Học phí các trường đại học công lập ở Pháp là bao nhiêu? Chi phí du học Pháp như thế nào? Du học sinh Việt Nam có được hưởng ưu đãi gì khi du học tại Pháp không? Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên, hãy để SAF giải đáp từ A – Z qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan chi phí du học Pháp

1.1. Học phí các trường đại học công lập ở Pháp

Không chỉ nổi tiếng với chất lượng đào tạo thuộc top đầu Châu Âu, Pháp còn là đất nước mơ ước với những chính sách về học phí của chính phủ dành cho sinh viên. Du học sinh đến Pháp được chính phủ Pháp hỗ trợ phần lớn học phí các trường đại học công lập ở Pháp. Theo đó, bạn sẽ chỉ cần phải trả một khoản phí ghi danh. Mức phí này phụ thuộc vào chương trình đào tạo mà bạn ứng tuyển, cụ thể là 2770 euros/năm/hệ cử nhân và 3770 euros/năm/hệ thạc sĩ.

Từ năm 2021, khi bạn đến Pháp du học, bạn cần phải thanh toán thêm 1 khoản là CVEC (Contribution de Vie Étudiante et de Campus). Đây là phí đóng góp xây dựng môi trường học tập và đời sống sinh viên, khoản này sẽ được chi trả cho các hoạt động tổ chức cho sinh viên như thể dục thể thao, văn nghệ, các dự án hay sự kiện của các câu lạc bộ sinh viên,… Phí CVEC là 92 euros/sinh viên. Tuy nhiên, nếu bạn du học Pháp theo chương trình trao đổi thì không cần phải đóng khoản phí này nhé!

1.2. Chi phí sinh hoạt khi du học Pháp

Bên cạnh vấn đề học phí các trường đại học công lập ở Pháp, chi phí sinh hoạt cũng là chủ đề được các bạn du học sinh quan tâm. Tuy thuộc Châu Âu nhưng mức phí sinh hoạt tại Pháp lại tương đối rẻ so với các đất nước khác. Chi phí sinh hoạt bao gồm tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền đi lại, mua sắm, giải trí… Tùy vào nhu cầu của bạn để bạn có thể cân nhắc các mức chi tiêu cho phù hợp. Cụ thể như sau:

  • Nhà ở: Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí du học Pháp, bạn có thể lựa chọn ở kí túc xá với chi phí dao động từ 149 euros – 600 euros/tháng. Nếu bạn muốn sống tự lập và bạn có điều kiện dư dả hơn, bạn có thể thuê studio hoặc căn hộ với chi phí 450 euros – 900 euros. Chi phí nhà ở cũng phụ thuộc vào vị trí gần hay xa trung tâm. Nhà thuê ở vùng nông thôn sẽ rẻ hơn nhà thuê ở thành phố và nhà thuê ở Paris chắc chắc sẽ đắt hơn những vùng khác.
  • Đi lại: Ở Pháp, phương tiện phổ biến nhất dành cho sinh viên đó là metro, vừa rẻ vừa nhanh. Bạn có thể mua vé tháng, vé năm để tiết kiệm hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi xe bus, xe đạp hoặc đi bộ nếu điểm đến gần nhé! Tổng chi phí đi lại ở Pháp dao động từ 30 – 100 euros/tháng.
  • Ăn uống: Về chi phí cho ăn uống, bạn có thể chủ động tự nấu ăn, mua đồ từ siêu thị thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn ăn ngoài. Thông thường, tổng chi phí ăn uống dao động từ 200 – 500 euros/tháng.

2. Ưu đãi chi phí du học Pháp dành cho sinh viên

2.1. Học bổng

Học bổng là phương án tối ưu nhất để bạn có thể tiết kiệm chi phí du học Pháp. Dưới đây là 6 loại học bổng thông dụng nhất để bạn tham khảo:

Học bổng Eiffel

Chi phí du học Pháp
Học bổng Eiffel – Học bổng ưu đãi tất cả chi phí du học Pháp

Học bổng Eiffel là chương trình học bổng của Bộ Ngoại giao và Châu Âu dành cho những sinh viên nước ngoài xuất sắc muốn học lên cao ở bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Học bổng Eiffel có 2 lĩnh vực chính là khoa học kỹ thuật và khoa học xã hội nhân văn, trong đó có 7 chuyên ngành khác nhau. Vào khoảng tháng 9 hàng năm, Campus France Vietnam sẽ đưa thông báo dự tuyển, bạn cần theo dõi thông tin trên website và tham gia ứng tuyển bằng cách chuẩn bị hồ sơ và gửi đến Campus France.

