạn mong muốn tìm cho mình một bến đỗ mới để tiếp tục sự nghiệp học hành? SAF sẽ cùng bạn khám phá các chương trình đào tạo Thạc sĩ tại Pháp với điều kiện theo học không hề gây khó dễ!

1. Điều kiện theo học chương trình Thạc sĩ tại Pháp

Với sự đa dạng về chương trình đào tạo, các trường đại học tại Pháp sẵn sàng chào đón và cung cấp khóa học thạc sĩ đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng với nền tảng học tập và kinh nghiệm khác nhau. Vậy nên đừng lo lắng và hãy bắt tay ngay thực hiện kế hoạch du học thạc sĩ tại Pháp dù bạn là sinh viên vừa mới tốt nghiệp hay đã tích trữ được không ít số năm làm việc rồi nhé!

Để có thể ứng tuyển và theo học chương trình thạc sĩ tại Pháp, bạn cần chuẩn bị và cung cấp hồ sơ cơ bản như sau:

 • Bằng Tốt nghiệp đại học bậc Cử nhân
 • Bảng điểm trong những năm đại học
 • CV cá nhân (thể hiện kinh nghiệm làm việc, thực tập, hoạt động ngoại khóa,…)
 • Thư động lực : trong thư động lực, bạn cần trình bày kế hoạch học tập, định hướng nghề nghiệp rõ ràng cũng như lý do bạn lựa chọn Pháp và việc theo học chương trình này sẽ đem lại cho bạn lợi ích gì nhé
 • Đối với chương trình học bằng tiếng Pháp: Xác nhận trình độ tiếng Pháp tối thiểu B2 theo khung tham chiếu Châu Âu (TCF từ 400 điểm hoặc DELF B2 trở lên)
 • Đối với chương trình học bằng tiếng Anh: Xác nhận trình độ tiếng Anh tối thiểu B2 theo khung tham chiếu Châu Âu (IELTS tối thiểu 6.0 – 6.5 hoặc TOEIC 780 trở lên)

Bên cạnh các giấy tờ bắt buộc trên, bạn có thể cung cấp thêm: thư giới thiệu từ thầy/ cô hoặc quản lý nếu bạn đã đi làm, xác nhận việc làm, thực tập và chứng nhận các thành tích ngoại khóa, kỹ năng, giải thưởng…

Việc ứng tuyển vào chương trình thạc sĩ tại Pháp thường sẽ được thực hiện qua 2 bước:

 • Bước 1: Xét tuyển hồ sơ (phía trên)
 • Bước 2: Phỏng vấn cá nhân. Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể gặp bài kiểm tra năng lực chuyên môn, đặc biệt khi muốn ứng tuyển vào các trường lớn đứng đầu ở Pháp.

Lời khuyên: Bạn nên trang bị cho bản thân những kỹ năng và kinh nghiệm thực tế liên quan đến chuyên môn thông qua các kỳ thực tập hoặc công việc làm thêm ở bậc đại học. Điều này sẽ giúp hồ sơ bạn nhận được đánh giá tích cực từ Trường, bên cạnh việc có một bảng điểm tốt.

Theo học thạc sĩ tại Pháp

2. Cách thức và quy trình ứng tuyển chương trình thạc sĩ tại Pháp

Đối với các chương trình thạc sĩ có liên kết và bắt buộc ứng tuyển trên cổng dự tuyển Etudes en France của Campus France Vietnam (đa phần là các chương trình đào tạo tại các trường đại học công lập Pháp), thí sinh cần tuân thủ quy trình như sau:

 • Tạo tài khoản cá nhân trên Etudes en France
 • Khai báo thông tin và cung cấp giấy tờ theo yêu cầu trên cổng dự tuyển
 • Lựa chọn chương trình thạc sĩ mà bạn mong muốn ứng tuyển và xác nhận nguyện vọng để thêm vào giỏ dự tuyển
 • Khai động lực học tập cho mỗi nguyện vọng đã lựa chọn
 • Trình hồ sơ ứng tuyển chậm nhất trước 24h ngày 01/01/2022 (chưa có lịch ứng tuyển cho năm 2023)
 • Đặt hẹn phỏng vấn với Campus France Vietnam trước 01/04/2022. Để đặt hẹn phỏng vấn, bạn cần chi trả một khoản phí theo quy định là 3 400 000 VND. 
 • Trả lời của trường và khai báo lựa chọn chính thức: Theo dự kiến, các trường sẽ thông báo kết quả ứng tuyển trước ngày 30/4/2022. Câu trả lời chấp nhận hay từ chối từ trường sẽ được thể hiện trực tiếp trên hồ sơ Etudes en France của bạn. Nếu bạn trúng tuyển tối thiểu vào một chương trình thì 15/06/2022 là hạn muộn nhất bạn phải quyết định và xác nhận nguyện vọng cuối cùng bạn muốn theo học . 
 • Nộp hồ sơ xin cấp thị thực: Bạn nên nộp hồ sơ xin thị thực tối thiểu 4 tuần trước ngày nhập học để đảm bảo thuận lợi. 

