Không cần biết tiếng Pháp, bạn cũng có thể du học Pháp bằng tiếng Anh. Vậy các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh như nào? Học phí ra sao? Điều kiện ứng tuyển là gì? SAF sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn đọc qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nên du học Pháp bằng tiếng Anh?

Đầu tiên, lợi ích lớn nhất có thể kể đến khi du học Pháp bằng tiếng Anh đó là chất lượng giáo dục thuộc top đầu thế giới. Với nền giáo dục rộng mở và chương trình đào tạo đa dạng, Pháp có những chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại các bậc cử nhân, bậc thạc sĩ và bậc tiến sĩ với nhiều chuyên ngành và lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh đó, các chuyên ngành đào tạo bằng tiếng Anh có chất lượng tương đương với các chuyên ngành đào tạo bằng tiếng Pháp và bằng cấp được quốc tế công nhận. Trước khi bước vào một chương trình đào tạo, bạn sẽ có những bài kiểm tra trình độ để được sắp xếp chương trình phù hợp với khả năng và mục đích của mình.

Ngoài ra, khi du học Pháp bằng tiếng Anh, bạn sẽ có đầu ra được đảm bảo với cơ hội việc làm được mở rộng. Trong quá trình học, bạn được kết hợp đan xen giữa học lý thuyết trên trường và thực tập ngoài doanh nghiệp. Cùng với đó, môi trường tại Pháp cũng giúp bạn rèn luyện khả năng song ngữ (tiếng Anh và tiếng Pháp) bởi mặc dù tiếng Pháp không bắt buộc nhưng bạn vẫn cần chuẩn bị vốn ngoại ngữ đủ để sinh hoạt tại đất nước này.

Các chương trình du học Pháp bằng tiếng Anh

du học pháp bằng tiếng anh

1. Chương trình du học Pháp bằng tiếng Anh bậc cử nhân

Tại Pháp, có đến hơn 100 chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại bậc cử nhân. Chương trình này kéo dài trong 3 năm (Licence 1, Licence 2, Licence 3/Bachelor) với đa dạng nhiều chuyên ngành và lĩnh vực như: kinh tế, công nghệ thông tin, quản trị du lịch – khách sạn, thiết kế – kiến trúc, thiết kế thời trang, kỹ thuật hàng không,…

2. Chương trình du học Pháp bằng tiếng Anh bậc thạc sĩ

Nếu như chương trình đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Pháp rất đa dạng thì chương trình đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh cũng không kém cạnh khi bạn có thể thoải mái lựa chọn phong phú chương trình cấp bằng thạc sĩ như: bằng Master, bằng Master of Sience, bằng Specialized Mastère và bằng MBA.

Chương trình đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh thường kéo dài trong 2 năm. Sau khi hoàn thành chương trình, tùy vào định hướng bạn lựa chọn mà bạn có thể tiếp tục học lên hệ tiến sĩ hoặc đi làm luôn tại các doanh nghiệp.

3. Chương trình du học Pháp bằng tiếng Anh bậc tiến sĩ

Nếu bạn du học Pháp bậc tiến sĩ ở các chuyên ngành hoặc lĩnh vực về khoa học tự nhiên, kỹ sư, sinh học, bạn có thể học các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể trao đổi với giáo viên hướng dẫn của mình và viết luận án bằng tiếng Anh. Trong quá trình học, bạn chỉ cần có bản tóm tắt công việc nghiên cứu bằng tiếng Pháp. Với lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, bạn cần có trình độ tiếng Pháp tối thiểu B1, tốt nhất là từ B2 trở lên.

Ngoài ra, một số trường đại học tại Pháp có chuyên ngành và lĩnh vực thuộc thương mại, marketing, khoa học chính trị, truyền thông hoặc luật vẫn cho phép nghiên cứu sinh viết luận án bằng tiếng Anh. Vì vậy nếu bạn muốn du học Pháp bằng tiếng Anh ở bậc tiến sĩ, bạn cần tham khảo các chương trình đào tạo của các trường đại học Pháp để tự tìm kiếm chương trình phù hợp nhất với mình.

Du học Pháp bằng tiếng Anh nên lựa chọn trường nào?