Khi được nhận học bổng Eiffel, sinh viên sẽ được miễn toàn bộ chi phí du học Pháp: làm visa, lệ phí phỏng vấn với Campus France, chi phí đi lại, trợ cấp nhà ở, bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, bạn sẽ được miễn toàn bộ phí ghi danh nếu đăng ký vào trường công lập.

Học bổng AUF

AUF (Tổ chức Đại học Pháp ngữ) là một cơ quan luôn theo sát các học sinh, sinh viên Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ. Tổ chức cũng luôn có những suất học bổng mỗi năm để hỗ trợ các sinh viên có cơ hội du học và có nhu cầu học lên các bậc cao hơn tại Pháp với hệ thạc sĩ và tiến sĩ. Để giành được học bổng của AUF, bạn có thể liên hệ với trường đại học khối Pháp ngữ mà bạn đang theo học hoăc bạn có thể truy cập trang web AUF để cập nhật thông tin chính thức.

Học bổng France Exellence

Chi phí du học Pháp
Học bổng France Exellence – Học bổng của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

Học bổng France Exellence là chương trình học bổng của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam dành cho những sinh viên Việt Nam muốn tiếp tục học thạc sĩ 2 hoặc tiến sĩ tại Pháp. Khi nộp hồ sơ để xin nhận học bổng, bạn sẽ trải qua quá trình đợi duyệt hồ sơ và nếu đạt, bạn sẽ tiếp tục bước vào vòng phỏng vấn và cuối cùng là đợi kết quả. Nếu bạn ứng tuyển hệ thạc sĩ 2, bạn sẽ được cấp học bổng trong vòng 1 năm, với hệ tiến sĩ là 3 năm.

Học bổng từ các trường đại học Pháp

Mỗi năm, một số trường đại học ở Pháp đều có những chương trình học bổng du học dành cho sinh viên nước ngoài. Để biết về thông tin học bổng, bạn hãy lên các trang web chính thức của trường và tìm hiểu thêm thông tin. Các trường đại học Pháp có học bổng tốt để bạn có thể tham khảo như: École Normale Supérieure, École Polytechnique, Université de Lyon… Các học bổng có trị giá dao động từ 2000 – 5000 euros/suất.

Ngoài ra, các trường đại học khối Pháp ngữ tại Việt Nam đều có liên kết quốc tế với một số trường đại học Pháp để tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội du học với thời gian trao đổi từ 6 – 1 năm. Nếu bạn đang theo học tại các trường đại học khối Pháp ngữ, bạn có thể tìm hiểu những thông tin về chương trình du học trao đổi với giáo viên trong khoa hoặc trên website chính thức của khoa. Khi bạn du học trao đổi, các môn bạn học tại Pháp sẽ được quy đổi điểm theo các tín chỉ của học phần tương ứng ở Việt Nam.

Học bổng Erasmus+

Erasmus + là chương trình của EU để hỗ trợ sinh viên nước ngoài về học tập, đào tạo với những suất học bổng giá trị cao vào mỗi năm. Bên cạnh học bổng Erasmus +, chương trình này còn có học bổng Erasmus Mundus – học bổng toàn phần chi trả tất cả các chi phí đi lại, sinh hoạt cho sinh viên. Đây là học bổng dành cho sinh viên học tiếp hệ thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại các nước Châu Âu.

2.2. Các ưu đãi chi phí du học Pháp khác

Bên cạnh ưu đãi về học phí, bạn cũng có thể nhận được các ưu đãi cho các chi phí du học Pháp khác:

  • Chi phí đi lại, ăn uống: Khi bạn mua vé metro theo tháng/năm và xuất trình thẻ sinh viên, bạn sẽ được ưu đãi giá vé. Cùng với đó, bạn cũng được áp dụng nhưng ưu đãi ăn uống dành cho sinh viên giống như sinh viên Pháp.
  • Chi phí nhà ở: Là sinh viên, bạn có thể trình hồ sơ lên quỹ CAF (quỹ hỗ trợ nhà ở). Bạn sẽ nhận được hỗ trợ tiền thuê nhà.
  • Đăng ký bảo hiểm xã hội: Bảo hiểm xã hội là khoản phí bắt buộc đối với bất kỳ sinh viên nào đến Pháp du học. Bảo hiểm xã hội sẽ giúp bạn chi trả phần lớn những chi phí khi bạn khám, chữa bệnh hay mua thuốc tại Pháp.
  • Hoạt động giải trí: Đất nước Pháp xinh đẹp có rất nhiều điểm tham quan, du lịch mở cửa hoàn toàn miễn phí như: Bảo tàng Louvre, Nhà thờ Đức Bà Paris, Vườn Luxembourg… Ngoài ra, một số hoạt động giải trí khác có ưu đãi cho sinh viên như: xem phim, mua sắm…

Trên đây là tổng hợp về các chi phí du học Pháp mà bạn cần biết. SAF hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.