Pháp là một nước có ngành Y- Dược rất phát triển nên chương trình đào tạo Y cũng nhận được nhiều sự giáo dục của Pháp. Bài viết này hãy cùng SAF tìm hiểu về chương trình đào tạo của các bác sĩ tương lai nhé.

Thời gian đào tạo chương trình Y

Để trở thành bác sỹ tại Pháp, sinh viên cần hoàn thành 9 năm học để trở thành bác sỹ đa khoa và tổng cộng từ 10 -12 năm học để trở thành bác sỹ chuyên khoa như Phẫu thuật hay Nhi khoa,… Hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ nhận được bằng Tốt nghiệp cấp Nhà nước về Bác sỹ Y khoa.

chương trình Y tại Pháp
Đại học Franche – Comté

Cách thức ứng tuyển chương trình Y (năm 1)

Khoảng 30 trường đại học tại Pháp cung cấp chương trình đào tạo Y khoa. Nếu muốn theo học ngành Y tại Pháp, học sinh tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam có thể lựa chọn ứng tuyển thông qua nền tảng Etudes en France thuộc văn phòng Campus France Việt Nam vào các chương trình đào tạo năm nhất khối Y-Dược nói chung do trường đại học bên Pháp cung cấp, cụ thể :

– Chương trình PASS (Parcours d’Accès Spécifique Santé)

– Chương trình LAS (Licence acvec option Accès Santé)

Lưu ý: Học sinh, sinh viên Việt Nam muốn ứng tuyển vào năm 1 đào tạo Y khoa tại Pháp được quyền lựa chọn ứng tuyển vào cả chương trình PASS và LAS trên hồ sơ Études en France và tổng số lượng chỉ tiêu ứng tuyển tối đa cho cả hai chương trình này qua Études en France là 03.

Giai đoạn và nội dung đào tạo chương trình Y

Giai đoạn đào tạo thứ 1 (năm 2 và năm 3)

Giai đoạn thứ 1 gồm hai năm học về kiến thức cơ bản của Y học

Sau khi hoàn thành năm đào tạo chung đầu tiên cho khối Y-Dược (PASS/LAS) và đạt đủ điểm số để được nhận vào năm 2 ngành Y khoa, sinh viên được xem là chính thức bắt đầu giai đoạn đầu tiên trong chương trình đào tạo ngành Y. Trong hai năm học này, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức khoa học cần thiết cho việc thực hành nghề y và nghiên cứu trình trạng sức khỏe cũng như bệnh tật.

Chương trình học: Nghiên cứu các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng các loại bệnh, Sinh lý học, Giải phẫu, Vi sinh, Khái niệm về bệnh học, dược học, vi khuẩn học,… Ngoài ra, sẽ có các môn học tùy chọn như: Triết học, Tiếng anh Y khoa, Lịch sử Y học, Tin học Y tế,…

Việc thực hành bắt đầu với 4 tuần thực tập toàn thời gian. Tiếp theo, tối thiểu 12 tuần thực tập tại bệnh viện sẽ cần hoàn thành trong suốt 2 năm học này tại các khoa tổng quát hoặc chuyên khoa như da liễu, chăm sóc đặc biệt , tim mạch…

Vào cuối năm thứ 3, sinh viên nhận được Bằng đào tạo đại cương về khoa học y tế (DFGSM – Diplôme de formation générale en sciences médicales), được công nhận tương đương trình độ Cử nhân.

Giai đoạn đào tạo thứ 2 (năm 4,5,6)

Giai đoạn thứ 2 gồm ba năm học về nghiên cứu chuyên sâu và thực hành lâm sàng.

Giai đoạn đào tạo thứ 2 hay còn được gọi là giai đoạn Ngoại trú (externat) tương đương 3 năm đào tạo : năm 4, năm 5 và năm 6. Sinh viên được đào tạo kiến thức y tế hoàn chỉnh, tập trung vào các bệnh lý, liệu pháp điều trị và phòng ngừa.

