Tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn, lâu đài Mont Saint Michel hay cồn cát Pyla … Nước Pháp có vô số kỳ quan khiến nơi đây trở thành điểm đến quen thuộc của du khách từ khắp nơi trên thế giới. Với mức tăng trưởng 4,6% một năm và cung cấp 20 000 công việc mới mỗi năm, ngành du lịch là một trong những ngành phát triển nhất tại Pháp. Vậy nên, các ngành học về du lịch tại các trường đại học, các cơ sở đào tạo chuyên ngành cũng như các trường nghề rất được chú trọng để đảm bảo chất lượng nhân lực trong ngành. Do đó, lựa chọn theo học ngành du lịch tại Pháp sẽ là bước đệm hoàn hảo cho những bạn muốn theo đuổi ngành nghề “làm dâu trăm họ” này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng SAF tìm hiểu chung về các chương trình đào tạo ngành du lịch tại Pháp nhé.

Du học ngành du lịch tại Pháp có những lựa chọn chương trình đào tạo nào?

Ở Pháp hiện có rất nhiều chương trình đào tạo về du lịch cho bạn lựa chọn. Những chương trình đào tạo chủ yếu mà sinh viên quốc tế thường theo học như:

 • BTS tại các trường cấp 3 hoặc các trung tâm đào tạo nghề
 • BUT tại các Viện đại học công nghệ (IUT)
 • Licence tại các trường đại học tổng hợp (université)
 • Bachelor tại các trường chuyên ngành kinh doanh – du lịch
 • Thạc sỹ chuyên ngành Du lịch tại các trường đại học tổng hợp hoặc các trường chuyên ngành du lịch

Mỗi chương trình học sẽ có thời gian đào tạo cũng như yêu cầu tuyển sinh đầu vào khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, các chương trình này đều có thể được đăng ký theo học dưới hai hình thức: chính quy 100% tại trường hoặc vừa học vừa làm (alternance).

Du học ngành du lịch tại Pháp

Chương trình đào tạo mang tính thực hành (BTS/BUT)

Tại Pháp, bạn có thể theo học tại các trường nghề để lấy bằng BTS (Brevet de Technicien Supérieur) hoặc theo học các chương trình đào tạo nghề tại các Viện Đại học Công nghệ IUT (Institut Universitaires de Technologie) để lấy bằng BUT (Bachelor universitaire de technologie). Chỉ sau 2 đến 3 năm là bạn đã có thể lấy được bằng và bắt đầu đi xin việc.

 • Bằng kỹ thuật viên cấp cao – BTS sẽ được cấp cho bạn sau 2 năm học. Hiện tại, các chương trình đào tạo nghề về du lịch tại Pháp sẽ cấp cho bạn 2 bằng là BTS Tourisme (bằng BTS Du lịch) và BTS Management en hôtellerie – restauration (bằng BTS Quản trị khách sạn – nhà hàng). Với bằng BTS Management en hôtellerie – restauration, học viên sẽ được chọn học theo 3 chuyên ngành: Quản lý nhà hàng (Management d’unité de restauration), Quản lý sản xuất thực phẩm (Management d’unité de production culinaire), Quản lý cư trú (Management d’unité d’hébergement)
 • Bằng cử nhân đại học công nghệ – BUT sẽ được cấp cho bạn sau 3 năm học bởi bởi các Viện Đại học Công nghệ IUT. Hiện tại, bằng BUT đang được chia làm 2 chuyên ngành là bằng DUT định hướng xã hội phát triển ngành du lịch và bằng DUT Kĩ thuật tiếp thị, Định hướng Marketing du lịch và Khách sạn thương mại du lịch.

Một số trường nghề tại Pháp đào tạo về ngành du lịch có thể kể đến là: Lycée des métiers François Mittérand, Lycée privé d’Avesnières, Lycée des métiers de l’hôtellerie et du tourisme de la Guadeloupe,…

*Lưu ý:

Bằng BTS Tourisme

Chương trình đào tạo tại các trường đại học

Tại các trường đại học, ngành du lịch sẽ được giảng dạy theo nhiều chuyên ngành như du lịch, khách sạn, nhà hàng, ẩm thực. Sinh viên sau khi hoàn thành hai năm tại đại học có thể học tiếp tại các chuyên ngành này. Bạn có thể tìm được các môn của ngành du lịch tại các khoa của trường như Nghệ thuật, Văn học và Ngôn ngữ (Arts, lettres et langues) hoặc Luật, Kinh tế và Quản trị (Droit, économie et management) hoặc Khoa học xã hội và nhân văn (Sciences humaines et sociales).