Đối với các chương trình thạc sĩ không liên kết trên cổng dự tuyển Etudes en France, sinh viên sẽ tạo tài khoản và nộp hồ sơ ứng tuyển trực tiếp trên hệ thống ứng tuyển của trường. Sau khi nhận được thư trúng tuyển từ trường, bạn vẫn phải tạo tài khoản trên cổng dự tuyển Etudes en France nhưng sẽ khai hồ sơ theo dạng “Tôi đã trúng tuyển”, tiếp theo sẽ là phỏng vấn với Campus France Vietnam và nộp hồ sơ xin Visa. 

3. Gợi ý một vài chương trình thạc sĩ tư thục chất lượng tại Pháp 2022

Thạc Sĩ Quản lý tại Audencia Business school – trường đào tạo kinh doanh top 10 tại Pháp

Chương trình thạc sĩ quản lý tại Audencia kéo dài từ 2 đến 3 năm với 2 ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Anh và tiếng Pháp. Là một trong những chương trình Grande École chất lượng cao của Pháp, bạn sẽ được tiếp cận và trau dồi chuyên môn về quản lý quốc tế. Chi phí để theo học thạc sĩ tại Audencia hiện tại là 29 750 euro/ năm.

Khuôn viên trường Audencia Business school
Khuôn viên tại Audencia Business school

Thạc Sĩ Khoa học Marketing và Sáng tạo tại ESCP Business school

Chương trình đào tạo tại ESCP Business School mang đến cho sinh viên những kiến thức cập nhật mang tính thời cuộc cũng như nhiều cơ hội trải nghiệm thực tiễn tuyệt vời và đầy tính chuyên nghiệp:

 • Hội thảo sáng tạo, bao gồm các dự án và tình huống thực tế trong nhiều lĩnh vực kinh doanh sản xuất
 • Kỹ năng quản lý dự án mang tính tác động xã hội
 • Chiến lược xây dựng, định hướng phát triển công ty mang tính sáng tạo, đột phá
 • Kỳ thực tập chuyên môn tối thiểu 4 tháng tại môi trường chuyên nghiệp

Hoàn thành chương trình thạc sĩ này, sinh viên tốt nghiệp có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành các nhà quản lý chiến lược trong tương lai gần, biết cách phân tích dữ liệu để đưa ra các giải pháp mới và sáng tạo cho các vấn đề phức tạp và đầy thách thức. Ngoài ra, một điểm mạnh không thể bỏ qua của khóa học là cơ hội để sinh viên được tiếp xúc và làm việc với các nhà tuyển dụng hàng đầu, các quản lý cấp cao thuộc nhiều doanh nghiệp và qua đó xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp, mở rộng cơ hội làm việc và hợp tác sau này. 

Khuôn viên tại ESCP Business school
Khuôn viên tại ESCP Business school

Thạc Sĩ Khoa học và Kỹ thuật, chuyên ngành Dữ liệu lớn tại Junia Graduate School of Engineering 

Đây là chương trình đào tạo thạc sĩ tại Pháp đạt chất lượng cao và được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Khóa học kéo dài 3 kỳ tại Junia Graduate School of Engineering cung cấp cho sinh viên khối lượng kiến thức và kỹ năng chuyên sâu mang tính thực hành thực tiễn cao với khả năng tham gia ngay vào môi trường chuyên nghiệp ngành Dữ liệu lớn sau khi tốt nghiệp. Tương lai gần, bạn hoàn toàn có cơ hội trở thành nhà giám đốc dữ liệu, giám đốc kinh doanh thông minh, nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia bảo mật dữ liệu… tại các công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực này.