Pháp vốn nổi tiếng với chất lượng giáo dục thuộc top đầu thế giới, vì vậy tùy vào chuyên ngành bạn dự định theo học, bạn có thể thoải mái lựa chọn trường phù hợp và bạn có thể hoàn toàn an tâm “trao gửi niềm tin” học tập.

du học pháp bằng tiếng anh

Với hệ cử nhân, bạn có thể tham khảo một số trường như: Université Paris Cité (Paris – Ile-de-France),  Université Toulouse 1 Capitole (Toulouse), ArtFx (Montpellier), École de design Nantes Atlantique (Nantes), Université PSL (Paris – Ile-de-France),…

Với hệ thạc sĩ, bạn có thể tham khảo: Université Angers (Angers), Institut National Polytechnique de Toulouse (Toulouse), ITECH (Lyon), Université PSL (Paris – Ile-de-France),…

Với hệ tiến sĩ, bạn có thể tham khảo các trường: Université Grenoble Alpes (lĩnh vực khoa học kỹ thuật), Université Clermont Auvergne (Khoa học kỹ thuật), Université Jean Monnet Saint-Etienne (Khoa học kỹ thuật, Y tế), Université du Québec à Montréal (Sinh học, Khoa học kỹ thuật),… hoặc tham khảo chi tiết hơn tại: La Recherche en France.

Chi phí du học Pháp bằng tiếng Anh

Pháp miễn phần lớn học phí cho sinh viên và khi du học tại đây, bạn chỉ cần chỉ trả khoản phí ghi danh, cụ thể:

 • Hệ cử nhân: 2770 euros/năm
 • Hệ thạc sĩ: 3770 euros/năm
 • Hệ tiến sĩ: 3770 euros/năm

Riêng với hệ tiến sĩ, hiện tại sinh viên không được phép tự chi trả cho việc học tiến sĩ tại Pháp. Đặc biệt với chương trình đào tạo tiến sĩ lĩnh vực khoa học tự nhiên, để ứng tuyển bạn cần có khoản hỗ trợ tài chính đến từ chính phủ hoặc từ trường đại học bạn đăng ký ứng tuyển. Khoản hỗ trợ tài chính này là hỗ trợ về chi phí sinh hoạt (thông thường khoản phí này phải lớn hơn 1000 euros/tháng).

Với lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, một số trường không yêu cầu khoản hỗ trợ tài chính, bạn có thể tự tìm hiểu trên trang web chính thức của trường bạn chọn.

Điều kiện ứng tuyển

Nhìn chung, khi ứng tuyển vào một chương trình đào tạo tại Pháp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ bao gồm những giấy tờ cần thiết như bằng cấp (tùy trình độ và trường yêu cầu), thư động lực, giấy giới thiệu (nếu có), CV, chứng chỉ ngoại ngữ để đủ điều kiện ứng tuyển và xin cấp thị thực sinh viên du học.

1. Ứng tuyển chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hệ cử nhân

Để ứng tuyển vào chương trình cử nhân bằng tiếng Anh, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Bằng tốt nghiệp THPT và giấy báo trúng tuyển 1 trường đại học ở Việt Nam
 • Chứng chỉ tiếng Anh: IETLS tối thiểu 5.5 (tùy thuộc vào trường yêu cầu)

2. Ứng tuyển chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hệ thạc sĩ

Để ứng tuyển vào chương trình tiến sĩ bằng tiếng Anh, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Bằng cử nhân hoặc văn bằng có trình độ tương đương
 • Chứng chỉ tiếng Anh: IETLS tối thiểu 5.5 (tùy thuộc vào trường yêu cầu)

3. Ứng tuyển chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hệ tiến sĩ

Để ứng tuyển vào chương trình tiến sĩ bằng tiếng Anh, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Bằng thạc sĩ hoặc văn bằng có trình độ tương đương
 • Có giáo viên hướng dẫn và đề tài luận án
 • Có khoản hỗ trợ tài chính nếu lựa chọn lĩnh vực khoa học tự nhiên
 • Chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu của từng trường

Trên đây là những thông tin về các chương trình du học Pháp bằng tiếng Anh. SAF hi vọng rằng, bài viết này đã giải đáp các thắc mắc của bạn đọc. Nếu bạn còn câu hỏi về vấn đề du học Pháp, hãy liên hệ SAF để được tư vấn chi tiết nhé!