Chương trình học: Lão khoa, Cơ xương khớp, Thần kinh, Ung bướu, Nhi khoa,… Sinh viên cần tiếp thu những kiến thức tối thiểu trong từng chuyên ngành.

Thực hành lâm sàng sẽ ngày càng chiếm nhiều thời gian hơn trong chương trình đào tạo. Sinh viên ngoại trú sẽ được trả lương trong quá trình thực hành tại bệnh viện và mức lương sẽ tăng dần theo bậc học của sinh viên. Một số thực tập là bắt buộc, bao gồm: Cấp cứu, phẫu thuật tại bệnh viện,… và một số khác thì tự chọn.

Hoàn thành năm học thứ 6, sinh viên nhận được Bằng đào tạo chuyên sâu về khoa học y tế (DFASM – Diplôme de formation approfondie en sciences médicales), được công nhận tương đương trình độ Thạc sỹ.

Thông tin tham khảo thêm: Chương trình đào tạo Y tại Pháp

chương trình Y tại Pháp
Đại học Paris Descartes

Giai đoạn đào tạo Nội trú

Giai đoạn này sinh viên sẽ học để trở thành bác sĩ chuyên khoa.

Có 44 chuyên ngành học: 13 chuyên khoa liên quan đến phẫu thuật (phẫu thuật mạch máu, sản phụ khoa,…), 30 chuyên khoa y tế  khác (Tâm thần học, Mạch học, Xquang và Hình ảnh học,…) và Sinh học y tế. Tùy theo nhu cầu đào tạo của từng chuyên khoa mà số lượng tuyển sinh có sự thay đổi rất khác biệt từng năm, ví dụ 26 chỉ tiêu Nhi khoa (2021-2022), 193 chỉ tiêu Lão khoa, 3280 chỉ tiêu Đa khoa v.v.

Giai đoạn đào tạo nội trú kéo dài 3 năm để trở thành bác sỹ đa khoa và từ 4 đến 6 năm để trở thành bác sỹ chuyên khoa khác. Giai đoạn đào tạo được phân thành 3 giai đoạn nhỏ:

– Cơ sở (1 năm) kiến thức cơ bản của chuyên ngành học

– Chuyên sâu (1-2 năm): bắt đầu làm việc tự chủ

– Hợp nhất (1-2 năm): dưới danh nghĩa “bác sỹ tập sự” (docteur junior), sinh viên sẽ làm việc tự chủ nhưng vẫn dưới sự giám sát của bác sỹ chính thức (docteur senior)

Sinh viên nội trú thực hiện các kỳ thực tập trong mỗi học kỳ song song với việc học các môn lý thuyết. Sinh viên sẽ được thực hành khám bệnh với sự tự chủ tăng dần theo số năm kinh nghiệm nhưng luôn dưới sự giám sát của những bác sỹ chính thức. Ngoài ra, sinh viên cũng cần chuẩn bị bài luận tốt nghiệp vào cuối giai đoạn đào tạo Nội trú.

Sau khi hoàn thành các kỳ thực tập, môn học lý thuyết và luận văn tốt nghiệp, sinh viên nội trú sẽ nhận Bằng Bác sỹ được công nhận cấp quốc gia (Diplôme d’État de Docteur en médecine) cho phép họ hành nghề bác sỹ, ngoài ra họ cũng sẽ nhận được Bằng Bác sỹ chuyên khoa quốc gia của chuyên ngành học mà họ hoàn thành.

Nếu bạn đang có ý định theo học chương trình Y tại Pháp hoặc muốn đi du học Pháp bất cứ ngành nghề nào thì liên hệ ngay với SAF để nhận tư vấn ngay nhé.

SAF – Tư vấn và Định hướng Du học Pháp.

Địa chỉ: B8 Ngõ 1H Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội

Email: [email protected]