Các trường đại học nổi tiếng về đào tạo du lịch ở Pháp có thể kể đến là: Université de La Rochelle, Université d’Angers, Université de Toulouse – Jean Jaurès,..

Du học ngành du lịch tại trường Đại học La Rochelle

Chương trình đào tạo tại các trường tư chuyên ngành

Hiện nay ở Pháp có rất nhiều cơ sở tư nhân có những chương trình đào tạo về du lịch, khách sạn và ẩm thực với những khung thời gian đào tạo khác nhau:

 • Bachelor: 3 năm
 • Diplôme d’établissement: 4 hoặc 5 năm
 • MBA (Master of Buisiness Administration): 5 năm
 • Master of Science (MSc): 5 năm
 • Mastère Spécialisée (MS): 6 năm

Với những cơ sở đào tạo tư nhân, bạn nên chọn được chính phủ Pháp hoặc các tổ chức nghề nghiệp chứng nhận chất lượng. Một vài cơ sở tư nhân bạn có thể chọn là: Le Cordon Bleu, Institut Paul Bocuse, Bordeaux École supérieure de table,…

Institut Paul Bocuse

Học phí khi du học ngành du lịch tại Pháp

Tùy theo từng trường mà mức học phí sẽ khác nhau. Nếu bạn theo học ngành này ở các trường đại học công lập thì bạn sẽ chỉ phải đóng phí ghi danh (frais d’inscription) cho trường. Còn ở các trường tư thục, mức học phí bạn phải đóng cho 1 năm học sẽ là khoảng 7000 euros.

Điều kiện để du học ngành du lịch tại Pháp

Để có thể đăng kí du học ngành du lịch tại Pháp, việc đầu tiên bạn phải làm sẽ là lập hồ sơ ứng tuyển đến trường. Bạn có thể nộp hồ sơ của mình qua trang web Parcoursup để ứng tuyển. Tuy nhiên, một số trường sẽ tuyển học viên và sinh viên theo hình thức khác, vậy nên hãy xem kĩ yêu cầu của trường mà bạn muốn ứng tuyển nhé.

Ngoài ra, điều kiện để du học ngành du lịch tại Pháp khá là đa dạng tùy theo từng trường hợp. Trường hợp thứ nhất, nếu bạn vừa kết thúc cấp 3 và muốn theo học ngành này thì điều kiện tối thiểu nhất phải đáp ứng là phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Còn trong trường hợp bạn đang là sinh viên và muốn đổi từ chuyên ngành khác sang chuyên ngành du lịch thì những điều kiện cần đáp ứng sẽ thay đổi tùy theo trình độ đào tạo mà bạn muốn theo. Ví dụ như khi bạn muốn chuyển sang các chương trình đào tạo chuyên ngành du lịch hệ 3 năm thì điều kiện để được chuyển sang sẽ khác so với chương trình hệ 4 hoặc 5 năm. Tuy nhiên, nếu bạn đang học các chuyên ngành như Quản trị, Thương mại hoặc Marketing thì việc chuyển sang ngành du lịch sẽ dễ dàng hơn.

Một số trường khác sẽ tuyển học viên và sinh viên qua hình thức phỏng vấn với trưởng phòng đào tạo của trường. Để có thể qua được vòng phỏng vấn này, bạn sẽ phải trình bày được dự định cá nhân của mình và động lực học tập của bạn. Trong một vài trường hợp thì buổi phỏng vấn sẽ có những bài test năng lực dành cho bạn, chủ yếu là để kiểm tra về kiến thức văn hóa xã hội của bạn, năng lực ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác) hoặc là cách diễn đạt bằng lời nói.

Cơ hội khi du học ngành du lịch tại Pháp

Với ngành du lịch tại Pháp, sau khi học xong thì cơ hội việc làm mở ra cho bạn là rất nhiều. Một số nghề mà bạn có thể làm là:

 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Đại lý hãng du lịch
 • Trưởng phòng tiếp tân
 • Tư vấn viên du lịch
 • Giám đốc khách sạn
 • Giám đốc văn phòng du lịch
 • Giám đốc đại lý du lịch
 • Tiếp viên hàng không
Ông Mark Van Der Wielen – Tổng giám đốc khách sạn JW Marriot